Skip to main content
Banner top pc top-mobile

2 Cách nấu xôi sắn thơm ngon, chuẩn vị, ăn là mê

Xôi sắn là món xôi thơm ngon, bổ dưỡng, thường xuyên được các gia đình lựa chọn để làm bữa sáng trong ngày. Trong bài viết dưới đây, NGUYÊN KHÔI sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu xôi sắn thơm ngon, chuẩn vị tại nhà, cùng xem ngay nhé!

Cách nấu xôi sắn thơm ngon, chuẩn vị
Cách nấu xôi sắn thơm ngon, chuẩn vị

Cách nấu xôi sắn mỡ hành

Xôi sắn mỡ hành có hương vị béo ngậy đặc trưng, thơm mùi hành phi. Cách chế biến món ăn này cũng vô cùng đơn giản, bao gồm các bước sau: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 700 gram
  • Củ sắn: 500 gram
  • Thịt mỡ
  • Hành lá, hành tím
  • Lạp xưởng 
  • Gia vị các loại 
Cách nấu xôi sắn mỡ hành
Nguyên liệu làm xôi sắn mỡ hành

Hướng dẫn chi tiết 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sắn bạn đem lột vỏ, rửa sạch với nước, dùng cao cắt dọc để loại bỏ phần xơ, sau đó thái hạt lựu với kích thước bằng đốt ngón tay. Tiếp theo, bạn đem ngâm sắn trong nước vo gạo cùng một chút muối từ 4-6 tiếng
  • Gạo nếp đem vo sạch và ngâm qua đêm với nước 
  • Thịt mỡ cắt bỏ phần da và tiến hành băm nhuyễn, lạp xưởng thái nhỏ
  • Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. Hành xanh thái nhỏ và để ra bát riêng
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu xôi sắn 

Sau khi ngâm gạo nếp và sắn, bạn để ráo rồi trộn hỗn hợp này lại với nhau, cho thêm 1 muỗng canh muối và trộn đều

Cho gạo và sắn vào xửng hấp xôi, đổ nước vào trong xửng hấp và tiến hành đồ xôi trong khoảng 30 – 35 phút 

Trộn nguyên liệu
Trộn nguyên liệu

Bước 3: Phi hành

Bắc chảo lên bếp cùng phần thịt mỡ, chiên cho đến khi thành tóp mỡ thì vớt ra ngoài. Bạn tận dụng phần mỡ còn lại để phi hành cho đến khi vàng giòn 

Sau đó, cho lạp xưởng vào đảo qua đến khi chín rồi vớt ra bát riêng. Cuối cùng, cho hành lá cùng 1 thìa nước mắm vào, đảo nhanh và tắt bếp

Phi hành
Phi hành

Bước 4: Thành phẩm

Khi xôi chín, bạn múc xôi ra đĩa, rưới mỡ hành lên bề mặt xôi, cho thêm lạp xưởng và hành phi lên là hoàn thành rồi đó. Món xôi sẵn mỡ hành có hương vị béo ngậy, thơm lừng, cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể hoạt động và làm việc. Cách nấu xôi sắn mỡ hành cũng vô cùng đơn giản phải không nào?

Thành phẩm xôi sắn mỡ hành
Thành phẩm xôi sắn mỡ hành

Cách nấu xôi sắn ngọt 

Xôi sắn ngọt có vị thơm ngọt của dừa, đậm đà của lạc vừng, khiến cho bữa sáng của bạn trở nên phong phú và hấp dẫn hơn. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 700 gram
  • Sắn: 3-4 củ
  • 1 bát dừa nạo sợi
  • Nước cốt dừa
  • Đậu phộng rang, mè rang 
Nguyên liệu làm xôi sắn ngọt
Nguyên liệu làm xôi sắn ngọt

Hướng dẫn chi tiết 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sắn bạn đem lột vỏ, rửa sạch, thái miếng rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 4-5 tiếng
  • Gạo nếp đem vo với nước rồi ngâm qua đêm (khoảng 6-8 tiếng)
Ngâm gạo nếp
Ngâm gạo nếp

Bước 2: Nấu xôi

Sau khi ngâm, bạn vớt gạo và sắn ra rồi đem trộn với nhau. Cho toàn bộ hỗn hợp vào xửng hấp xôi, đổ lượng nước bằng 1/3 dung tích nồi. Khởi động nguồn điện và tiến hành hấp xôi trong khoảng 30 – 35 phút

Nấu xôi sắn
Nấu xôi sắn

Bước 3: Làm xôi ngọt

Sau khi xôi chín, bạn mở nắp vung và rưới nước cốt dừa lên trên rồi xới đều. Sau đó, tiếp tục đồ xôi thêm khoảng 15 – 20 phút nữa là hoàn thành 

Bước 4: Thành phẩm

Khi xôi chín, bạn cho xôi ra đĩa, rắc mè, đậu phộng và dừa nạo sợi lên trên là có thể thưởng thức rồi đó. Món xôi sắn ngọt có vị béo ngậy đặc trưng, xen lẫn với vị ngọt của nước cốt dừa, ăn một lần là không thể nào quên.

Thành phẩm xôi sắn ngọt
Thành phẩm xôi sắn ngọt

Bí quyết nấu xôi sắn ngon để bán

Xôi sắn là món ăn sáng được rất nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Do đó, đây cũng là mặt hàng kinh doanh vô cùng tiềm năng. Dưới đây là một số bí quyết nấu xôi sắn ngon để bán:

  • Lựa chọn loại gạo ngon: nên chọn gạo nếp hương hoặc nếp cái hoa vàng. Hạt gạo tròn mẩy, căng bóng, kích thước đều nhau, không có dấu hiệu bị mủn
  • Đối với sắn, nên chọn những củ có kích thước vừa phải. Bạn có thể cắt thử để kiểm tra, nếu thấy sắn có màu trắng, không có vòng tròn đen do chảy nhựa là sắn tươi ngon
  • Ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp gạo nở mềm và thơm ngon hơn
  • Đong lượng nước phù hợp. Lượng nước lý tưởng là bằng 1/3 dung tích xửng hấp xôi
  • Đồ xôi 2 lần để món xôi nấu ra mềm dẻo, chuẩn vị hơn
  • Sử dụng xửng hấp xôi chuyên dụng để đảm bảo năng suất kinh doanh, bán hàng
Bí quyết nấu xôi sắn ngon
Bí quyết nấu xôi sắn ngon

Ngoài ra, để triển khai mô hình kinh doanh xôi sắn thành công, đắt khách, bạn hãy đầu tư cho cửa hàng của mình xe bán xôi vỉa hè. Xe sở hữu thiết kế như một cửa hàng mini di động với đầy đủ tính năng cần thiết, như là: chõ hấp xôi, giá để đồ, tủ để đồ, bàn chế biến,.. Người dùng có thể chế biến món ăn trực tiếp trên xe mà không hề gặp bất kì khó khăn hay trở ngại nào

Hiện tại, NGUYÊN KHÔI là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối xe bán hàng rong các loại. Bên cạnh mức giá bán rẻ, cửa hàng cũng có rất nhiều chương trình ưu đãi khủng cho khách hàng như: miễn phí vận chuyển, tặng kèm voucher giảm giá, tặng kèm bộ decal,… Mọi thông tin vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234

Xe bán xôi NGUYÊN KHÔI
Xe bán xôi NGUYÊN KHÔI

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi sắn ngon, chuẩn vị tại nhà. Cảm ơn bạn đã đón đọc. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên của NGUYÊN KHÔI nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 2 Cách nấu xôi sắn thơm ngon, chuẩn vị, ăn là mê

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 2 Cách nấu xôi sắn thơm ngon, chuẩn vị, ăn là mê
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh