Xôi mặn là món ăn quen thuộc, thường xuyên được lựa chọn để làm bữa sáng trong ngày, cung cấp cho cơ thể đủ năng lượng để hoạt động và làm việc. Nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp và kinh doanh món xôi này thì đừng bỏ lỡ bài viết bên dưới, NGUYÊN KHÔI sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu xôi mặn ngon để bán đơn giản nhất, cùng xem ngay nhé!
Cách nấu xôi mặn thập cẩm ngon để bán
Xôi mặn thập cẩm là món xôi được chế biến với rất nhiều loại topping như: lạp xưởng, lạc, tôm khô, nấm hương,… Đây sẽ là món ăn sáng giàu dưỡng chất, đảm bảo no căng bụng đến trưa.
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 500 gram
- Thịt lợn: 50 gram
- Tôm khô: 30 gram
- Nấm hương: 30 gram
- Lạp xưởng dài: 2 cây
- Lạc: 50 gram
- Hành lá
- Gia vị các loại
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp bạn đem vo sạch rồi ngâm với nước trong khoảng 6-8 tiếng
- Lạc ngâm trong nước khoảng 30 – 45 phút để lạc nở mềm, sau đó cho vào nồi luộc với một chút muối
- Thịt heo rửa sạch, ướp cùng muối, đường và tỏi băm nhuyễn
- Nấm hương, tôm khô bạn đem ngâm nước ấm
- Hành lá nhặt bỏ rễ rồi rửa sạch, thái nhỏ
Bước 2: Chế biến thịt
- Bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt heo đã ướp vào và đảo đều cho đến khi thịt săn lại.
- Cho thêm chút nước, điều chỉnh lửa nhỏ và đảo thịt cho đến khi thịt sệt lại, cạn nước và ngả màu vàng nâu là được
Bước 3: Chế biến nguyên liệu khác
- Lạp xưởng cho vào nồi hấp chín. Sau khi lạp xưởng chín, bạn để ra ngoài rồi thái thành miếng nhỏ
- Bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn rồi cho hành lá đã cắt nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, cho thêm nấm hương, củi cải muối và tôm khô vào xào cho đến khi gần chín thì nêm nếm gia vị rồi tắt bếp
Bước 4: Đồ xôi
- Cho nước vào nồi nấu xôi, lượng nước bằng 1/3 dung tích nồi
- Khởi động nồi và đợi nước sôi. Khi nước sôi, cho gạo vào xửng hấp và dàn đều. Điều chỉnh lửa nhỏ và hấp xôi trong khoảng 30 – 35 phút
- Khi xôi chín, bạn cho lạc vào và trộn đều
Bước 5: Thành phẩm
Vậy là hoàn thành món xôi thập cẩm để bán rồi đó. Khi khách hàng order, bạn lấy xôi ra đĩa và cho các loại topping lên trên là được, hãy bày biện sao cho thật đẹp mắt nhé!
Cách nấu xôi mặn ngon để bán – xôi gà
Xôi gà là món xôi mặn thơm ngon, béo ngậy, chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể. Cách nấu xôi gà ngon để bán cũng vô cùng đơn giản:
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 500 gram
- Thịt gà: 600 gram
- Chả lụa: 200 gram
- Nước dừa: 500 ml
- Tỏi, hành tím
- Nước tương
- Chanh
- Gia vị các loại
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp bạn đem ngâm với nước sạch trong khoảng 6-8 tiếng, có thể ngâm qua đêm
- Thịt gà rửa sạch với chanh và nước muối để loại bỏ mùi hôi thanh. Chặt thịt gà thành từng miếng nhỏ rồi đem ướp với bột nêm, mật ong và ớt
Bước 2: Chế biến gà
- Bắc chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn. Khi dầu nóng cho thịt gà vào áp chảo trong khoảng 2 phút
- Lật thịt thường xuyên để thịt vàng đều cả 2 mặt.
Bước 3: Đồ xôi
- Cho nước vào nồi nấu xôi, lượng nước bằng 1/3 dung tích nồi
- Khởi động nồi và chờ cho đến khi nước sôi thì cho gạo vào xửng hấp, dàn đều. Hạ lửa vừa và tiến hành hấp xôi trong khoảng 35 phút
Bước 4: Làm nước sốt xôi gà
- Tỏi và hành tây đem dập đập rồi băm nhuyễn, pha cùng 500ml nước dừa, 30ml nước tương, bột nêm, dầu hào rồi khuấy đều
- Cho nước sốt và thịt gà vào chảo, nấu cho đến khi nước sốt đặc sánh lại là được
Bước 5: Thành phẩm
Khi xôi chín bạn bắc nồi ra khỏi bếp, nếu khách order thì bạn lấy xôi để ra bát nhỏ và cho thịt gà lên trên. Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể ốp 1-2 quả trứng ăn kèm.
Cách nấu xôi mặn nước cốt dừa để bán
Xôi nước cốt dừa có vị thơm bùi đặc trưng, cách chế biến cũng vô cùng đơn giản, không cầu kì nhiều nguyên liệu. Đây sẽ là món ăn thanh đạm, rất phù hợp để làm bữa sáng trong ngày
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 500 gram
- Đậu xanh: 200 gram
- Nước cốt dừa: 250ml
- Muối mè
- Gia vị các loại
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh
- Gạo nếp bạn cho ra thau vo sạch, sau đó ngâm trong khoảng 6-8 tiếng
- Đậu xanh đem rửa sạch bụi bẩn, ngâm khoảng 4 tiếng để đậu nở đều, khi nấu sẽ ngon hơn
Bước 2: Nấu xôi
- Sau khi ngâm, đem gạo và đậu xanh trộn chung với nhau, cho thêm 2 thìa cà phê muối rồi trộn đều. Điều này giúp xôi nấu ra đậm đà và thơm ngon hơn
- Cho gạo và đậu xanh vào nồi nấu xôi điện, khởi động nồi và tiến hành hấp xôi trong 30 – 40 phút
- Sau khi xôi chín, cho vào nồi 2 muỗng dầu ăn cùng nước cốt dừa rồi đảo đều
Bước 3: Thành phẩm
Món xôi dừa đậu xanh có màu vàng đẹp mắt, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi của nước cốt dừa trên đầu lưỡi. Để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn, bạn có thể thêm một chút ruốc, hành phi khô và muối mè ăn kèm.
Cách nấu xôi gấc mặn để bán
Xôi gấc là món ăn chứa hàm lượng vitamin A cao, có tác dụng làm đẹp da, sáng mắt, gia tăng hệ miễn dịch cho cơ thể. Món ăn này được rất nhiều người thích và lựa chọn để làm bữa sáng cho gia đình.
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 500 gram
- Thịt gấc: 300 gram
- Rượu trắng
- Nước cốt dừa
- Gia vị các loại
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Ngâm gạo
Gạo nếp bạn đem vo thật sạch với nước, ngâm qua đêm khoảng 6-8 tiếng để gạo nở đều, khi nấu sẽ dẻo và thơm hơn
Bước 2: Sơ chế gấc
Quả gấc bạn bổ đôi ra rồi lấy phần thịt bỏ vào bát, loại bỏ phần hạt. Đem trộn gấc với 1 thìa rượu trắng, 1 thìa muối để gấc có màu đẹp hơn.
Bước 3: Đồ xôi
Gạo sau khi ngâm đem trộn đều với thịt gấc, thêm một chút muối ăn để xôi có vị đậm đà hơn. Sau đó, cho gạo vào nồi nấu xôi, cho nước vào nồi với một lượng bằng 1/3 thể tích nồi xôi, tiến hành đồ xôi trong khoảng 30 – 40 phút
Khi thấy xôi chín, mở nắp nồi và cho nước cốt dừa vào, xới đều để hạt gạo mịn và căng bóng hơn.
Bước 4: Thành phẩm
Thành phẩm xôi gấc mặn có màu đỏ đẹp mắt. Khi bán cho khách, bạn có thể cho thêm ruốc, giò chả để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Bí quyết nấu xôi mặn để bán ngon, hấp dẫn, đắt khách
Sau khi học cách nấu xôi mặn ngon để bán, bạn cần lưu ý những điều sau đây để món xôi thêm phần hấp dẫn và hút khách hơn:
Chọn gạo nếp loại 1
Gạo nếp ngon có ảnh hưởng lớn đến hương vị và chất lượng món xôi mặn nấu ra. Bạn nên chọn mua loại gạo nếp cái hoa vàng, khi nấu lên gạo sẽ mềm dẻo và có vị thơm bùi đặc trưng. Khi chọn mua gạo, bạn cần quan sát kỹ càng, lựa chọn loại gạo có kích thước các hạt đều nhau, mình mẩy, căng bóng, không có dấu hiệu bị mốc hay bị mủn.
Trình bày hấp dẫn
Giới trẻ hiện nay dùng mạng xã hội rất nhiều, thường có nhu cầu chụp ảnh và update trên mạng xã hội khi đi ăn uống. Do đó, bạn cần trang trí món xôi sao cho thật đẹp mắt, hấp dẫn, điều này góp phần giúp quảng cáo và xây dựng dấu ấn cho thương hiệu.
Đa dạng thực đơn
Để gia tăng sự lựa chọn cho khách hàng, bạn nên kinh doanh nhiều món xôi khác nhau như: xôi thập cẩm, xôi lạp xưởng, xôi gà, xôi gấc,…Menu đa dạng sẽ giúp quán ăn có thể tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng trên thị trường.
Đầu tư xe bán xôi kèm chõ hấp
Để thuận tiện hơn trong quá trình chế biến và bày bán nguyên liệu, bạn hãy đầu tư cho cửa hàng của mình xe bán xôi có đi kèm với chõ hấp. Xe sở hữu thiết kế đẹp, thu hút, người dùng có thể dán decal trang trí bên trên để gia tăng độ nhận dạng cho thương hiệu.
Hiện tại, NGUYÊN KHÔI là một trong số những đơn vị uy tín hàng đầu trên thị trường chuyên sản xuất và phân phối xe đẩy hàng rong các loại. NGUYÊN KHÔI nhận thiết kế các mẫu xe theo yêu cầu sao cho phù hợp nhất với từng đối tượng và mô hình kinh doanh khác nhau, cam kết đem lại sự hài lòng cho khách hàng
Ngoài ra, cửa hàng cũng có rất nhiều chính sách ưu đãi đi kèm như:
Trên đây là toàn bộ cách nấu xôi mặn ngon để bán. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn kinh doanh thành công, phát đạt trong tương lai.