Skip to main content
Banner top pc top-mobile

4 Cách nấu xôi vò đậu xanh thơm ngon, chuẩn vị, ăn là mê

Xôi vò là món ăn dân dã, phù hợp để làm bữa sáng trong ngày. Cách nấu xôi vò cũng vô cùng đơn giản, nhanh gọn, không tốn nhiều thời gian và công sức. Hãy vào bếp cùng NGUYÊN KHÔI với 4 cách làm xôi vò thơm ngon, chuẩn vị dưới đây nhé: 

4 Cách nấu xôi vò ngon, chuẩn vị
4 Cách nấu xôi vò ngon, chuẩn vị

Cách nấu xôi vò miền Bắc

Xôi vò miền Bắc là món xôi vò mặn với hương vị thơm bùi đặc trưng. Đây là món ăn gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ 8x, 9x.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Đậu xanh cà vỏ: 300 gram
  • Nước cốt dừa: 160 ml
  • Lá dứa
  • Gia vị các loại
Nguyên liệu nấu xôi vò miền Bắc
Nguyên liệu nấu xôi vò miền Bắc

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Gạo nếp và đậu xanh bạn đem rửa sạch rồi ngâm nước trong khoảng 3-4 tiếng, sau đó để ráo nước

Bước 2: Cho đậu xanh vào nồi hấp chín cùng vài nhánh lá dứa để món ăn dậy vị hơn. Thời gian hấp đậu dao động từ 30 – 40 phút. Cứ cách 10 phút bạn mở nắp xới đậu để đậu chín đều hơn nhé

Hấp chín đậu xanh
Hấp chín đậu xanh

Bước 3: Bạn đem đậu xanh đã chín giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay, xay mịn thành bột là được.

Bước 4: Trộn phần đậu xanh xay nhuyễn với gạp nếp cùng 1/2 muỗng cà phê muối. Chừa lại một ít đậu xanh để trộn lúc xôi chín

Trộn đậu xanh với nếp
Trộn đậu xanh với nếp

Bước 5: Cho phần nếp và đậu xanh đã trộn vào xửng hấp xôi với lượng nước = 1/3 dung tích nồi hấp. Sau 30 – 35 phút xôi sẽ chín, bạn mở nắp và dưới đều nước cốt dừa lên trên. Tiếp tục đồ xôi lần 2 thêm 10 – 15 phút nữa

Bước 6: Bạn múc xôi ra đĩa và cho phần đậu xanh còn lại vào, trộn đều và thưởng thức. Để món ăn thêm đậm vị, hấp dẫn, bạn có thể ăn kèm với hành phi, muối mè nhé!

Thành phẩm xôi vò miền Bắc
Thành phẩm xôi vò miền Bắc

Cách nấu xôi vò miền Nam 

Khác với món xôi vò miền Bắc, xôi vò miền Nam sẽ có hương vị ngọt đậm, béo thơm đặc trưng, hấp dẫn vô cùng 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Nước cốt dừa: 700 ml
  • Đậu xanh cà vỏ: 300 gram
  • Gia vị các loại 
Nguyên liệu nấu xôi vò miền Nam
Nguyên liệu nấu xôi vò miền Nam

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Gạo nếp bạn đem vo sạch với nước rồi xóc cùng một chút muối. Tiếp theo, cho 500ml nước cốt dừa vào nếp, trộn đều và ngâm trong khoảng 5 tiếng

Bước 2: Đậu xanh mua về bạn đem ngâm với nước. Sau đó, cho toàn bộ phần đậu xanh vào xửng hấp, dàn đều, tiến hành hấp chín trong 30 – 40 phút.

Ngâm nếp và đậu xanh
Ngâm nếp và đậu xanh

Bước 3: Khi đậu xanh chín, bạn để ra bát để đậu xanh nguội rồi tiến hành xay nhuyễn mịn bằng máy xay sinh tố

Bước 4: Nếp sau khi ngâm bạn vớt ra rổ, để ráo. Sau đó đem trộn cùng 1/2 lượng đậu xanh vừa xay, đảo đều

Trộn nếp và đậu xanh
Trộn nếp và đậu xanh

Bước 5: Cho nếp và đậu xanh vừa trộn vào nồi hấp xôi, dàn đều. Tiến hành hấp xôi trong khoảng 35 phút. Khi xôi chín, bạn mở nắp và cho thêm 100 gram đường cùng 200ml nước cốt dừa còn lại vào, trộn đều. Cuối cùng, cho 1/2 lượng đậu xanh còn lại vào, tiếp tục hấp xôi thêm 10 phút nữa là hoàn thành

Bước 6: Thành phẩm xôi nếp miền Nam có vị thơm, ngọt bùi đặc trưng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo mềm của nếp, bùi bùi của đậu xanh hòa quyện với vị béo ngậy của nước cốt dừa. 

Thành phẩm xôi vò miền Nam
Thành phẩm xôi vò miền Nam

Cách nấu xôi vò đậu xanh nước cốt dừa

Xôi vò đậu xanh nước cốt dừa là món ăn được chế biến chuẩn miền Tây, rất phù hợp để chiêu đãi gia đình vào những dịp cuối tuần. Cùng bắt tay vào bếp và thực hiện với NGUYÊN KHÔI nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gạo nếp: 400 gram
  • Đậu xanh nguyên vỏ: 200 gram
  • Nghệ phơi khô
  • Nước cốt dừa đậm đặc: 250 ml
  • Gia vị
Nguyên liệu nấu xôi vò đậu xanh nước cốt dừa
Nguyên liệu nấu xôi vò đậu xanh nước cốt dừa

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Đậu xanh đem rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn, sâu mọt, ngâm đậu trong khoảng 6 tiếng. Sau khi ngâm, vỏ đậu sẽ mềm và tách ra, bạn dùng tay nhẹ nhàng vo để lột bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài

Bước 2: Cho đậu xanh vào rổ để cho ráo nước, rồi tiến hành hấp đậu cùng 1/2 thìa cà phê muối trong khoảng 35 phút. Khi đậu chín, bạn để ra bát cho đậu nhanh nguội rồi cho vào máy xay nhuyễn

Hấp đậu xanh
Hấp đậu xanh

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn. Chờ dầu nóng rồi bạn cho nghệ phơi khô vào chiên trên lửa nhỏ trong khoảng 7 phút để nghệ từ từ phai ra màu vàng và không bị khét.

Chiên nghệ làm xôi
Chiên nghệ làm xôi

Bước 4: Cho gạo nếp vào xửng hấp xôi cùng 2 muỗng canh nghệ, trộn đều. Cho thêm 1/2 phần đậu xanh đã xay vào cùng với nếp, tiến hành đồ xôi trong khoảng 30 phút. Khi xôi chín, bạn mở nắp vung và rưới đều nước cốt dừa lên trên, nấu xôi thêm khoảng 10 phút nữa là hoàn thành

Bước 5: Múc xôi ra bát, đem trộn cùng 1 muỗng canh đường và 1/2 số đậu xanh còn lại. Vậy là hoàn thành cách nấu xôi vò đậu xanh nước cốt dừa rồi đó, thật đơn giản phải không nào? 

Thành phẩm xôi vò đậu xanh nước cốt dừa
Thành phẩm xôi vò đậu xanh nước cốt dừa

Cách nấu xôi vò đậu xanh, hạt sen

Xôi vò đậu xanh hạt sen là món xôi vô cùng bổ dưỡng, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đường tiêu hóa.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gạo nếp: 400 gram
  • Đậu xanh tách vỏ: 150 gram
  • Dừa tươi nạo sợi: 100 gram
  • Hạt sen tươi: 100 gram
  • Gia vị các loại 
Nguyên liệu làm xôi vò hạt sen
Nguyên liệu làm xôi vò hạt sen

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Nếp và đậu xanh bạn đem vo sạch rồi ngâm nước khoảng 4-5 tiếng. Hạt sen bạn đem luộc sơ qua rồi rửa lại với nước sạch

Bước 2: Cho đậu xanh vào nồi hấp và tiến hành hấp trong khoảng 30 phút. Sau đó, cho đậu ra chén và tiến hành giã nhuyễn

Hấp đậu xanh và giã nhuyễn
Hấp đậu xanh và giã nhuyễn

Bước 3: Gạo nếp sau khi ngâm bạn để ráo rồi trộn cùng 1/2 muỗng cà phê muối, phần đậu xanh đã xay, hạt sen và dừa tươi nạo sợi. Cho vào xửng hấp xôi trong khoảng 40 phút là xôi chín.

Bước 4: Khi xôi chín, bạn rưới đều 4 muỗng canh dầu ăn lên trên để hạt xôi tơi mịn, bóng bẩy hơn. Hấp xôi lần 2 trong 10 phút tiếp theo

Bước 5: Lấy xôi ra đĩa và cho thêm một chút hành phi lên trên để món ăn thêm phần đậm vị. Xôi vò hạt sen được nấu theo công thức trên có hương vị thơm bùi, ít ngọt và không bị ngấy tẹo nào. 

Thành phẩm xôi vò hạt sen đậu xanh
Thành phẩm xôi vò hạt sen đậu xanh

Bí quyết nấu xôi vò ngon để bán

Xôi vò là món ăn được rất nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Nếu bạn muốn khởi nghiệp và kinh doanh mặt hàng này thì hãy lưu ý những điều sau: 

  • Lựa chọn gạo nếp ngon để nấu xôi. Bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng, các hạt có kích thước đều nhau, màu trắng đục tự nhiên
  • Lựa chọn đỗ xanh bỏ vỏ sẵn, có màu vàng nhạt, hạt đều, không có dấu hiệu nấm mốc
  • Ngâm gạo và đậu xanh trước khi hấp để gạo, đậu xanh nở nềm, thơm ngon hơn
  • Cho lượng nước phù hợp khi nấu xôi. Thông thường, lượng nước sẽ chiếm 1/3 dung tích nồi hấp
  • Trong quá trình nấu xôi, bạn nên mở nắp để đảo đều nguyên liệu, tránh xôi bị nhão và ướt
  • Nêm nếp xôi cùng một chút muối, gia vị để món ăn thêm phần hấp dẫn
Cách nấu xôi vò ngon để bán
Cách nấu xôi vò ngon để bán

Ngoài ra, để dễ dàng thu hút và tiếp cận khách hàng, bạn hãy đầu tư xe bán xôi chuyên dụng để kinh doanh. Xe sở hữu thiết kế như một cửa hàng mini với đầy đủ tính năng cần thiết, như là: nồi nấu xôi, bàn chế biến, giá để đồ, tủ để đồ,…Người dùng có thể chế biến món ăn trực tiếp trên xe, vô cùng nhanh chóng và tiện lợi.

Tủ bán xôi NGUYÊN KHÔI
Tủ bán xôi NGUYÊN KHÔI

Hiện tại, NGUYÊN KHÔI là đơn vị uy tín hàng đầu chuyên sản xuất và phân phối các mẫu xe bán hàng rong. Xe bán xôi NGUYÊN KHÔI đã được update hơn 500+ mẫu trên Website với đầy đủ kích thước, mẫu mã và màu sắc khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Ngoài ra, cửa hàng cũng nhận thi công và thiết kế xe theo yêu cầu, đi kèm với nhiều ưu đãi hấp dẫn như: miễn phí vận chuyển, bảo hành Inox 6 năm, tặng kèm voucher, tặng kèm decal,.. Mọi thông tin vui lòng liên hệ Tổng kho NGUYÊN KHÔI qua Hotline 079 222 1234.

Trên đây là 4 cách nấu xôi vò thơm ngon, chuẩn vị nhất. Cảm ơn bạn đã đón đọc. Chúc bạn thành công với công thức nấu ăn trên!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 4 Cách nấu xôi vò đậu xanh thơm ngon, chuẩn vị, ăn là mê

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 4 Cách nấu xôi vò đậu xanh thơm ngon, chuẩn vị, ăn là mê
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh