Skip to main content
Banner top pc top-mobile

Hướng dẫn cách nấu xôi vò nước cốt dừa thơm ngon, béo bùi

Xôi vò nước cốt dừa có vị thơm ngon, béo bùi đặc trưng, được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn để làm bữa sáng trong ngày. Hôm nay, Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách nấu xôi vò nước cốt dừa ngon, hấp dẫn nhất, cùng xem ngay nhé!

Hướng dẫn cách nấu xôi vò nước cốt dừa
Hướng dẫn cách nấu xôi vò nước cốt dừa

Nguyên liệu làm xôi vò nước cốt dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • Gạo nếp: 400 gram
  • Đậu xanh: 400 gram
  • Nước cốt dừa: 150 ml
  • Hành tím: 100 gram
  • Dầu ăn
  • Muối, đường
Nguyên liệu làm xôi vò nước cốt dừa
Nguyên liệu làm xôi vò nước cốt dừa

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Đối với gạo nếp, bạn nên lựa chọn gạo nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng. Kích thước các hạt đều nhau, bề mặt tròn mẩy, căng bóng, màu trắng đục tự nhiên. Cắn thử gạo nếu cảm thấy vị ngọt nhẹ là gạo ngon

Đối với đậu xanh, bạn chọn mua loại đậu đã cà vỏ sẵn để tiết kiệm thời gian. Quan sát bề mặt đậu, đậu ngon sẽ có màu vàng tươi, hạt tròn, căng bóng, dùng tay bóp nhẹ không thấy đậu bị nát vụn. Không mua đậu xanh có dấu hiệu ẩm mốc, mối mọt. 

Hành tím tươi sẽ có kích thước to tròn, không có dấu hiệu mọc nầm, lớp vỏ khô dễ bóc. Không chọn mua củ hành tím có dấu hiệu chảy nước, bị úng hay nấm mốc.

Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Hướng dẫn cách nấu xôi vò nước cốt dừa

Cách nấu xôi vò nước cốt dừa thơm ngon, chuẩn vị tại nhà: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp bạn đem vo sạch, trộn cùng 100ml nước cốt dừa rồi ngâm với nước, để trong 5 – 6 tiếng. Đậu xanh mua về rửa sạch, ngâm với nước và 1 thìa cà phê muối trong 4 – 6 giờ.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng 

Ngâm gạo nếp và đậu xanh
Ngâm gạo nếp và đậu xanh

Bước 2: Hấp đậu xanh

Đậu xanh sau khi ngâm bạn cho ra rổ, để ráo nước, trộn cùng 1/4 thìa cà phê muối. Tiếp theo, cho đậu xanh vào xửng hấp, dùng đũa chọc các lỗ trên bề mặt để đậu nhanh chín, hấp đậu trong khoảng 35 phút 

Để kiểm tra độ chín của đậu, bạn dùng tay bóp nhẹ, nếu đấy đậu mềm tức là đã chín 

Hấp đậu xanh nấu xôi
Hấp đậu xanh nấu xôi

Bước 3: Giã đậu xanh

Đậu xanh sau khi chín bạn cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc sử dụng chày để giã nhuyễn đậu.

Xay đậu xanh
Xay đậu xanh

Bước 4: Đồ xôi

Đem trộn gạo nếp cùng 1/2 phần đậu xanh xã xay nhuyễn và 1.5 muỗng canh đường, trộn đều tay. Cho toàn bộ phần nguyên liệu vào xửng hấp xôi, tiến hành đồ xôi trong 35 phút

Sau khi xôi chín, bạn mở nắp vung là rưới đều 50ml nước cốt dừa còn lại vào, tiếp tục đồ xôi lần 2 thêm 10 phút nữa. Khi xôi chín, bạn để xôi ra đĩa, trộn cùng 1/2 phần đậu xanh còn lại. 

Đồ xôi vò
Đồ xôi vò

Bước 5: Phi hành

Bắc chảo lên bếp cùng 150ml dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho toàn bộ phần hành tím đã sơ chế vào, phi với lửa vừa trong khoảng 5 – 7 phút cho đến khi hành vàng giòn thì vớt ra đĩa, để ráo dầu. 

Phi hành
Phi hành

Bước 6: Thành phẩm

Bạn cho xôi vò ra đĩa, rắc thêm một ít hành phi lên trên là có thể thưởng thức rồi đó. Thành phẩm xôi vò nước cốt dừa có màu vàng óng đẹp mắt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo mềm của gạo nếp, thơm bùi của đậu xanh hòa với hương vị béo ngậy của nước cốt dừa, hấp dẫn vô cùng.

Thành phẩm xôi vò nước cốt dừa
Thành phẩm xôi vò nước cốt dừa

Lưu ý khi nấu xôi vò nước cốt dừa

Một vài lưu ý khi nấu xôi vò nước cốt dừa bạn cần biết: 

  • Ngâm gạo nếp và đậu xanh tối thiểu 4 – 6 tiếng trước khi đem hấp
  • Nếu không có thời gian ngâm, bạn có thể ngâm gạo với nước ấm trong 1 tiếng, nhiệt độ khoảng 70 độ C
  • Khi hấp xôi và đậu xanh, bạn hãy dùng đũa chọc các lỗ nhỏ trên bề mặt. Điều này giúp hơi nước thoát ra nhanh hơn, thành phẩm từ đó cũng chín đều hơn
  • Đồ xôi 2 lần sẽ giúp món xôi dẻo mềm hơn
  • Khi trộn xôi với đậu xanh, bạn hãy trộn nhẹ tay để tránh làm nát xôi
Lưu ý khi làm xôi vò
Lưu ý khi làm xôi vò

Xôi vò nước cốt dừa là món ăn dân dã, được rất nhiều người hiện nay yêu thích. Sau khi học xong cách nấu xôi vò nước cốt dừa, bạn có thể khởi nghiệp và kinh doanh mặt hàng này để kiếm thêm thu nhập

Để kinh doanh bán xôi vò đậu xanh thành công, đắt khách, bạn hãy đầu tư ngay cho cửa hàng của mình mẫu xe bán xôi đẹp, chất lượng. Xe sở hữu thiết kế như một cửa hàng lưu động với đầy đủ tiện ích cần thiết như: bàn chế biến, bàn gấp phụ, giá để đồ, chõ xôi,….Người dùng có thể chế biến món xôi trực tiếp trên xe, vô cùng đa năng, tiện lợi

Tủ bán xôi Nguyên Khôi
Tủ bán xôi Nguyên Khôi

Hiện tại, Tổng kho Nguyên Khôi là một trong số những thương hiệu uy tín hàng đầu chuyên sản xuất và cung cấp xe bán xôi các loại. Không chỉ làm hài lòng khách hàng về chất lượng sản phẩm, Nguyên Khôi còn có rất nhiều chương trình ưu đãi, quà tặng khủng như: miễn phí vận chuyển, miễn phí dán decal, tặng kèm voucher,.. Mọi thông tin vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách nấu xôi vò nước cốt dừa thơm ngon, chuẩn vị tại nhà. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên của Nguyên Khôi nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Hướng dẫn cách nấu xôi vò nước cốt dừa thơm ngon, béo bùi

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Hướng dẫn cách nấu xôi vò nước cốt dừa thơm ngon, béo bùi
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh