Skip to main content
Banner top pc top-mobile

4 Cách nấu xôi vò đậu xanh thơm ngon, béo bùi, ăn là ghiền

Xôi vò đậu xanh là món ăn thơm ngon, béo bùi, thường được lựa chọn để thay thế bữa sáng trong ngày. Hôm nay, Nguyên Khôi sẽ giới thiệu đến bạn 4 cách nấu xôi vò đậu xanh chuẩn vị nhất, ăn là ghiền, cùng xem ngay nhé!

4 Cách nấu xôi vò đậu xanh thơm ngon, chuẩn vị
4 Cách nấu xôi vò đậu xanh thơm ngon, chuẩn vị

Cách nấu xôi vò đậu xanh miền Bắc 

Xôi vò miền Bắc có vị đậm đà đặc trưng, thường ăn kèm với hành phi và mỡ gà. Cách nấu xôi vò miền Bắc cũng vô cùng đơn giản, bao gồm các bước như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Đậu xanh cà vỏ: 300 gram
  • Nước cốt dừa: 160ml
  • Hành tím
  • Lá dứa  
  • Gia vị các loại
Nguyên liệu nấu xôi vò miền Bắc
Nguyên liệu nấu xôi vò miền Bắc

Hướng dẫn chi tiết 

Bước 1: Đậu xanh và gạo nếp bạn đem rửa sạch với nước, sau đó đem ngâm trong khoảng 5 – 6 tiếng để đậu và nếp nở mềm. 

Ngâm gạo nếp và đậu xanh
Ngâm gạo nếp và đậu xanh

Bước 2: Đậu xanh sau khi ngâm bạn cho vào xửng hấp chín cùng vài nhánh lá dứa, thời gian hấp khoảng 30 – 40 phút. Cứ cách 5 – 10 phút bạn mở nắp vung một lần để xới đậu.

Bước 3: Đậu xanh chín bạn cho ra bát, để nguội. Sau đó, sử dụng cối xay hoặc máy xay sinh tố để nghiền nhuyễn đậu.

Bước 4: Trộn gạo nếp đã ngâm với 1/2 phần đậu xanh vừa hấp, cho toàn bộ đậu xanh và gạo nếp vào xửng hấp xôi, lượng nước chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi hấp. Đừng quên cho thêm vài cọng lá dứa để xôi thơm bùi hơn.

Hấp xôi vò miền Bắc
Hấp xôi vò miền Bắc

Bước 5: Sau 35 phút xôi đã chín, bạn mở nắp vung và rưới đều nước cốt dừa bên trên, đồ xôi lần 2 trong 10 phút tiếp theo là hoàn thành 

Bước 6: Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn. Đợi dầu nóng rồi cho hành tím cắt lát vào phi thơm cho đến khi vàng giòn

Bước 7: Đổ xôi ra mâm, bạn đem trộn xôi cùng 1 muỗng canh đường và 1/2 phần đậu xanh còn lại. Sau đó lấy xôi ra đĩa, cho hành phi lên trên là có thể thưởng thức rồi đó.

Thành phẩm xôi vò đậu xanh miền Bắc
Thành phẩm xôi vò đậu xanh miền Bắc

Cách nấu xôi vò đậu xanh miền Nam

Khác với xôi vò miền Bắc, xôi vò miền Nam sẽ có vị thơm ngọt, béo ngậy đặc trưng của nước cốt dừa.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Nước cốt dừa: 700ml
  • Đậu xanh cà vỏ: 300 gram
  • Gia vị các loại 
Nguyên liệu nấu xôi vò miền Nam
Nguyên liệu nấu xôi vò miền Nam

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Gạo nếp đem vo thật sạch rồi ngâm với nước cùng 1 thìa cà phê muối và 600ml nước cốt dừa, trộn đều và ngâm trong 5 – 6 tiếng. Đậu xanh rửa qua với nước rồi ngâm đậu trong khoảng 4 – 5 tiếng 

Bước 2: Cho đậu xanh vào xửng hấp, dàn đều đậu và khoét vài lỗ trên bề mặt để hơi nước thoát ra dễ dàng hơn. Hấp đậu khoảng 30 – 35 phút, sau đó cho đậu ra tô, để nguội. Sau khi đậu nguội, bạn cho đậu vào máy xay nhuyễn

Hấp đậu xanh
Hấp đậu xanh

Bước 3: Gạo nếp sau khi ngâm bạn để ráo rồi trộn cùng 1/2 phần đậu xanh vừa xay. Cho toàn bộ hỗn hợp vào xửng hấp xôi, dàn đều gạo và tiến hành hấp trong 35 phút. Sau đó, bạn mở nắp vung và xới đều xôi, tiếp tục đồ lần 2 thêm 5 – 10 phút

Bước 4: Cho xôi vò ra khay lớn, đem trộn xôi cùng hỗn hợp 100 gram đường và 100ml nước cốt dừa. Cho từ từ phần đậu xanh còn lại vào và trộn đều tay.

Hấp xôi
Hấp xôi

Bước 5: Thành phẩm xôi vò miền Nam có màu vàng đẹp mắt, hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ của nước cốt dừa cùng mùi thơm bùi của đậu xanh, gây nghiện vô cùng.

Thành phẩm xôi vò miền Nam
Thành phẩm xôi vò miền Nam

Cách nấu xôi vò đậu xanh nước cốt dừa

Xôi vò đậu xanh nước cốt dừa là món xôi vò truyền thống, được rất nhiều người dân hiện nay yêu thích. Cách chế biến cũng vô cùng đơn giản, bao gồm các bước sau: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 400 gram
  • Đậu xanh cà vỏ: 200 gram
  • Nghệ phơi khô
  • Nước cốt dừa: 300 ml
  • Gia vị các loại 
Nguyên liệu nấu xôi vò đậu xanh nước cốt dừa
Nguyên liệu nấu xôi vò đậu xanh nước cốt dừa

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Đậu xanh và gạo nếp bạn đem rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, sau đó ngâm với nước trong 5 – 6 tiếng.

Bước 2: Cho đậu xanh vào nồi hấp, đổ một lượng nước vừa đủ, chiếm khoảng 2/3 dung tích nồi. Đem đậu xanh trộn cùng một ít muối, dàn đều và tiến hành hấp đậu trong 30 phút. Sau đó, để đậu ra bát, chờ đậu nguội rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn 

Hấp đậu xanh
Hấp đậu xanh

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn. Đợi dầu nóng bạn cho 4 – 5 miếng nghệ phơi khô vào, chiên nghệ với lửa nhỏ trong 7 phút để nghệ ra màu từ từ

Bước 4: Gạo nếp bạn đem trộn cùng nước cốt dừa, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Sau đó cho toàn bộ phần nếp vào lò vi sóng trong 3 phút. Tiếp đến, bạn lấy nếp ra, trộn đều rồi cho vào xửng hấp xôi cùng 2 muỗng canh dầu nghệ và 1/2 phần đậu xanh đã xay.

Hấp xôi
Hấp xôi

Trước khi đồ xôi, bạn gấp một tấm vải mỏng bên dưới bề mặt xôi để xôi không bị nhão. Tiến hành đồ xôi trong 30 – 35 phút. 

Bước 5: Sau khi xôi chín, bạn đem trộn cùng 1 muỗng canh đường và 1/2 phần đậu xanh còn lại. Vậy là hoàn thành cách nấu xôi vò đậu xanh nước cốt dừa rồi đó, thật đơn giản phải không nào?

Thành phẩm xôi vò nước cốt dừa
Thành phẩm xôi vò nước cốt dừa

Cách nấu xôi vò đậu xanh hạt sen

Xôi vò đậu xanh hạt sen là món xôi thơm ngon, bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 400 gram
  • Đậu xanh cà vỏ: 150 gram
  • Dừa nạo tươi: 100 gram
  • Hạt sen tươi: 100 gram
  • Gia vị 
Nguyên liệu nấu xôi vò hạt sen
Nguyên liệu nấu xôi vò hạt sen

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Nếp bạn đem vo sạch rồi ngâm với nước trong vòng 5 – 6 tiếng. Đậu xanh rửa sạch, đem ngâm với nước ấm trong 3 tiếng. Hạt sen trụng sơ với nước sôi để loại bỏ bụi bẩn, sau đó rửa sạch lại

Bước 2: Cho toàn bộ phần đậu xanh vào nồi hấp, dùng đũa chọc các lỗ để hơi nước được thoát ra đều. Tiến hành hấp đậu trong 30 – 35 phút. Sau khi đậu chín, bạn cùng cối xay giã nhuyễn đậu

Bước 3: Đem trộn gạo nếp vừa ngâm với toàn bộ phần đậu xanh đã xay, hạt sen, dừa tươi nạo sợi, 1 muỗng cà phê muối. Cho toàn bộ hỗn hợp vào xửng hấp, tiến hành hấp xôi trong 30 – 35 phút.

Trộn nguyên liệu
Trộn nguyên liệu

Bước 4: Sau 35 phút, bạn mở nắp vung, cho thêm 4 muỗng canh dầu ăn vào, xới đều. Đậy nắp vung và hấp xôi thêm 10 phút nữa

Bước 5: Cho xôi vò đậu xanh hạt sen ra đĩa là có thể thưởng thức rồi đó. Để món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn, bạn có thể ăn xôi cùng hành phi. 

Thành phẩm xôi vò hạt sen
Thành phẩm xôi vò hạt sen

Lưu ý khi nấu xôi vò đậu xanh

Một vài lưu ý trong quá trình nấu xôi vò đậu xanh:

  • Lựa chọn loại gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương để nấu xôi. Bề mặt gạo tròn mẩy, căng bóng, màu trắng đục tự nhiên
  • Đậu xanh nên mua loại cà vỏ sẵn, hạt đậu tròn, khi bóp không bị vụn
  • Ngâm gạo nếp và đậu xanh trước khi nấu sẽ giúp món xôi nở mềm và thơm ngon hơn
  • Lượng nước cho vào nồi hấp xôi chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi 
  • Khi hấp xôi, bạn nên dùng đũa chọc các lỗ nhỏ để hơi nước bốc ra nhanh chóng. Điều này giúp xôi chín đều và chín nhanh hơn
  • Đồ xôi 2 lần để xôi chín đều. Sau khi đồ xôi lần 1, bạn nên để xôi nguội rồi mới đồ tiếp lần hai 
Lưu ý khi làm xôi vò đậu xanh
Lưu ý khi làm xôi vò đậu xanh

Xôi vò đậu xanh là món ăn dân dã, được rất nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Do đó đây cũng là mặt hàng kinh doanh vô cùng tiềm năng, hứa hẹn đem lại mức doanh thu và lợi nhuận hấp dẫn. Để triển khai kinh doanh bán xôi vò đậu xanh thành công, đắt khách, bạn nên đầu tư ngay cho cửa hàng của mình mẫu xe bán xôi chuyên dụng

Xe sở hữu thiết kế như một cửa hàng lưu động với đầy đủ tính năng cần thiết như: giá để đồ, tủ để đồ, chõ hấp xôi,… Hiện tại, rất nhiều mẫu xe xôi vỉa hè đang có sẵn tại Nguyên Khôi với rất nhiều kiểu dáng và mẫu mã khác nhau. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Tổng kho Nguyên Khôi qua Hotline 079 222 1234.

Tủ bán xôi Nguyên Khôi
Tủ bán xôi Nguyên Khôi

Trên đây là 4 cách nấu xôi vò đậu xanh thơm ngon, đơn giản tại nhà. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 4 Cách nấu xôi vò đậu xanh thơm ngon, béo bùi, ăn là ghiền

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 4 Cách nấu xôi vò đậu xanh thơm ngon, béo bùi, ăn là ghiền
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh