09666.23.666

Cách Làm Xíu Mại Ăn Bánh Mì Ngon Nhất

Bánh mì xíu mại ngon đơn giản

Bánh mì xíu mại – đặc sản Đà Lạt là một món ăn đường phố được rất nhiều người yêu thích. Khác biệt với các loại bánh mì kẹp thịt bình thường, loại bánh mì này có những đặc điểm, hương vị riêng. 

1/ Xíu mại ngon – Bí quyết tạo sự hấp dẫn của bánh mì xíu mại

Bánh mì xíu mại là món ăn dân dã, lạ miệng, khiến người thưởng thức cảm thấy vô cùng thích thú. Mỗi khi đến Đà Lạt, nếu bạn không thử thưởng thức món ăn này thì thật đáng tiếc.

Bánh mì xíu mại ngon đơn giản

Bánh mì xíu mại là đặc sản đường phố nổi tiếng của Việt Nam

Khi chế biến loại bánh này, người ta sẽ không kẹp thịt, rau vào nhân bánh mì. Họ sẽ chế biến tô nước dùng xíu mại nhân thịt riêng và thưởng thức cùng với 1 chiếc bánh mì nóng hổi.

Phần thịt được chế biến từ mỡ và thịt nạc dăm heo nghiền nhuyễn, vo thành từng viên nhỏ. Vị ngọt của thịt kết hợp cùng các gia vị bơ, tỏi, hạt tiêu và nước dùng đậm đà sẽ thật khó quên. Chỉ cần ăn thử một lần, bạn sẽ muốn thưởng thức thêm nhiều lần nữa.

Bạn cũng muốn học cách:

2/ Cách làm thịt xíu mại ăn bánh mì thơm ngon

Bánh mì xíu mại được làm từ những nguyên liệu vô cùng quen thuộc, các bước làm bánh cũng rất đơn giản, nhanh chóng. Bạn hoàn toàn có thể tự học làm bánh chỉ với công thức dưới đây!

2.1/ Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 3 lạng thịt heo (nên chọn thịt ba chỉ để có sự kết hợp giữa nạc với mỡ)
  • 2 – 3 củ hành
  • 1 quả trứng gà
  • 2 lạng củ sắn
  • 1 củ tỏi nhỏ
  • 1 quả ớt tươi
  • Nửa củ hành tây
  • 4 – 5 quả cà chua
  • 1 ổ bánh mì
  • 2 cây hành lá
  • Gia vị khác: đường, muối, hạt nêm, tương cà, dầu mè.

Những viên thịt xíu mại thơm ngon là điểm nổi bật của món bánh mì xíu mại

2.2/ Các bước thực hiện làm xíu mại

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, hãy rửa sạch thịt heo với muối để loại bỏ mùi hôi, rửa kĩ lại cùng nước sạch. Sau đó xắt thịt thành từng miếng nhỏ rồi đem bỏ vào máy xay, xay nhuyễn 

Bóc vỏ và rửa sạch tỏi, hành khô, hành tây, sau đó băm nhỏ và để riêng từng nguyên liệu vào 1 chiếc đĩa nhỏ.

Cà chua bạn đem thái hạt lựu nhỏ. Cắt bỏ phần gốc hành và xắt nhỏ thành từng đoạn, mỗi đoạn dài 1cm.

Đối với củ sắn, bạn cạo sạch vỏ, rửa rồi thái sợi mỏng, đặt vào bát nước sôi khoảng 30 giây cho củ sắn mềm ra, vắt sạch nước trong củ sắn để thịt bánh mì xíu mại sau không bị bở.

Thịt heo đem xay nhuyễn
Thịt heo cho vào máy xay, xay nhỏ

Bước 2: Ướp thịt heo

Bạn lấy phần thịt đã xay nhỏ cho vào 1 chiếc âu lớn, tiếp theo cho lần lượt các nguyên liệu vào bát để ướp thịt, bao gồm: trứng gà,  tỏi phi, hành tím, hành tây, đường, hạt tiêu, dầu mè, muối, hạt nêm, củ sắn đã được vắt khô.

Cho 1 ít bánh mì bóp vụn vào âu nguyên liệu rồi trộn đều tất cả các thành phần vào với nhau, chờ khoảng 15 – 20 phút cho thịt ngấm gia vị. 

Bước 3: Hấp thịt

Sau 15 – 20 phút, thịt đã ngấm gia vị, bạn cho thịt vào nồi hấp hoặc đặt trong nồi cơm điện có nước để hấp chín. 

Khi thịt đã chín đều, hãy gắp thịt ra một chiếc bát riêng. Hãy nhớ giữ lại phần nước thịt để dành làm nước sốt bánh mì xíu mại nhé.

Thịt xíu mại trước khi cho vào hấp

Những viên thịt xíu mại trước khi đem vào nồi hấp

2.3/ Làm nước sốt xíu mại bánh mì

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho thêm cà chua, muối, tiêu, đường, hạt nêm và nước thịt hấp vào đun cùng.

Sau 2 – 3 phút, bạn cho phần thịt đã được hấp chín trước đó vào nấu cùng, sau 5 phút, thịt ngấm nước sốt thì bạn tắt bếp, bày món ăn ra đĩa và thưởng thức nóng cùng với bánh mì.

Làm nước sốt xíu mại
Làm nước sốt xíu mại tạo cho món bánh mì trọn vị

3/ Hoàn thành món bánh mì xíu mại

Đã hoàn thiện tất cả các nguyên liệu để làm món bánh mì xíu mại. Lúc này bạn chỉ cần lấy bánh mì rạch một đường dọc theo chiều dài của bánh, đem bỏ nhân rau, thịt xíu mại rồi dưới nước sốt lên trên. Một chiếc bánh mì xíu mại ngon hoàn hảo sẵn sàng chờ bạn thưởng thức

4/ Một vài lưu ý khi làm thịt xíu mại ngon ăn bánh mì

Với những bước đơn giản như trên, bạn có thể hoàn thành món ăn một cách đơn giản trong chưa đầy 1 tiếng. Để xíu mại trở nên thật sự hấp dẫn, chuẩn hương vị Đà Lạt, hãy ghi nhớ một vài lưu ý quan trọng sau đây:

  • Bạn nên chọn thịt ba chỉ, vừa có thịt nạc vừa có mỡ. Điều này sẽ giúp viên xíu mại có độ ngậy, thơm hơn. Tuy nhiên, không nên chọn miếng thịt có quá nhiều mỡ sẽ khiến chúng bị lỏng lẻo, khó ăn.
  • Khi sơ chế sắn, hãy vắt sắn thật khô bởi chúng chứa rất nhiều nước, khi đun cùng thịt có thể khiến thịt bị nhạt, bở.
  • Bạn có thể thay đổi khẩu vị bằng cách kết hợp thêm một số nguyên liệu khác như: thịt tôm xay, nấm tươi, thịt bò,…

Bánh mì xíu mại là một nét ẩm thực độc đáo của Việt Nam. Nếu bạn yêu thích món ăn này thì hoàn toàn có thể tham khảo công thức trên và tự làm tại nhà nhé! Chúc các bạn ngon miệng!



Đặt mua Cách Làm Xíu Mại Ăn Bánh Mì Ngon Nhất
Bạn vui lòng nhập đúng số điện thoại để chúng tôi sẽ gọi xác nhận đơn hàng trước khi giao hàng. Xin cảm ơn!
Hỗ trợ trực tuyến