Skip to main content
Banner top pc top-mobile

5 Cách nấu xôi mặn ngon để bán, đảm bảo đông khách

Xôi mặn là món ăn quen thuộc, thường xuyên được lựa chọn để làm bữa sáng trong ngày, cung cấp cho cơ thể đủ năng lượng để hoạt động và làm việc. Nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp và kinh doanh món xôi này thì đừng bỏ lỡ bài viết bên dưới, NGUYÊN KHÔI sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu xôi mặn ngon để bán đơn giản nhất, cùng xem ngay nhé!

Hướng dẫn cách nấu xôi mặn ngon để bán
Hướng dẫn cách nấu xôi mặn ngon để bán

Cách nấu xôi mặn thập cẩm ngon để bán

Xôi mặn thập cẩm là món xôi được chế biến với rất nhiều loại topping như: lạp xưởng, lạc, tôm khô, nấm hương,… Đây sẽ là món ăn sáng giàu dưỡng chất, đảm bảo no căng bụng đến trưa.

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Thịt lợn: 50 gram
  • Tôm khô: 30 gram
  • Nấm hương: 30 gram
  • Lạp xưởng dài: 2 cây
  • Lạc: 50 gram
  • Hành lá
  • Gia vị các loại 
Nguyên liệu nấu xôi mặn thập cẩm
Nguyên liệu nấu xôi mặn thập cẩm

Hướng dẫn chi tiết 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp bạn đem vo sạch rồi ngâm với nước trong khoảng 6-8 tiếng 
  • Lạc ngâm trong nước khoảng 30 – 45 phút để lạc nở mềm, sau đó cho vào nồi luộc với một chút muối
  • Thịt heo rửa sạch, ướp cùng muối, đường và tỏi băm nhuyễn
  • Nấm hương, tôm khô bạn đem ngâm nước ấm
  • Hành lá nhặt bỏ rễ rồi rửa sạch, thái nhỏ
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chế biến thịt 

  • Bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt heo đã ướp vào và đảo đều cho đến khi thịt săn lại.
  • Cho thêm chút nước, điều chỉnh lửa nhỏ và đảo thịt cho đến khi thịt sệt lại, cạn nước và ngả màu vàng nâu là được 

Bước 3: Chế biến nguyên liệu khác

  • Lạp xưởng cho vào nồi hấp chín. Sau khi lạp xưởng chín, bạn để ra ngoài rồi thái thành miếng nhỏ 
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn rồi cho hành lá đã cắt nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, cho thêm nấm hương, củi cải muối và tôm khô vào xào cho đến khi gần chín thì nêm nếm gia vị rồi tắt bếp
Chế biến nguyên liệu
Chế biến nguyên liệu

Bước 4: Đồ xôi

  • Cho nước vào nồi nấu xôi, lượng nước bằng 1/3 dung tích nồi
  • Khởi động nồi và đợi nước sôi. Khi nước sôi, cho gạo vào xửng hấp và dàn đều. Điều chỉnh lửa nhỏ và hấp xôi trong khoảng 30 – 35 phút
  • Khi xôi chín, bạn cho lạc vào và trộn đều 

Bước 5: Thành phẩm

Vậy là hoàn thành món xôi thập cẩm để bán rồi đó. Khi khách hàng order, bạn lấy xôi ra đĩa và cho các loại topping lên trên là được, hãy bày biện sao cho thật đẹp mắt nhé! 

Thành phẩm xôi mặn thập cẩm
Thành phẩm xôi mặn thập cẩm

Cách nấu xôi mặn ngon để bán – xôi gà

Xôi gà là món xôi mặn thơm ngon, béo ngậy, chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể. Cách nấu xôi gà ngon để bán cũng vô cùng đơn giản: 

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Thịt gà: 600 gram
  • Chả lụa: 200 gram
  • Nước dừa: 500 ml
  • Tỏi, hành tím
  • Nước tương
  • Chanh
  • Gia vị các loại 
Nguyên liệu nấu xôi gà
Nguyên liệu nấu xôi gà

Hướng dẫn chi tiết 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp bạn đem ngâm với nước sạch trong khoảng 6-8 tiếng, có thể ngâm qua đêm
  • Thịt gà rửa sạch với chanh và nước muối để loại bỏ mùi hôi thanh. Chặt thịt gà thành từng miếng nhỏ rồi đem ướp với bột nêm, mật ong và ớt

Bước 2: Chế biến gà 

  • Bắc chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn. Khi dầu nóng cho thịt gà vào áp chảo trong khoảng 2 phút
  • Lật thịt thường xuyên để thịt vàng đều cả 2 mặt.
Áp chảo gà
Áp chảo gà

Bước 3: Đồ xôi

  • Cho nước vào nồi nấu xôi, lượng nước bằng 1/3 dung tích nồi
  • Khởi động nồi và chờ cho đến khi nước sôi thì cho gạo vào xửng hấp, dàn đều. Hạ lửa vừa và tiến hành hấp xôi trong khoảng 35 phút 
Đồ xôi gà
Đồ xôi gà

Bước 4: Làm nước sốt xôi gà

  • Tỏi và hành tây đem dập đập rồi băm nhuyễn, pha cùng 500ml nước dừa, 30ml nước tương, bột nêm, dầu hào rồi khuấy đều
  • Cho nước sốt và thịt gà vào chảo, nấu cho đến khi nước sốt đặc sánh lại là được

Bước 5: Thành phẩm

Khi xôi chín bạn bắc nồi ra khỏi bếp, nếu khách order thì bạn lấy xôi để ra bát nhỏ và cho thịt gà lên trên. Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể ốp 1-2 quả trứng ăn kèm.

Thành phẩm xôi gà
Thành phẩm xôi gà

Cách nấu xôi mặn nước cốt dừa để bán

Xôi nước cốt dừa có vị thơm bùi đặc trưng, cách chế biến cũng vô cùng đơn giản, không cầu kì nhiều nguyên liệu. Đây sẽ là món ăn thanh đạm, rất phù hợp để làm bữa sáng trong ngày 

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Đậu xanh: 200 gram
  • Nước cốt dừa: 250ml
  • Muối mè
  • Gia vị các loại
Nguyên liệu nấu xôi mặn nước cốt dừa
Nguyên liệu nấu xôi mặn nước cốt dừa

Hướng dẫn chi tiết 

Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh

  • Gạo nếp bạn cho ra thau vo sạch, sau đó ngâm trong khoảng 6-8 tiếng
  • Đậu xanh đem rửa sạch bụi bẩn, ngâm khoảng 4 tiếng để đậu nở đều, khi nấu sẽ ngon hơn
Ngâm gạo
Ngâm gạo và đậu xanh

Bước 2: Nấu xôi

  • Sau khi ngâm, đem gạo và đậu xanh trộn chung với nhau, cho thêm 2 thìa cà phê muối rồi trộn đều. Điều này giúp xôi nấu ra đậm đà và thơm ngon hơn
  • Cho gạo và đậu xanh vào nồi nấu xôi điện, khởi động nồi và tiến hành hấp xôi trong 30 – 40 phút
  • Sau khi xôi chín, cho vào nồi 2 muỗng dầu ăn cùng nước cốt dừa rồi đảo đều

Bước 3: Thành phẩm

Món xôi dừa đậu xanh có màu vàng đẹp mắt, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi của nước cốt dừa trên đầu lưỡi. Để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn, bạn có thể thêm một chút ruốc, hành phi khô và muối mè ăn kèm. 

Thành phẩm xôi nước cốt dừa
Thành phẩm xôi nước cốt dừa

Cách nấu xôi gấc mặn để bán 

Xôi gấc là món ăn chứa hàm lượng vitamin A cao, có tác dụng làm đẹp da, sáng mắt, gia tăng hệ miễn dịch cho cơ thể. Món ăn này được rất nhiều người thích và lựa chọn để làm bữa sáng cho gia đình. 

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Thịt gấc: 300 gram
  • Rượu trắng
  • Nước cốt dừa
  • Gia vị các loại 
Nguyên liệu làm xôi gấc
Nguyên liệu làm xôi gấc

Hướng dẫn chi tiết 

Bước 1: Ngâm gạo

Gạo nếp bạn đem vo thật sạch với nước, ngâm qua đêm khoảng 6-8 tiếng để gạo nở đều, khi nấu sẽ dẻo và thơm hơn

Bước 2: Sơ chế gấc

Quả gấc bạn bổ đôi ra rồi lấy phần thịt bỏ vào bát, loại bỏ phần hạt. Đem trộn gấc với 1 thìa rượu trắng, 1 thìa muối để gấc có màu đẹp hơn.

Sơ chế gấc
Sơ chế gấc

Bước 3: Đồ xôi

Gạo sau khi ngâm đem trộn đều với thịt gấc, thêm một chút muối ăn để xôi có vị đậm đà hơn. Sau đó, cho gạo vào nồi nấu xôi, cho nước vào nồi với một lượng bằng 1/3 thể tích nồi xôi, tiến hành đồ xôi trong khoảng 30 – 40 phút

Khi thấy xôi chín, mở nắp nồi và cho nước cốt dừa vào, xới đều để hạt gạo mịn và căng bóng hơn.

Bước 4: Thành phẩm

Thành phẩm xôi gấc mặn có màu đỏ đẹp mắt. Khi bán cho khách, bạn có thể cho thêm ruốc, giò chả để món ăn thêm phần hấp dẫn. 

Thành phẩm
Thành phẩm

Bí quyết nấu xôi mặn để bán ngon, hấp dẫn, đắt khách

Sau khi học cách nấu xôi mặn ngon để bán, bạn cần lưu ý những điều sau đây để món xôi thêm phần hấp dẫn và hút khách hơn:

Chọn gạo nếp loại 1

Gạo nếp ngon có ảnh hưởng lớn đến hương vị và chất lượng món xôi mặn nấu ra. Bạn nên chọn mua loại gạo nếp cái hoa vàng, khi nấu lên gạo sẽ mềm dẻo và có vị thơm bùi đặc trưng. Khi chọn mua gạo, bạn cần quan sát kỹ càng, lựa chọn loại gạo có kích thước các hạt đều nhau, mình mẩy, căng bóng, không có dấu hiệu bị mốc hay bị mủn. 

Chọn gạo nếp
Chọn gạo nếp ngon

Trình bày hấp dẫn

Giới trẻ hiện nay dùng mạng xã hội rất nhiều, thường có nhu cầu chụp ảnh và update trên mạng xã hội khi đi ăn uống. Do đó, bạn cần trang trí món xôi sao cho thật đẹp mắt, hấp dẫn, điều này góp phần giúp quảng cáo và xây dựng dấu ấn cho thương hiệu.

Đa dạng thực đơn

Để gia tăng sự lựa chọn cho khách hàng, bạn nên kinh doanh nhiều món xôi khác nhau như: xôi thập cẩm, xôi lạp xưởng, xôi gà, xôi gấc,…Menu đa dạng sẽ giúp quán ăn có thể tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng trên thị trường. 

Menu đa dạng
Menu đa dạng

Đầu tư xe bán xôi kèm chõ hấp

Để thuận tiện hơn trong quá trình chế biến và bày bán nguyên liệu, bạn hãy đầu tư cho cửa hàng của mình xe bán xôi có đi kèm với chõ hấp. Xe sở hữu thiết kế đẹp, thu hút, người dùng có thể dán decal trang trí bên trên để gia tăng độ nhận dạng cho thương hiệu.

Hiện tại, NGUYÊN KHÔI là một trong số những đơn vị uy tín hàng đầu trên thị trường chuyên sản xuất và phân phối xe đẩy hàng rong các loại. NGUYÊN KHÔI nhận thiết kế các mẫu xe theo yêu cầu sao cho phù hợp nhất với từng đối tượng và mô hình kinh doanh khác nhau, cam kết đem lại sự hài lòng cho khách hàng

Xe bán xôi mặn, tủ bán xôi mặn
Xe bán xôi mặn, tủ bán xôi mặn

Ngoài ra, cửa hàng cũng có rất nhiều chính sách ưu đãi đi kèm như:

ƯU ĐÃI MUA HÀNG
  • Tặng kèm voucher mua hàng trị giá 200k
  • Tặng bộ decal trị giá 250k
  • Nhận thiết kế xe xôi theo yêu cầu 
  • MIỄN PHÍ vận chuyển bán kính 20km
  • Hỗ trợ 50% phí giao hàng toàn quốc 
  • Bảo hành 12 tháng, bảo dưỡng trọn đời 

Trên đây là toàn bộ cách nấu xôi mặn ngon để bán. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn kinh doanh thành công, phát đạt trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 5 Cách nấu xôi mặn ngon để bán, đảm bảo đông khách

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 5 Cách nấu xôi mặn ngon để bán, đảm bảo đông khách
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh