Skip to main content
Banner top pc top-mobile

5 Cách nấu xôi bắp ngon, chuẩn vị, ăn là ghiền

Xôi bắp là món ăn dân dã, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người Việt Nam. Món ăn mang đậm hương vị làng quê truyền thống, có thể chinh phục được vị giác của những khách hàng khó tính nhất. Trong bài viết dưới đây, NGUYÊN KHÔI sẽ chia sẻ đến bạn 5 cách nấu xôi bắp ngon, chuẩn vị nhất, cùng xem ngay nhé!

5 Cách nấu xôi bắp ngon, chuẩn vị
5 Cách nấu xôi bắp ngon, chuẩn vị

Cách nấu xôi bắp nước cốt dừa

Xôi bắp nước cốt dừa có hương vị thơm ngậy đặc trưng, hòa quyện với vị dẻo mềm của xôi, vị ngọt bùi của bắp, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn, gây nghiện.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 300 gram
  • Bắp ngô: 2 trái
  • Dừa nạo, nước cốt dừa
  • Đậu phộng rang
  • Gia vị
Nguyên liệu làm xôi bắp nước cốt dừa
Nguyên liệu làm xôi bắp nước cốt dừa

Hướng dẫn chi tiết 

Bước 1: Gạo nếp bạn đem vo sạch và ngâm trong khoảng 2 tiếng. Sau đó để ra rổ cho ráo nước. Bắp ngô đem rửa sạch và tách lấy phần hạt

Bước 2: Trộn gạo nếp đã ngâm với phần bắp tách hạt, cho thêm một chút muối và xóc đều. Cho hỗn hợp gạo và bắp vào xửng hấp xôi, tiến hành nấu trong khoảng 30 – 35 phút

Bước 3: Sau khi xôi chín, mở nắp vung và rưới đều nước cốt dừa lên trên

Đồ xôi
Đồ xôi

Bước 4: Đậu phộng rang bạn bóc vỏ rồi đem nghiền nhuyễn, trộn cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường trong khoảng 3 phút 

Bước 5: Múc xôi ra đĩa, rắc thêm một chút muối mè và dừa sợi lên trên là có thể thưởng thức rồi đó. Món ăn này rất thích hợp để làm bữa sáng trong ngày, cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động và làm việc. 

Thành phẩm xôi ngô nước cốt dừa
Thành phẩm xôi ngô nước cốt dừa

Cách nấu xôi bắp nhão

Xôi bắp nhão là món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Không chỉ có hương vị thơm ngon, ngọt bùi đặc trưng, xôi bắp nhão còn cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho đường tiêu hóa, ngăn ngừa những căn bệnh về đường ruột hay thiếu máu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hạt bắp chà: 350 gram
  • Gạo nếp: 300 gram
  • Bột dừa: 50 gram
  • Lá dứa: 3 gram
  • Mè rang, đậu phộng rang
  • Dừa nạo 
Nguyên liệu nấu xôi bắp nhão
Nguyên liệu nấu xôi bắp nhão

Hướng dẫn chi tiết 

Bước 1: Bắp chà và nếp bạn đem vo sạch với nước rồi ngâm qua đêm. Sau đó, cho vào thau trộn bắp và nếp với nhau cùng 1 thìa cà phê muối.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp vừa trộn vào nồi nấu cùng lá dứa, bột dừa, nấu với lửa lớn và không đậy nắp. Sau khi sôi, bạn hạ lửa nhỏ và nấu trong khoảng 30 phút để bắp và nếp chín đều

Bước 3: Giã nhuyễn mè và đậu phộng, đem trộn cùng 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh đường là hoàn thành muối mè ăn kèm

Làm muối mè
Làm muối mè

Bước 4: Múc xôi nhão ra đĩa và rải một ít muối mè, đậu phộng, dừa sợi lên trên. Vậy là hoàn thành cách nấu xôi bắp nhão rồi đó, thật đơn giản phải không nào?  

Thành phẩm xôi bắp nhão
Thành phẩm xôi bắp nhão

Cách nấu xôi bắp miền Tây (xôi bắp đậu xanh hành phi)

Xôi bắp miền Tây còn có tên gọi khác là xôi bắp đậu xanh hành phi. Món xôi có màu vàng đặc trưng của đậu xanh, hạt xôi mềm dẻo, thơm ngon, ăn kèm với mỡ hành béo ngậy vô cùng hợp vị. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 300 gram
  • Đỗ xanh xát vỏ: 150 gram
  • Bắp: 2 trái
  • Nước cốt dừa
  • Mỡ gà
  • Hành khô
  • Gia vị 
Nguyên liệu làm xôi bắp miền Tây
Nguyên liệu làm xôi bắp miền Tây

Hướng dẫn chi tiết 

Bước 1: Gạo nếp và đậu xanh bạn vo sạch, ngâm với nước trong khoảng 6-8 tiếng. Bắp rửa sạch, tách hạt. Hành khô bóc vỏ, thái mỏng rồi phi thơm cùng dầu ăn. Mỡ gà bạn đem rán cho đến khi ra phần mỡ vàng thì để ra bát.

Bước 2: Trộn gạo với bắp và cho vào xửng hấp xôi, tiến hành nấu trong khoảng 20 30 phút. Sau khi xôi chín, mở nắp vung và rưới rước cốt dừa lên trên, tiếp tục đồ xôi lần 2

Nấu xôi
Nấu xôi

Bước 3: Trộn đậu xanh với một ít muối và đường rồi cho vào xửng hấp chín. Sau đó, tiến hành nghiền nát và vo tròn thành nắm.

Bước 4: Cho xôi bắp ra đĩa, dùng dao thái đậu xanh thành miếng, rắc hành phi và rưới nước mỡ gà đều trên bề mặt là hoàn thành. Hãy thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng nhé!

Thành phẩm xôi ngô đậu xanh mỡ hành
Thành phẩm xôi ngô đậu xanh mỡ hành

Cách nấu xôi bắp đậu xanh

Xôi ngô đậu xanh là món ăn bình dị, được rất nhiều người lựa chọn để thay thế bữa sáng trong ngày. Cách nấu xôi bắp đậu xanh cũng vô cùng đơn giản, bao gồm các bước sau đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 300 gram
  • Bắp: 2 trái
  • Đậu xanh cà vỏ: 300 gram
  • Hành tím
  • Bột nghệ
  • Mỡ gà
  • Dầu ăn
Nguyên liệu làm xôi bắp đậu xanh
Nguyên liệu làm xôi bắp đậu xanh

Hướng dẫn chi tiết 

Bước 1: Vo sạch gạo nếp và đem ngâm trong khoảng 4-5 tiếng. Sau đó, đem nếp trộn cùng một chút muối và 2 thìa canh bột nghệ để khi nấu ra có màu vàng đẹp mắt. Đậu xanh bạn cũng rửa sạch và ngâm với nước trong khoảng 4 tiếng rồi đem trộn với 1/2 muỗng cà phê muối

Ngâm nếp và đậu xanh
Ngâm nếp và đậu xanh

Bước 2: Bắp bạn đem rửa sạch, tách lấy phần hạt. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn và tiến hành phi thơm hành. Sau khi hành chín, vớt ra rổ cho ráo dầu

Bước 3: Trộn gạo nếp với bắp ngô rồi cho vào xửng hấp, tiến hành đồ xôi trong khoảng 25 – 30 phút. Sau khi xôi chín, bạn mở nắp vung và rưới thêm 3 muỗng canh mỡ gà vào và đảo đều, tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa là hoàn thành

Bước 4: Đậu xanh bạn cho vào nồi hấp chín, sau đó đem giã nhuyễn mịn và nắm thành từng nắm tròn to, nắm chặt tay để đậu không bị vỡ.

Hấp đậu xanh
Hấp đậu xanh

Bước 5: Múc xôi bắp ra đĩa, dùng dao thái lát mỏng đậu xanh và rắc trên bề mặt, cho thêm một chút hành phi ăn kèm là hoàn thành. Thành phẩm xôi bắp đậu xanh có vị mềm dẻo của bắp, béo ngậy của mỡ gà, ngọt bùi của đậu xanh 

Thành phẩm xôi bắp đậu xanh
Thành phẩm xôi bắp đậu xanh

Cách nấu xôi bắp mặn

Xôi bắp mặn ăn kèm với rất nhiều loại topping như: chả lụa, chà bông, ruốc sấy,… Món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, cách chế biến cũng vô cùng đơn giản, không hề khó tẹo nào đâu nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 350 gram
  • Bắp: 2 trái
  • Chả lụa: 200 gram
  • Chà bông: 100 gram
  • Đường trắng
  • Nước cốt dừa
  • Hành lá, hành tím
  • Gia vị các loại 
Nguyên liệu làm xôi bắp mặn
Nguyên liệu làm xôi bắp mặn

Hướng dẫn chi tiết 

Bước 1: Chả lụa đem cắt lát vừa ăn. Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm với nước. Bắp rửa sạch, bỏ phần râu và tách hạt. Đem trộn bắp và nếp với nhau cùng một chút muối để khi nấu món ăn thêm đậm vị hơn.

Bước 2: Cho phần nếp và bắp vừa trộn vào xửng hấp, khởi động nguồn điện và tiến hành đồ xôi trong khoảng 30 – 35 phút. Sau khi xôi chín, mở nắp vung và rưới đều nước cốt dừa, tiếp tục nấu thêm khoảng 10 phút là hoàn thành

Hấp xôi
Hấp xôi

Bước 3: Hành lá đem rửa sạch, cắt rễ, thái nhỏ. Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, cho hành lá vào đảo đều trong 1 phút để làm mỡ hành, tiếp theo đổ hỗn hợp ra bát nhỏ

Làm mỡ hành
Làm mỡ hành

Bước 4: Hành tím đem rửa sạch, thái lát. Sau đó phi thơm với dầu ăn cho đến khi hành chín vàng giòn thì tắt bếp.

Bước 5: Cho xôi ra đĩa, bày biện chà bông, ruốc, hành phi, chả lụa lên trên, rưới thêm một ít mỡ hành là có thể thưởng thức rồi đó. Cách nấu xôi bắp mặn thật đơn giản phải không nào? 

Thành phẩm xôi bắp mặn
Thành phẩm xôi bắp mặn

Bí quyết nấu xôi bắp ngon để bán

Nếu bạn muốn khởi nghiệp và kinh doanh xôi bắp thì hãy lưu ý những điều sau đây:

  • Lựa chọn loại gạo ngon, kích thước hạt gạo đều nhau, màu sắc trắng đục, không có dấu hiệu vụn vỡ hay bị mốc
  • Bạn có thể sử dụng bắp nếp hoặc bắp Mỹ để nấu xôi. Bắp nếp sẽ có vị ngọt đậm hơn, hạt mềm và dẻo. Bắp Mỹ sẽ có hương vị thơm, đậm đà đặc trưng
  • Nấu món xôi bắp với nhiều loại topping ăn kèm để gia tăng sự lựa chọn cho khách hàng
  • Nếu muốn món xôi có màu vàng đẹp mắt hơn, bạn hãy ngâm gạo với một chút bột nghệ
  • Đong lượng nước phù hợp khi nấu xôi, lượng nước có dung tích = 1/3 dung tích xửng hấp
  • Đồ xôi 2 lần để món xôi mềm dẻo và thơm ngon hơn. 
Bí quyết nấu xôi bắp ngon để bán
Bí quyết nấu xôi bắp ngon để bán

Ngoài ra, để kinh doanh xôi bắp thành công, đắt khách, bạn hãy đầu tư cho cửa hàng của mình xe bán xôi chuyên dụng. Xe sở hữu thiết kế như một cửa hàng mini lưu động, được trang bị đầy đủ tiện ích cần thiết: bàn chế biến, giá để đồ, tủ để đồ, chõ hấp xôi… thuận tiện cho người dùng trong việc chế biến món ăn

Hiện tại, NGUYÊN KHÔI là đơn vị uy tín hàng đầu trên thị trường chuyên sản xuất và phân phối các mẫu xe bán hàng rong, nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ phía khách hàng trên cả nước. Toàn bộ sản phẩm đều có sẵn tại kho với số lượng lớn, có hơn 500+ mẫu thiết kế và decal cho khách hàng lựa chọn

Tủ bán xôi NGUYÊN KHÔI
Tủ bán xôi NGUYÊN KHÔI

Ngoài ra, cửa hàng cũng nhận gia công và thiết kế tủ bán xôi theo yêu cầu, thời gian sản xuất chỉ từ 5 – 7 ngày, đi kèm với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn như: miễn phí vận chuyển, tặng kèm voucher giảm giá, miễn phí dán decal,… Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234.

Trên đây là 5 cách nấu xôi bắp ngon, chuẩn vị nhất. Cảm ơn bạn đã đón đọc. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 5 Cách nấu xôi bắp ngon, chuẩn vị, ăn là ghiền

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 5 Cách nấu xôi bắp ngon, chuẩn vị, ăn là ghiền
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh