Skip to main content
Banner top pc top-mobile

Cách nấu xôi vò lá dứa thơm ngon, chuẩn vị, ăn là ghiền

Xôi vò lá dứa là món ăn thơm ngon, thanh đạm, đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Hôm nay, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn hướng dẫn cách nấu xôi vò lá dứa đơn giản tại nhà, cùng xem ngay nhé! 

Hướng dẫn cách nấu xôi vò lá dứa
Hướng dẫn cách nấu xôi vò lá dứa

Nguyên liệu nấu xôi vò lá dứa

Nguyên liệu làm xôi vò lá dứa:

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Lá dứa: 100 gram
  • Nước cốt dừa: 250 ml
  • Nước cốt dừa dão: 500 ml
  • Đậu xanh cà vỏ: 200 gram 
  • Dừa sợi
  • Đậu phộng, muối mè
  • Hương lá dứa Pandan Pastenm
  • Gia vị các loại
  • Dụng cụ: xửng hấp xôi 
Nguyên liệu nấu xôi vò lá dứa
Nguyên liệu nấu xôi vò lá dứa

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Khi chọn mua gạo nếp nấu xôi, bạn chọn loại gạo có hạt dài, to, màu trắng sữa tự nhiên. Kích thước các hạt cần đều nhau, bề mặt gạo tròn mẩy, căng bóng, không có dấu hiệu nứt vỡ hoặc nấm mốc. Loại gạo nấu xôi ngon nhất là nếp ngỗng, sau đó là nếp nương, nếp nhung, nếp cái hoa vàng. 

Cách chọn mua gạo nếp ngon
Cách chọn mua gạo nếp ngon

Khi chọn mua lá dứa, bạn hãy chọn những lá có kích thước to, dài, màu xanh lá đậm, mùi thơm nhẹ. Tránh mua lá nhỏ, màu nhạt hoặc có dấu hiệu sâu bệnh, héo úa, côn trùng cắn,… 

Đậu xanh bạn có thể chọn mua đậu xanh nguyên vỏ hoặc cà vỏ đều được. Đậu xanh ngon có kích thước các hạt đồng đều nhau, khi bóp không bị dễ vỡ vụn. Không nên mua những hạt đậu có màu sắc lạ, xuất hiện mối mọt, ẩm mốc.

Cách chọn mua đậu xanh ngon
Cách chọn mua đậu xanh ngon

Hướng dẫn cách nấu xôi vò lá dứa

Cách nấu xôi vò lá dứa thơm ngon, chuẩn vị tại nhà: 

Bước 1: Xay lá dứa

Lá dứa mua về bạn đem rửa sạch, cắt bỏ phần gốc có màu trắng rồi tiến hành cắt lá dứa thành từng khúc nhỏ. Để lá dứa không bị đắng, bạn có thể tiến hành ngâm với nước ấm trong 5 – 10 phút

Cho toàn bộ phần lá dứa vào máy xay sinh tố cùng với 200ml nước lọc, tiến hành xay mịn. Sau khi xay, bạn cho nước lá dứa ra tô, dùng rây lọc để loại bỏ phần xác thừa. 

Xay lá dứa
Xay lá dứa

Bước 2: Ngâm nếp

Gạo nếp đem vo sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất thừa. Ngâm gạo nếp với 250ml nước lá dứa, 500ml nước cốt dừa dão, 1/2 muỗng canh muối và 1 muỗng cà phê hương lá dứa trong 4 – 6 tiếng để nếp nở mềm 

Ngâm gạo nếp
Ngâm gạo nếp

Bước 3: Làm muối mè

Bắc chảo lên bếp, cho muối vào rang sơ qua với lửa vừa. Cho vào cối 1 muỗng cà phê muối đã rang cùng 2 muỗng canh mè, tiến hành giã nhuyễn, sau đó cho thêm 100 gram đậu phộng và 2 muỗng canh đường vào, trộn đều. 

Làm muối mè
Làm muối mè

Bước 4: Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh mua về đem rửa sơ với nước rồi ngâm trong 2 tiếng. Cho đậu xanh vào nồi hấp chín trong 25 phút rồi tiến hành nghiền nhuyễn 

Sơ chế đậu xanh
Sơ chế đậu xanh

Bước 5: Nấu xôi

Gạo nếp sau khi ngâm bạn vớt ra rổ, để ráo nước. Cho toàn bộ phần gạo vào xửng hấp xôi, bên dưới là nước cùng 20 gram lá dứa. Tiến hành đồ xôi trong khoảng 35 phút. 

Sau 35 phút, bạn mở nắp vung, rưới đều nước cốt dừa nguyên chất lên trên, trộn đều và tiếp tục hấp xôi trong 5 – 10 phút tiếp theo là hoàn thành. 

Nấu xôi lá dứa
Nấu xôi lá dứa

Bước 6: Thành phẩm

Lấy xôi lá dứa ra đĩa, cho thêm dừa sợi và muối đậu mè bên trên, rắc thêm một chút đậu xanh là có thể thưởng thức rồi đó. Cách nấu xôi vò lá dứa thật đơn giản phải không nào? 

Thành phẩm xôi vò lá dứa có màu xanh đẹp mắt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngọt của gạo nếp và nước cốt dừa, hòa cùng vị bùi bùi, béo béo của đậu xanh, tạo nên một hương vị gây thương nhớ 

Thành phẩm xôi vò lá dứa
Thành phẩm xôi vò lá dứa

Lưu ý khi nấu xôi vò lá dứa

Để món xôi vò lá dứa thơm ngon, hấp dẫn hơn, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Ngâm gạo nếp và đậu xanh trước khi nấu để gạo và đậu nở mềm
  • Lá dứa cần ngâm với nước ấm trong 5 – 10 phút để khi xay không bị đắng
  • Khi đồ xôi, bạn dùng đũa chọc các lỗ để hơi nước được thoát đều, giúp xôi chín nhanh và dẻo hơn
  • Lượng nước đồ xôi chiếm khoảng 1/3 thể tích nồi. Cho thêm lá dứa vào nước để món ăn dậy vị hơn
  • Đồ xôi 2 lần sẽ giúp xôi dẻo mềm, thơm ngon hơn 
Lưu ý khi nấu xôi lá dứa
Lưu ý khi nấu xôi lá dứa

Xôi vò lá dứa là món ăn dân dã, được rất nhiều người dân yêu thích và lựa chọn để thay thế bữa chính trong ngày. Do đó, đây cũng là mặt hàng kinh doanh vô cùng tiềm năng, hứa hẹn đem lại mức doanh thu, lợi nhuận hấp dẫn

Để triển khai bán xôi vò lá dứa thành công, đắt khách, bạn hãy đầu tư ngay cho cửa hàng của mình mẫu xe bán xôi chuyên dụng. Hiện tại, Nguyên Khôi là thương hiệu số 1 trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp xe bán hàng rong. Rất nhiều mẫu tủ bán xôi đang có sẵn tại Nguyên Khôi với đầy đủ kiểu dáng, mẫu mã. Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234.

Xe bán xôi vỉa hè Nguyên Khôi
Xe bán xôi vỉa hè Nguyên Khôi

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi vò lá dứa thơm ngon, ngọt vị tại nhà. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên của Nguyên Khôi nhé! 

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu xôi vò lá dứa thơm ngon, chuẩn vị, ăn là ghiền

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu xôi vò lá dứa thơm ngon, chuẩn vị, ăn là ghiền
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh