Bánh mì que ăn kèm với pate, nước sốt cay từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nhiều gia đình. Món ăn này không những dễ làm, dễ ăn mà còn mang đến sức hút khó cưỡng với nước sốt đậm vị cực lạ. Nếu bạn muốn làm được phần sốt đúng vị thì nhất định không nên bỏ qua 3 cách làm nước sốt bánh mì que được chúng tôi chia sẻ dưới đây.
1/ Cách làm nước sốt bánh mì que chua cay “cuốn vị”
Nước sốt bánh mì que chua cay là phần sốt được khá nhiều người lựa chọn để nấu ăn kèm với bánh mì que. Phần sốt này dễ ăn, mùi vị khá cuốn nên lưu lại hương vị khá lâu sau khi ăn. Vậy cách làm nước sốt bánh mì que chua cay thực hiện như thế nào?
Chuẩn bị nguyên liệu nấu sốt chua cay
– 3 quả cà chua: Bạn nên chọn loại cà chua chín đều, đỏ, căng mọng và không bị héo thối.
– 1 củ hành tím, ớt tươi (nếu không ăn được quá cay thì bạn chỉ nên chuẩn bị ít ớt)
– Gia vị: đường, nước mắm, muối, dầu ăn
– Dụng cụ: chảo, tô lớn,…
Các bước nấu sốt chua cay
– Bước 1: Bạn sơ chế tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị
Bạn rửa sạch cà chua, thái hạt lựu để giúp cà chua dễ nhừ hơn khi nấu. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Rửa sạch ớt tươi, bỏ hạt, băm nhỏ (tùy thuộc vào độ cay mong muốn bạn nên băm lượng ớt vừa đủ).
– Bước 2: Tiến hành chế biến phần nước sốt
Đầu tiên, bạn cho dầu vào chảo đun nóng. Sau khi dầu nóng bạn cho hành tím vào chảo phi thơm vàng rồi cho tiếp cà chua vào đảo đều.
Bạn nêm thêm một ít muối, nước mắm và cho thêm đường vào cà chua. Bạn điều chỉnh mức gia vị hợp với khẩu vị của mình.
Sau khi cà chua nhừ đều, nước sốt sôi bạn đun với lửa nhỏ và thường xuyên đảm đều tay để cà chua không bị cháy. Tiếp đó, bạn cho thêm ớt vào nước sốt, đảo thêm một chút và có thể tắt bếp cho nước sốt ra tô để ăn kèm bánh mì.
2/ Cách làm nước sốt bánh mì que kem tươi mặn “lạ miệng”
Ngoài sốt bánh mì que chua cay thì sốt kem tươi mặn cũng là loại sốt được nhiều người lựa chọn ăn kèm với bánh mì que. Cách làm nước sốt kem tươi mặn bánh mì que này cũng khá đơn giản.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu sốt kem tươi mặn
– Nguyên liệu: Sữa tươi (300ml), kem tươi (30ml), vụng bánh nở (60g), bơ (7g), 2 củ hành tím và bột mace.
– Gia vị: Muối, hạt tiêu.
– Dụng cụ: nồi, tô
Cách bước làm sốt kem tươi mặn
– Bước 1: Bạn bóc vỏ, rửa sạch củ hành tím đã chuẩn bị rồi băm nhỏ.
– Bước 2: Rửa sạch nồi, đặt nồi lên bếp rồi cho 300 ml sữa tươi vào nồi đun sôi. Tiếp đó, bạn cho 1 củ hành tím, 60g vụng bánh nở đã chuẩn bị vào nồi, khuấy đều để hỗn hợp đặc lại.
– Bước 3: Khi hỗn hợp đặc và sôi thì bạn vặn nhỏ lửa và đun trong 20 – 25 phút thì vớt củ hành tím cho vào ra ngoài. Khi nấu, bạn nên khuấy đều để sữa không bị cháy hay bén nồi.
– Bước 4: Bạn cho thêm một chút muối, tiêu vào nước sốt. Cuối cùng chỉ cần cho thêm 7g bơ và 30ml kem tươi vào nồi khuấy đều để hỗn hợp quyện lại rồi tắt bếp và cho ra tô để ăn kèm với bánh mì que.
Bánh mì que ăn kèm sốt kem tươi mặn “lạ miệng” đến ngỡ ngàng
- Chi tiết: Cách làm bánh mì pate cay Hải Phòng chuẩn nhất
- Hướng dẫn làm nước sốt bánh mỳ heo quay ăn cực ngon
- Cách làm nước sốt mayonnaise ngon chuẩn
3/ Cách làm nước sốt bánh mì que ớt cay “đậm vị”
Đối với những người thích ăn cay thì phần nước sốt ớt tươi chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo cho món bánh mì que.
Để nấu được phần sốt tương ớt tới ngon thì bạn cần thực hiện như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu nấu sốt tương ớt tươi
– Nguyên liệu: ớt tươi (khoảng 1kg hoặc có thể nhiều, ít hơn tùy thuộc vào sở thích), 200gr tỏi.
– Gia vị: 500gr đường, muối, nước mắm, dầu ăn.
– Dụng cụ: Chảo, nồi, lọ thủy tinh có nắp đậy.
Cách bước làm sốt cay cho bánh mì que
– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt tươi rửa sạch, cắt bỏ cuống và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Tiếp đó, vớt ớt ra, rửa sạch và để ráo. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
– Bước 2: Nấu nước sốt ớt tươi
Ớt tươi sau khi rửa sạch thì bạn cho vào máy xay xay nhỏ. Bạn không nên xay ớt quá nhuyễn vì như vậy ớt bị ra nước khi làm sốt sẽ không ngon.
Bạn cho nồi lên chảo, cho dầu ăn và đun sôi. Tiếp đó, bạn cho tỏi băm vào phi thơm cho đến khi dậy mùi thì đổ phần ớt xay đã chuẩn bị vào nồi đảo đều.
Sau đó, bạn nêm thêm nước mắm (khoảng 100ml), đường (500gr) vào nồi, đảo đều để gia vị ngấm đều và nấu cho đến khi ớt sôi.
Khi ớt sôi, bạn cho lửa to lên và nấu đến khi ớt cạn thì có thể hạ lửa nhỏ lại. Tiếp tục đun cho đến khi ớt quánh lại thì tắt bếp và để nguội. Bạn nên trộn thêm một ít dầu tỏi phi thơm cùng với phần ớt này và để nguội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh sử dụng dần.
Bài viết trên đây của chúng tôi đã chia sẻ cho bạn 3 cách làm nước sốt bánh mì que đậm vị cực đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Áp dụng đúng cách nấu nước sốt cho bánh mì que này sẽ giúp bạn cảm nhận được hương vị cực lạ miệng của món ăn này đó!