Skip to main content
Banner top pc top-mobile

Cách nấu xôi lòng gà thơm ngon, chuẩn vị, ăn là ghiền

Xôi lòng gà là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị dân dã, thơm ngon đặc biệt. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách nấu xôi lòng gà ngon, chuẩn vị nhất, cùng xem ngay nhé!

Cách nấu xôi lòng gà ngon
Cách nấu xôi lòng gà ngon

Xôi lòng gà thơm ngon, độc lạ

Xôi lòng gà là món ăn quen thuộc, được rất nhiều người lựa chọn để thay thế bữa sáng, bữa trưa, bữa tối trong ngày. Món ăn có màu sắc vô cùng bắt mắt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị mềm dẻo của gạo nếp xen lẫn với hương vị béo ngậy, đậm đà của lòng gà xào.

Không chỉ gây ấn tượng bởi hương vị độc lạ, lòng gà còn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giúp tăng cơ và cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, làm việc cả ngày dài. Cách làm món ăn này cũng vô cùng đơn giản, hãy bắt tay vào bếp ngay với Nguyên Khôi nhé. 

Xôi lòng gà - món ăn độc đáo khác biệt
Xôi lòng gà – món ăn độc đáo khác biệt

Cách nấu xôi lòng gà thơm ngon, hấp dẫn

Hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi lòng gà: 

Nguyên liệu làm xôi lòng gà

Chi tiết nguyên liệu

  • Gạo nếp: 300 gram
  • Lòng gà: 100 gram
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành tím: 4 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Gia vị các loại
  • Dụng cụ: xửng hấp xôi 
Nguyên liệu nấu xôi lòng gà
Nguyên liệu nấu xôi lòng gà

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Đối với gạo nếp, bạn nên chọn loại gạo nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng, kích thước các hạt đều nhau, tròn mẩy, hạt gạo có bề mặt căng bóng, màu sắc trắng đục tự nhiên. 

Lòng gà nên mua tại những đơn vị phân phối uy tín. Lòng gà tươi có màu đỏ hồng nhạt, dùng tay ấn nhẹ cảm nhận được độ đàn hồi tốt. Khi sờ vào có cảm giác dính nhẹ chứ không hề bị nhớt. Tránh mua lòng gà có mùi hôi hoặc xuất hiện vết thâm đen bên bề mặt

Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Chi tiết cách làm

Cách nấu xôi lòng gà thơm ngon, đơn giản: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp mua về đem vo sạch rồi ngâm với nước trong 5 – 6 tiếng 

Hành tím dùng dao cắt bỏ gốc, lột vỏ rồi thái lát. Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm đến khi vàng giòn

Hành lá đem nhặt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ. Sử dụng chảo phi hành ban nãy để làm mỡ hành, cho hành lá vào đảo tầm 3 phút thì tắt bếp

Trứng gà cho vào nồi luộc chín trong 8 phút, để trứng nguội rồi lột vỏ và cắt đôi theo chiều dọc 

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Sơ chế lòng gà 

Để khử mùi hôi tanh của lòng gà, bạn cần ngâm lòng trong nước muối pha loãng trong 10 phút. Dùng một ít muối hạt chà xát lòng gà để loại bỏ phần nhớt rồi rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn 

Bước 3: Nấu xôi

Cho gạo nếp trộn cùng 1 muỗng canh dầu ăn rồi để vào xửng hấp xôi, dùng đũa chọc các lỗ nhỏ để hơi nước thoát lên đều. Tiến hành đồ xôi trong 30 phút.

Sau 30 phút, bạn mở nắp vung và trộn cùng 1 thìa canh dầu ăn, tiếp tục đồ xôi thêm 10 phút nữa là hoàn thành 

Nấu xôi
Nấu xôi

Bước 4: Làm lòng gà

Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm đến khi tỏi chuyển sang màu vàng thì cho lòng gà vào xào. Sau khi xào lòng được 3 phút thì nêm nếm cùng 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê nước tương, đảo đều trong 7 phút cho đến khi lòng chín thì tắt bếp 

Bước 5: Thành phẩm

Múc xôi ra đĩa, chan mỡ hành lên trên, sau đó cho lòng gà, trứng luộc và hành phi vào là có thể thưởng thức rồi đó. Vậy là hoàn thành cách nấu xôi lòng gà rồi đó, thật đơn giản phải không nào? Để món ăn thêm đậm vị, bạn hãy thưởng thức kèm tương ớt hoặc nước mắm ngọt nhé!

Thành phẩm xôi lòng gà
Thành phẩm xôi lòng gà

Lưu ý khi nấu xôi lòng gà

Một vài lưu ý khi làm xôi lòng gà:

  • Ngâm gạo nếp tối thiểu 5 tiếng trước khi nấu. Khi ngâm có thể cho thêm 1 thìa cà phê muối
  • Để khử mùi hôi của lòng gà, bạn có thể sử dụng muối hạt hoặc rượu trắng pha loãng
  • Lượng nước để nấu xôi chiếm khoảng 1/3 thể tích nồi hấp
  • Khi nấu xôi, dùng đũa chọc các lỗ để hơi nước bốc lên đều
  • Hấp xôi 2 lần để món xôi dẻo mềm và thơm ngon hơn 
  • Xào lòng gà với lửa vừa, nêm nếm cùng gia vị để món lòng đậm vị hơn
Lưu ý khi làm xôi lòng gà
Lưu ý khi làm xôi lòng gà

Xôi lòng gà là món ăn dân dã, được rất nhiều người yêu thích. Do đó, đây cũng là mặt hàng kinh doanh vô cùng tiềm năng, hứa hẹn đem lại doanh thu, lợi nhuận hấp dẫn. Để triển khai kinh doanh bán xôi thành công, đắt khách, bạn hãy đầu tư cho cửa hàng của mình mẫu xe đẩy bán xôi đẹp, chất lượng 

Hiện tại, Nguyên Khôi là một trong số những đơn vị uy tín hàng đầu chuyên sản xuất và cung cấp xe bán hàng rong các loại. Rất nhiều mẫu xe đẩy bán xôi đẹp, chất lượng đang có sẵn tại kho Nguyên Khôi với đầy đủ kiểu dáng, mẫu mã. Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234

Tủ bán xôi Nguyên Khôi
Tủ bán xôi Nguyên Khôi

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách nấu xôi lòng gà thơm ngon, hấp dẫn. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu xôi lòng gà thơm ngon, chuẩn vị, ăn là ghiền

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu xôi lòng gà thơm ngon, chuẩn vị, ăn là ghiền
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh