Skip to main content
Banner top pc top-mobile

Cách làm xôi trám đen thơm ngon, chuẩn vị Cao Bằng

Xôi trám đen là món đặc sản Cao Bằng với hương vị thơm ngon, ngọt bùi đặc trưng, được rất nhiều người dân yêu thích. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn hướng dẫn cách làm xôi trám đen ngon, chuẩn vị nhất, cùng xem ngay nhé!

Cách làm xôi trám đen thơm ngon, chuẩn vị
Cách làm xôi trám đen thơm ngon, chuẩn vị

Xôi trám đen đặc sản Cao Bằng

Có thể nói rằng, gạo nếp nương và trám đen được xem là những sản vật quý báu mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Tây Bắc. Khi tiết trời chớm thu cũng là lúc trám ở vùng núi Tây Bắc nói chung và Cao Bằng nói riêng bắt đầu nở rộ. Loại quả này có hương vị thơm ngon rất đặc trưng, thường được dùng để chế biến nhiều món như: xôi trám đen, trám đen kho cá, trám rang thịt,.. Trong đó, món xôi trám đen Cao Bằng đã vinh dự lọt top 100 món ăn đặc sản tiêu biểu của Việt Nam vào năm 2020 – 2021

Xôi trám đen - món đặc sản Cao Bằng
Xôi trám đen – món đặc sản Cao Bằng

Nguyên liệu làm xôi trám đen

Nguyên liệu làm xôi trám đen bao gồm: 

  • Thịt heo xay: 1kg 
  • Gạo nếp: 1kg
  • Quả trám đen: 1kg
  • Hành tím: 100 gram
  • Gia vị các loại
  • Dụng cụ: nồi nấu xôi 
Nguyên liệu làm xôi trám đen
Nguyên liệu làm xôi trám đen

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Đối với gạo nếp, bạn nên chọn mua loại gạo nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng để đảm bảo độ mềm dẻo, thơm ngon. Nếp ngon sẽ có kích thước các hạt đều nhau, bề mặt tròn mẩy, căng bóng, màu sắc trắng đục tự nhiên. 

Đối với thịt heo xay, bạn có thể chọn loại xay sẵn hoặc mua nguyên liệu về để tự xay. Lựa chọn miếng thịt có màu hồng tươi, dùng tay ấn vào cảm nhận được độ đàn hồi tốt

Trám đen ngon có kích thước các hạt đồng đều nhau, thon dài ở 2 đầu, bên ngoài lớp vỏ vẫn còn phấn trắng tự nhiên. Dùng tay bóp nhẹ sẽ thấy trám còn cứng, không nên mua những quả trám bị trầy xước, vỏ nhăn và kém căng bóng. 

Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Hướng dẫn cách làm xôi trám đen ngon, chuẩn vị

Hướng dẫn cách làm xôi trám đen thơm ngon, chuẩn vị, ăn là nghiền: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Trám đen mua về bạn rửa sạch, cho vào nồi nước nóng khoảng 70 – 80 độ C. Sau đó tiến hành bóc lớp vỏ trám và lấy phần hạt bên trong 

Gạo nếp đem vo sạch, ngâm với nước trong khoảng 5 – 6 giờ. Hành tím rửa sạch, cắt lát. 

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Xào nhân

Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng bạn cho hành tím vào phi thơm cho đến khi hành vàng giòn thì cho thịt heo xay vào, đảo đều

Xào cho đến khi thịt săn lại thì cho tiếp trám đen vào, dằm nhuyễn để trám và thịt hòa quyện với nhau. Nêm nếm cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu rồi tắt bếp 

Xào nhân
Xào nhân

Bước 3: Hấp xôi

Cho gạo nếp vào xửng hấp xôi, dàn đều và dùng đũa chọc các lỗ để hơi nước thoát ra đều, giúp xôi chín nhanh hơn. Tiến hành đồ xôi trong 30 – 35 phút

Bước 4: Trộn xôi

Khi xôi chín, bạn cho xôi ra khay rồi trộn cùng phần nhân vừa xào. Dùng tay trộn nhẹ nhàng để xôi không bị nát. Sau đó, bạn cho toàn bộ hỗn hợp vào xửng hấp, tiến hành đồ xôi lần 2 trong 10 phút là hoàn thành 

Trộn xôi trám đen
Trộn xôi trám đen

Bước 5: Thành phẩm

Thành phẩm xôi trám đen có màu nâu tím vô cùng đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm dẻo của gạo nếp, vị thơm bùi, đậm đà của thịt xào với trám đen, không lẫn vào đâu được. Cách làm xôi trám đen vô cùng đơn giản phải không nào? 

Thành phẩm xôi trám đen
Thành phẩm xôi trám đen

Lưu ý khi nấu xôi trám đen

Để món xôi trám đen thêm phần thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Lựa chọn gạo nếp nương để nấu xôi. Trám đen có 2 loại là trám nếp và trám tẻ, nấu xôi nên chọn trám nếp vì thịt mềm, không bị sâu
  • Khi sơ chế trám, không cho trám vào nồi nước quá sôi, nhiệt độ ở mức 60 – 70 độ là được
  • Ngâm gạo nếp tối thiểu 5 tiếng trước khi nấu xôi
  • Xào nguyên liệu với lửa vừa để thịt săn và mềm 
  • Trong quá trình nấu xôi, dùng đũa chọc các lỗ nhỏ trên bề mặt để hơi nước thoát ra đều, giúp xôi chín nhanh và giữ được hương thơm
  • Đồ xôi 2 lần sẽ khiến nếp dẻo mềm hơn 
Lưu ý khi làm xôi trám đen
Lưu ý khi làm xôi trám đen

Cách làm xôi trám đen vô cùng đơn giản, đây cũng là món ăn dân dã được rất nhiều người yêu thích. Do đó, bạn có thể lựa chọn xôi trám đen là mặt hàng để khởi nghiệp và phát triển kinh doanh, hứa hẹn đem lại doanh thu và lợi nhuận hấp dẫn

Để triển khai kinh doanh xôi trám đen thành công, bạn cần đầu tư cho cửa hàng của mình mẫu xe bán xôi chuyên dụng. Xe sở hữu thiết kế đẹp, hiện đại, tích hợp đầy đủ những tính năng cần thiết, hỗ trợ quá trình chế biến và kinh doanh trở nên đơn giản hơn. Hiện tại, có rất nhiều mẫu xe đẩy bán xôi đẹp, bắt mắt đang có sẵn tại Tổng kho Nguyên Khôi với đầy đủ kích thước khác nhau. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234

Tủ bán xôi Nguyên Khôi
Tủ bán xôi Nguyên Khôi

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách làm xôi trám đen chuẩn vị Cao Bằng. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách làm xôi trám đen thơm ngon, chuẩn vị Cao Bằng

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm xôi trám đen thơm ngon, chuẩn vị Cao Bằng
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh