Skip to main content
Banner top pc top-mobile

Hướng dẫn cách nấu xôi vò miền Nam thơm bùi, dẻo mềm

Xôi vò miền Nam là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị dẻo bùi, thơm ngon, cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ gợi ý đến bạn cách nấu xôi vò miền Nam chuẩn vị nhất, cùng xem ngay nhé! 

Cách nấu xôi vò miền Nam thơm ngon
Cách nấu xôi vò miền Nam thơm ngon

Xôi vò miền Nam có gì đặc biệt?

Xôi vò là món ăn phổ biến ở cả 3 vùng Bắc, Trung, Nam. Mỗi vùng sẽ có cách chế biến khác nhau, mang nét văn hóa truyền thống riêng. Trong đó, xôi vò miền Nam sẽ có vị ngọt đậm của nước cốt dừa và đường, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị béo ngậy, gây nghiện vô cùng

Ở miền Nam, món ăn này rất được ưa chuộng để làm bữa sáng trong ngày, cung cấp đầy đủ năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể hoạt động, làm việc. 

Xôi vò miền Nam có gì đặc biệt?
Xôi vò miền Nam có gì đặc biệt?

Nguyên liệu nấu xôi vò miền Nam

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Đậu xanh cà vỏ: 300 gram
  • Nước cốt dừa: 700ml
  • Đường, muối
  • Dụng cụ: nồi nấu xôi 
Nguyên liệu nấu xôi vò miền Nam
Nguyên liệu nấu xôi vò miền Nam

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Khi mua gạo nếp, bạn nên chọn gạo nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng. Hạt gạo có màu trắng đục tự nhiên, kích thước các hạt đều nhau, tròn mẩy, khi cắn cảm nhận được vị ngọt nhẹ trên đầu lưỡi. Tuyệt đối không nên mua gạo có tình trạng vụn vỡ, nấm mốc

Đậu xanh cà vỏ ngon sẽ có kích thước các hạt to, tròn, khi bóp sẽ không bị vụn nát. Hạt đậu có màu vàng bắt mắt, không có dấu hiệu sâu mọt, nấm mốc. 

Cách chọn mua nguyên liệu nấu xôi vò
Cách chọn mua nguyên liệu nấu xôi vò

Hướng dẫn cách nấu xôi vò miền Nam chuẩn vị

Cách nấu xôi vò miền Nam chi tiết từ A – Z: 

Bước 1: Ngâm gạo nếp

Gạo nếp đem vo sạch với nước từ 2-3 lần, sau đó đem ngâm với nước cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 600ml nước cốt dừa trong 5-6 tiếng. 

Ngâm gạo nếp nấu xôi
Ngâm gạo nếp nấu xôi

Bước 2: Ngâm đậu xanh

Đậu xanh mua về bạn rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, đem ngâm nước trong 3-4 tiếng để đậu nở mềm 

Bước 3: Hấp đậu xanh

Đậu xanh sau khi ngâm bạn rửa lại với nước rồi để ráo. Cho đậu xanh vào nồi hấp, dàn đều đậu và khoét vài lỗ trên bề mặt để hơi nước thoát ra ngoài dễ dàng hơn, giúp đậu chín đều, chín nhanh, không bị sượng. Hấp đậu trong 15 – 20 phút, sau đó thử bóp một hạt đậu nếu thấy mềm tức là đậu xanh đã chín 

Hấp chín đậu xanh
Hấp chín đậu xanh

Bước 4: Xay đậu xanh

Bạn lấy đậu cho ra bát, để nguội. Sau đó, cho đậu vào máy xay hoặc dùng cối để giã nhuyễn mịn. 

Xay đậu xanh nhuyễn mịn
Xay đậu xanh nhuyễn mịn

Bước 5: Hấp xôi

Gạo nếp sau khi ngâm bạn để ráo rồi đem trộn với 1/2 phần đậu xanh vừa xay. Cho hỗn hợp đậu xanh và gạo nếp vào xửng hấp, dàn đều. Tiến hành đồ xôi trong khoảng 35 phút

Sau 35 phút, mở nắp vung và xới đều xôi lên, tiếp tục hấp trong 5 – 10 phút nữa để xôi dẻo mềm hơn. 

Hấp xôi đậu
Hấp xôi đậu

Bước 6: Trộn xôi với nước cốt dừa

Xôi sau khi đã hấp chín bạn cho ra khay, đem trộn cùng hỗn hợp 100ml nước cốt dừa và 100 gram đường. Rưới từ từ hỗn hợp để xôi ngấm đều, cuối cùng cho 1/2 phần đậu xanh còn lại vào, trộn đều là hoàn thành. 

Trộn xôi với nước cốt dừa
Trộn xôi với nước cốt dừa

Bước 7: Thành phẩm

Xôi vò miền Nam sau khi nấu có màu vàng ươm đẹp mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ mềm dẻo của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, vị ngọt thơm, béo ngậy của nước cốt dừa. Hãy thưởng thức món ăn khi còn nóng để đảm bảo hương vị ngon nhất nhé!

Thành phẩm xôi vò miền Nam
Thành phẩm xôi vò miền Nam

Lưu ý khi làm xôi vò miền Nam

Một vài lưu ý trong cách nấu xôi vò miền Nam:

  • Lựa chọn nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng để đảm bảo độ mềm dẻo
  • Ngâm gạo nếp và đậu xanh từ 4 – 5 tiếng sẽ giúp nếp và đậu xanh nở mềm, chín nhanh hơn
  • Lượng nước để hấp xôi cần có thể tích bằng 1/3 thể tích nồi hấp
  • Khi hấp xôi vò, bạn cần dùng đũa tạo các lỗ trên bề mặt để hơi nước được thoát ra đều. 
  • Đồ xôi 2 lần giúp xôi mềm dẻo và thơm ngon hơn
  • Khi trộn hỗn hợp nước cốt dừa và đường, cần trộn nhẹ tay để xôi không bị nát 
Lưu ý khi làm xôi vò miền Nam
Lưu ý khi làm xôi vò miền Nam

Xôi vò miền Nam là món ăn dân dã, được rất nhiều người dân yêu thích. Sau khi học xong cách nấu xôi vò miền Nam, bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp và kinh doanh món ăn này. Để phát triển kinh doanh thành công về lâu dài, việc đầu tư xe bán xôi vỉa hè là vô cùng cần thiết

Xe bán xôi sở hữu thiết kế như một cửa hàng mini lưu động với đầy đủ tiện nghi cần thiết, người dùng có thể chế biến món ăn trực tiếp trên xe mà không gặp bất kì khó khăn hay trở ngại nào. Hiện tại, Tổng kho Nguyên Khôi là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối xe bán hàng rong các loại.

Tủ bán xôi Nguyên Khôi
Tủ bán xôi Nguyên Khôi

Xe bán xôi Nguyên Khôi không chỉ có mẫu mã đẹp, giá bán rẻ mà còn được chú trọng vào chất lượng, cam kết đem lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi vò miền Nam thơm ngon, chuẩn vị. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Hướng dẫn cách nấu xôi vò miền Nam thơm bùi, dẻo mềm

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Hướng dẫn cách nấu xôi vò miền Nam thơm bùi, dẻo mềm
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh