Skip to main content
Banner top pc top-mobile

2 Cách nấu xôi mặn người Hoa ngon, mới lạ, ăn là ghiền

Xôi mặn người Hoa là món xôi mang đậm nét văn hóa ẩm thực Trung Quốc, có vị thơm dẻo đặc trưng, rất ngon và lạ miệng. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn 2 cách nấu xôi mặn người Hoa thơm ngon, hấp dẫn, cùng xem ngay nhé!

2 Cách nấu xôi mặn người Hoa ngon
2 Cách nấu xôi mặn người Hoa ngon

Giới thiệu món xôi mặn người Hoa nổi tiếng

Đây là món ăn truyền thống của Trung Quốc, được chế biến từ những nguyên liệu chính như: lạp xưởng, nấm hương, tôm khô, củ cải muối,.. Xôi mặn người Hoa không chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn nhìn rất đẹp mắt, ấn tượng

Món ăn này rất phù hợp để thay thế những bữa ăn chính trong ngày, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể hoạt động và làm việc. Nếu bạn muốn đổi mới món ngon cho gia đình thì xôi mặn người Hoa là sự lựa chọn vô cùng phù hợp. 

Xôi mặn người Hoa - món ăn mang đậm nét truyền thống
Xôi mặn người Hoa – món ăn mang đậm nét truyền thống

Hướng dẫn cách nấu xôi mặn người hoa

2 Cách nấu xôi mặn người Hoa thơm ngon, hấp dẫn, ăn là ghiền: 

Cách nấu xôi mặn Bát Bửu 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Thịt nạc: 250 gram
  • Tôm khô: 30 gram
  • Nấm đông cô: 50 gram
  • Hạt sen tươi: 100 gram
  • Lạp xưởng: 50 gram
  • Đậu phộng rang: 30 gram
  • Hành lá cắt nhỏ
  • Củ cải muối sợi
  • Ngò rí
  • Gói sốt ướp xá xíu
  • Gia vị: dầu hào, dầu ăn, tương ớt, muối, nước tương,…
  • Dụng cụ: nồi hấp xôi
Nguyên liệu nấu xôi mặn Bát Bửu
Nguyên liệu nấu xôi mặn Bát Bửu

 

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt nạc mua về bạn đem chà với muối để loại bỏ mùi hôi tanh, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo.
  • Gạo nếp ngâm với nước trong 3-4 tiếng để gạo nở nềm. 
  • Củ cải muối cho vào chén ngâm trong 30 phút, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Tôm khô rửa sơ với nước rồi ngâm trong 30 – 40 phút
  • Nấm đông cô rửa sạch bụi bẩn bên ngoài rồi ngâm với nước lạnh, để ráo và thái hạt lựu
  • Lạp xưởng cắt hạt lựu, hành lá băm nhuyễn 
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Hầm sen

Hạt sen mua về đem rửa sạch, tách lấy phần tâm sen rồi cho vào nồi luộc, luộc ở mức lửa nhỏ trong 20 phút rồi tắt bếp

Bước 3: Ướp thịt 

Ướp thịt heo với 1 gói sốt ướp xá xíu trong 30 phút . Sau đó, bắc chảo lên bếp và cho thịt vào áp chảo với lửa nhỏ. Cho thêm 100ml nước vào chảo, rim với lửa nhỏ trong 30 phút để thịt mềm ngọt. Khi thấy nước cạn thì tắt bếp, vớt thịt ra để nguội rồi cắt hạt lựu 

Ướp và rim thịt
Ướp và rim thịt

Bước 4: Xào nguyên liệu

Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, khi dầu nóng thì cho vào chảo 1 muỗng canh hành lá để phi thơm. Tiếp theo, cho tôm khô, lạp xưởng vào cùng 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh đường rồi trộn đều.

Cuối cùng, cho toàn bộ phần nấm đông cô và củ cải trắng vào xào sơ trong 5 phút, khi nấm chín thì tắt bếp. 

Xào nguyên liệu
Xào nguyên liệu

Bước 5: Hấp xôi 

Đem trộn phần nhân vừa xào, hạt sen đã luộc chín và gạo nếp với nhau, đặt nguyên liệu vào trong xửng hấp xôi, đậy nắp kín và hấp trong 30 phút ở lửa lớn.

Sau đó, bạn mở nắp vung và dùng đũa xới đều, hấp thêm 5 phút để xôi chín mềm hơn

Hấp xôi
Hấp xôi

Bước 6: Thành phẩm

Bạn cho xôi ra đĩa, rắc thêm một ít đậu phộng rang, hành phi và một vài cọng ngò bên trên. Xôi Bát Bửu có màu sắc rất đẹp mắt, tỏa hương thơm nhè nhẹ, khi ăn sẽ cảm nhận được vị mềm của thịt xá xíu, vị bùi bùi của hạt sen, vị dai dai của lạp xưởng, hấp dẫn vô cùng.

Thành phẩm xôi Bát Bửu
Thành phẩm xôi Bát Bửu

Cách nấu xôi mặn Đài Loan

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Tôm khô: 100 gram
  • Lạp xưởng: 100 gram
  • Nấm hương: 100 gram
  • Hành lá, hành tím 
  • Gia vị các loại
  • Dụng cụ: xửng hấp xôi 
Nguyên liệu nấu xôi mặn Đài Loan
Nguyên liệu nấu xôi mặn Đài Loan

Hướng dẫn chi tiết 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp đem ngâm với nước trong 3-4 giờ để nếp nở mềm
  • Lạp xưởng cắt miếng mỏng hoặc hạt lựu tùy sở thích
  • Tôm khô đem ngâm với nước lạnh trong 20 phút rồi vớt ra, để ráo nước
  • Nấm đông cô rửa sạch, thái mỏng vừa ăn
  • Hành tím rửa sạch, băm nhuyễn 
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Xào nguyên liệu

Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm với lửa vừa. Sau đó, cho nấm đông cô, tôm khô, lạp xưởng vào xào chung, nêm nếm cùng 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, đảo đều cho đến khi các nguyên liệu chín. 

Bước 3: Nấu xôi

Trộn tất cả nguyên liệu vừa xào với gạo nếp rồi cho vào xửng hấp xôi, dùng đũa ghim đều để chừa lỗ thoát hơi, giúp xôi chín đều nhanh hơn. Đậy nắp kín và hấp trong khoảng 35 – 40 phút

Nấu xôi
Nấu xôi

Sau 40 phút, bạn mở nắp nồi, xới đều xôi và cho thêm 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh xì dầu. Tiếp tục hấp trong 10 phút nữa là hoàn thành

Bước 4: Thành phẩm

Bạn múc xôi ra bát, rưới thêm một chút xì dầu để món ăn đậm vị hơn. Vậy là hoàn thành cách nấu xôi mặn Đài Loan rồi đó, thật đơn giản phải không nào?

Thành phẩm xôi mặn Đài Loan
Thành phẩm xôi mặn Đài Loan

Kết luận

Xôi mặn người Hoa là món ăn vô cùng hấp dẫn, mới lạ, được nhiều người dân trong và ngoài nước yêu thích. Cách nấu xôi mặn người Hoa cũng rất đơn giản ngay cả với những người mới bắt đầu học nấu ăn, do đó đây là mặt hàng kinh doanh vô cùng tiềm năng, hứa hẹn đem lại doanh thu và lợi nhuận hấp dẫn.

Xe bán xôi đẹp Nguyên Khôi
Xe bán xôi đẹp Nguyên Khôi

Để kinh doanh xôi mặn người Hoa đắt khách nhất, bạn hãy đầu tư ngay cho cửa hàng của mình mẫu xe bán xôi người Hoa. Xe sở hữu thiết kế đep, hiện đại, được trang bị đầy đủ tiện ích cần thiết như: xửng hấp xôi, bàn chế biến, giá để nguyên liệu,…. Hiện tại, mẫu xe đẩy bán xôi đang có sẵn tại Nguyên Khôi với rất nhiều kiểu dáng và mẫu mã khác nhau, đi kèm với nhiều phần quà tặng ưu đãi khủng. Mọi thông tin vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234.

Trên đây là 2 cách nấu xôi mặn người Hoa thơm ngon, chuẩn vị nhất. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 2 Cách nấu xôi mặn người Hoa ngon, mới lạ, ăn là ghiền

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 2 Cách nấu xôi mặn người Hoa ngon, mới lạ, ăn là ghiền
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh