Skip to main content
Banner top pc top-mobile

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc mặn thơm ngon, đậm đà

Xôi gấc mặn là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, rất phù hợp để thay thế bữa sáng trong ngày. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu xôi gấc mặn chi tiết từ A-Z, cùng xem ngay nhé!

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc mặn ngon
Hướng dẫn cách nấu xôi gấc mặn ngon

Nguyên liệu làm xôi gấc gấc mặn

  • Quả gấc: 200 gram
  • Gạo nếp: 500 gram
  • Nước cốt dừa: 150ml
  • Hành tím 
  • Đậu phộng
  • Chà bông
  • Chả lụa
  • Rượu trắng
  • Trứng cút 
  • Dụng cụ: nồi nấu xôi, chảo,…
Nguyên liệu nấu xôi gấc mặn
Nguyên liệu nấu xôi gấc mặn

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Đối với gạo nếp, bạn nên lựa chọn loại gạo nếp cái hoa vàng. Bề mặt gạo có màu trắng đục tự nhiên, thân tròn mẩy, không có dấu hiệu nấm mốc hay nứt vỡ. Khi nếm thử cảm nhận thấy vị ngọt nhẹ là gạo ngon. 

Đối với gấc, bạn nên chọn quả gấc có hình dáng to, tròn, gai nở đều, màu đỏ tươi đẹp mắt. Cầm quả gấc lên tay nếu cảm thấy nặng tay, ấn nhẹ cảm thấy vỏ hơi cứng là gấc ngon. Tránh mua gấc bị héo hoặc có dấu hiệu dập nát 

Chả lụa ngon sẽ có màu trắng hồng, bề mặt nhiều vết rỗ. Nếu chả có ít vết rỗ thì có nghĩa là chả đã bị pha nhiều bột hoặc làm từ thịt kém chất lượng 

Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc mặn

Cách nấu xôi gấc mặn thơm ngon, chuẩn vị tại nhà: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp bạn vo sạch rồi đem ngâm qua đêm để gạo nở mềm, sau đó để ra rổ cho ráo nước

Gấc mua về bạn cắt đôi, dùng muỗng cạo lấy phần ruột bên trong rồi cho ra tô, trộn cùng 15ml rượu trắng 

Trứng cút đem rửa sạch nhẹ nhàng, cho trứng vào nồi luộc với lửa vừa trong 6 – 8 phút. Sau khi trứng chín, ngâm trong nồi khoảng 5 phút rồi vớt ra, để nguội rồi bóc vỏ

Sơ chế nguyên liệu nấu xôi gấc
Sơ chế nguyên liệu nấu xôi gấc

Bước 2: Trộn gấc

Bạn đem trộn thịt gấc vừa lọc với gạo nếp cùng với 1 thìa canh muối, cho thêm nước cốt dừa vào để món xôi thêm thơm và đậm vị hơn.

Bước 3: Hấp xôi

Cho toàn bộ hỗn hợp gạo nếp và gấc vừa trộn vào xửng hấp xôi, chọc lỗ để xôi nhanh chín và mềm dẻo hơn. Tiến hành đồ xôi trong khoảng 35 – 40 phút

Hấp xôi
Hấp xôi

Sau đó, mở nắp vung, rưới nước cốt dừa vào và trộn đều, tiếp tục đồ xôi thêm 5 phút nữa là hoàn thành 

Bước 4: Rang đậu phộng

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho đậu phộng vào đảo đều với lửa nhỏ trong khoảng 15 – 20 phút. Rang cho đến khi thấy vỏ đậu có màu đậm, tỏa ra mùi hương thơm nức mũi thì tắt bếp.

Rang đậu phộng
Rang đậu phộng

Cho 1/2 muỗng canh muối vào chảo rồi đảo đều tay, rang với lửa vừa. Cho muối qua một cái rây lọc và rắc đều khắp bề mặt đậu, dùng đũa đảo đều để hạt muối bám đều hơn. 

Bước 5: Hành phi

Hành tím bạn đem rửa sạch, thái lát mỏng. Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào, sau đó cho toàn bộ phần hành tím vào đảo đều với lửa nhỏ, cho đến khi hành chín vàng giòn thì tắt bếp.

Phi hành
Phi hành

Bước 6: Thái chả

Bạn cắt đôi khoanh chả lụa thành 2 phần bằng nhau, đặt dao ở vị trí 1/3 của nửa khoanh giò rồi cắt thành các phần bằng nhau, để ra bát riêng. 

Thái chả lụa
Thái chả lụa

Bước 7: Trộn chà bông

Xôi đã chín bạn cho ra bát, sau đó cho chà bông đã chuẩn bị sẵn vào và trộn đều.

Bước 8: Hoàn thiện món xôi gấc mặn

Bạn cho thêm chả lụa thái miếng, trứng cút, đậu phộng rang, hành phi vào ăn kèm. Vậy là hoàn thành cách nấu xôi gấc mặn rồi đó, thật đơn giản phải không nào? 

Thành phẩm xôi gấc mặn
Thành phẩm xôi gấc mặn

Thành phẩm

Thành phẩm xôi gấc mặn sau khi nấu có màu đỏ cam đặc trưng, bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị mềm dẻo của gạo nếp, thơm bùi của nước cốt dừa, xen lẫn với vị mặn của chà bông, chả lụa, tạo nên một hương vị gây thương nhớ. Món ăn này rất phù hợp để thay thế những bữa chính trong ngày, cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động, làm việc. 

Lưu ý khi nấu xôi gấc mặn

Để món xôi gấc mặn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Cần ngâm gạo nếp trước tối thiểu 4-5 tiếng trước khi nấu
  • Gạo nếp cần để ráo nước trước khi trộn để tránh khi nấu ra bị nhão
  • Lượng nước nấu xôi chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi là mức lý tưởng nhất 
  • Đồ xôi 2 lần sẽ khiến món xôi dẻo mềm và thơm ngon hơn
  • Trộn gạo với nước cốt dừa sẽ giúp hạt xôi béo, bóng mượt
  • Phi hành và rang đậu phộng với lửa nhỏ, không dùng lửa lớn
  • Thưởng thức khi món ăn còn nóng để đảm bảo hương vị thơm ngon
Lưu ý khi nấu xôi gấc
Lưu ý khi nấu xôi gấc

Xôi gấc mặn là món ăn dân dã, được rất nhiều người dân yêu thích. Sau khi học cách nấu xôi gấc mặn, bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp và kinh doanh món ăn này chỉ với chiếc xe đẩy bán xôi thông minh, tiện lợi. Đây là phụ kiện không thể thiếu trong những mô hình kinh doanh, bán hàng hiện nay

Tổng kho Nguyên Khôi là một trong số những thương hiệu uy tín số 1 chuyên sản xuất và phân phối xe bán xôi các loại. Toàn bộ sản phẩm đều được cấu tạo 100% từ chất liệu Inox cao cấp, nói không với hiện tượng hoen gỉ, oxi hóa khi dùng. Bên cạnh các mẫu có sẵn, Nguyên Khôi cũng nhận thi công và thiết kế theo yêu cầu của khách hàng. Mọi thông tin vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234.

Xe bán xôi Nguyên Khôi
Xe bán xôi Nguyên Khôi

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi gấc mặn thơm ngon, chuẩn vị tại nhà. Cảm ơn bạn đã đón đọc. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Hướng dẫn cách nấu xôi gấc mặn thơm ngon, đậm đà

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Hướng dẫn cách nấu xôi gấc mặn thơm ngon, đậm đà
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh