Skip to main content
Banner top pc top-mobile

Hướng dẫn cách nấu xôi vò sầu riêng thơm ngon, béo ngậy

Xôi vò sầu riêng là món ăn “chân ái” cho những tín đồ đam mê sầu riêng. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách nấu xôi vò sầu riêng ngon, chuẩn vị nhất, cùng tham khảo ngay nhé!

Hướng dẫn cách nấu xôi vò sầu riêng ngon
Hướng dẫn cách nấu xôi vò sầu riêng ngon

Xôi vò sầu riêng món ăn gây bão trend

Xôi vò sầu riêng là một trong những món đặc sản tại miền Tây. Sự kết hợp độc đáo giữa xôi và sầu riêng đã tạo nên hương vị thơm ngon rất đặc trưng, không giống với bất kì món xôi nào khác. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm, béo ngọt của sầu riêng hòa cùng vị mềm dẻo của nếp, bùi bùi của đậu xanh, gây nghiện vô cùng. 

Món xôi vò sầu riêng đang trở nên ngày càng phổ biến, gây bão cộng đồng mạng trong thời gian gần đây. Thật không ngoa khi nói rằng xôi vò sầu riêng có thể làm mê mẩn ngay cả những khách hàng khó tính nhất 

Xôi vò sầu riêng - món ăn gây sốt gần đây
Xôi vò sầu riêng – món ăn gây sốt gần đây

Hướng dẫn cách nấu xôi vò sầu riêng chuẩn vị

Cách nấu xôi vò sầu riêng ngon, chuẩn vị chi tiết nhất: 

Nguyên liệu nấu xôi vò sầu riêng

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • Gạo nếp: 1kg
  • Đậu xanh cà vỏ: 500 gram
  • Nước cốt dừa nhão: 750 ml
  • Nước cốt dừa nguyên chất: 100 ml
  • Lá dứa: 2 nhánh
  • Sầu riêng: 1 quả
  • Gia vị các loại
  • Dụng cụ: xửng hấp xôi 
Nguyên liệu nấu xôi vò sầu riêng
Nguyên liệu nấu xôi vò sầu riêng

Chi tiết cách nấu

Các bước nấu xôi vò sầu riêng bao gồm: 

Bước 1: Ngâm gạo

Gạo khi mua về bạn đem vo thật sạch với nước, sau đó đem ngâm trong khoảng 5 – 6 tiếng. Điều này giúp gạo khi nấu sẽ chín nhanh và nở mềm hơn. Trong quá trình ngâm, bạn nên bỏ thêm một chút muối để gạo không bị chua khi ngâm lâu. 

Ngâm gạo nếp
Ngâm gạo nếp

Bước 2: Ngâm đậu xanh

Đậu xanh bạn nên chọn mua loại cà vỏ sẵn, đem rửa đậu sơ qua với nước rồi ngâm cùng hỗn hợp nước cốt dừa loãng và 1/2 muỗng cà phê muối. Ngâm trong khoảng 4 – 6 tiếng 

Ngâm đậu xanh
Ngâm đậu xanh

Bước 3: Hấp và xay đậu

Đậu xanh sau khi ngâm bạn vớt ra rổ, để ráo nước. Cho đậu xanh vào xửng hấp cùng 2 cọng lá dứa, dùng đũa chọc các lỗ để hơi nước bốc lên đều. Tiến hành hấp đậu trong 30 phút

Bạn có thể kiểm tra xem đậu chín chưa bằng cách bóp nhẹ hạt đậu, nếu thấy đậu mềm nhừ tức là đã chín. Sau khi đậu chín, bạn để đậu ra bát cho nguội rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. 

Xay đậu xanh
Xay đậu xanh

Bước 4: Trộn đậu xanh với gạo nếp

Gạo nếp sau khi ngâm bạn đổ ra rổ, đem trộn cùng 1/2 phần đậu xanh đã xay, 1/4 muỗng cà phê muối. 

Bước 5: Hấp xôi

Cho toàn bộ hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh vào xửng hấp, dùng đũa chọc các lỗ nhỏ trên bề mặt. Sau đó, sử dụng khăn màn phủ đều lên xôi để khi nấu xôi không bị nhão. Tiến hành đồ xôi trong 30 phút. 

Đồ xôi vò
Đồ xôi vò

Bước 6: Đồ xôi lần 2

Sau 30 phút, bạn mở nắp vung và xới đều xôi lên. Cho xôi ra khay, để nguội rồi trộn cùng 100ml nước cốt dừa. Tiếp theo, bạn cho xôi vào nồi và hấp lần 2 trong khoảng 10  – 15 phút. 

Bước 7: Sơ chế sầu riêng

Sầu riêng mua về bạn đem bổ, khứa dọc theo các múi sầu, bóc lấy múi bên trong. Gạt lấy phần cơm sầu, bỏ hạt rồi cho toàn bộ sầu riêng vào một cái bát nhỏ, dùng thìa dằm nhuyễn cơm dầu. Nên chọn quả sầu riêng chín hẳn để hương vị ngon và béo ngậy nhất 

Sơ chế sầu riêng
Sơ chế sầu riêng

Bước 8: Trộn xôi sầu riêng

Xôi sau khi chín bạn để ra khay, đem trộn cùng 1/2 phần đậu xanh còn lại, 150 gram đường và sầu riêng, đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. 

Bước 9: Thành phẩm

Xôi vò sầu riêng sau khi nấu có màu vàng vô cùng bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm dẻo, béo ngậy của sầu riêng, thoang thoảng mùi lá dứa và đậu xanh. Vậy là hoàn thành cách nấu xôi vò sầu riêng rồi đó, không hề khó phải không nào?

Thành phẩm xôi vò sầu riêng
Thành phẩm xôi vò sầu riêng

Kinh doanh xôi vò sầu riêng đắt khách với xe bán xôi

Xôi vò sầu riêng có cách làm vô cùng đơn giản ngay cả với những người mới bắt đầu học nấu ăn. Đây là món ăn thơm ngon, mới lạ, được rất nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Sau khi học xong cách làm, bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp và bán xôi vò sầu riêng để gia tăng thu nhập cho bản thân.

Để triển khai bán xôi vò sầu riêng đắt khách, bên cạnh nguồn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng, bạn cần đầu tư cho cửa hàng của mình mẫu xe bán xôi chuyên dụng. Sản phẩm có thiết kế đẹp, được tích hợp đầy đủ những tính năng cần thiết như: chõ xôi, bàn chế biến, bàn gấp phụ, giá để nguyên liệu,…

Tủ bán xôi Nguyên Khôi
Tủ bán xôi Nguyên Khôi

Hiện tại, Tổng kho Nguyên Khôi là một trong số những đơn vị uy tín hàng đầu chuyên sản xuất và phân phối xe đẩy bán xôi các loại. Rất nhiều mẫu xe đang có sẵn tại Nguyên Khôi với đầy đủ kiểu dáng, mẫu mã, ngoài ra Nguyên Khôi cũng nhận gia công và thiết kế theo yêu cầu đặt sẵn của khách hàng. Mọi thông tin vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi vò sầu riêng thơm ngon, chuẩn vị tại nhà. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Hướng dẫn cách nấu xôi vò sầu riêng thơm ngon, béo ngậy

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Hướng dẫn cách nấu xôi vò sầu riêng thơm ngon, béo ngậy
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh