Skip to main content
Banner top pc top-mobile

Cách làm xôi xéo thơm ngon, dẻo mềm, đơn giản tại nhà

Xôi xéo là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, có hương vị béo bùi đặc trưng, rất thích hợp để làm bữa sáng trong ngày. Trong bài viết dưới đây, NGUYÊN KHÔI sẽ chia sẻ đến bạn hướng dẫn cách làm xôi xéo ngon, chuẩn vị tại nhà, cùng xem ngay nhé!

Cách làm xôi xéo thơm ngon, dẻo bùi
Cách làm xôi xéo thơm ngon, dẻo bùi

Nguyên liệu làm xôi xéo

  • Gạo nếp: 500 gram
  • Đậu xanh cà vỏ: 200 gram
  • Bắp ngô: 2 trái
  • Nghệ: 1 củ
  • Hành tím
  • Gia vị các loại 
Nguyên liệu làm xôi xéo
Nguyên liệu làm xôi xéo

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Đối với gạo nếp, bạn hãy chọn mua loại gạo có màu trắng đục, kích thước các hạt đều nhau, bề mặt gạo tròn mẩy, căng bóng. Khi ngửi gần bạn sẽ cảm nhận được hương thơm thoang thoảng của nếp. 

Đối với đậu xanh cà vỏ, chọn loại đậu có màu vàng đẹp mắt, kích thước hạt đậu đều nhau, các hạt không có dấu hiệu bị nấm mốc hay mủn vỡ.

Khi mua bắp ngô, bạn hãy ưu tiên chọn trái bắp có vỏ áo màu xanh, chưa bị khô và ôm chặt lấy phần bắt. Râu ngô mềm mượt, cuống không bị thâm hoặc héo.

Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Hướng dẫn cách làm xôi xéo ngon, chuẩn vị tại nhà

Hãy vào bếp cùng NGUYÊN KHÔI với cách làm xôi xéo ngon, hấp dẫn dưới đây:

Bước 1: Ngâm đậu xanh và nếp

Gạo nếp và đậu xanh bạn đem vo thật sạch với nước, để ra 2 chậu riêng biệt. Nghệ đem xay nhuyễn, vắt lấy nước rồi cho gạo nếp vào ngâm cùng nước nghệ trong 6 tiếng. Đối với đậu xanh, bạn ngâm với nước sạch trong khoảng 6-7 tiếng 

Ngâm gạo nếp
Ngâm gạo nếp

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Hành tím mua về bạn đem rửa sạch, bỏ vỏ và thái lát. Ngô tách hạt rồi ngâm trong nước khoảng 15 phút 

Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn. Khi dầu nóng, cho toàn bộ phần hành tím vào phi thơm. Khi thấy hành ngả màu vàng đẹp mắt và có mùi thơm thì tắt bếp, để hành phi ra bát riêng. 

Làm hành phi
Làm hành phi

Bước 3: Hấp và nghiền đậu xanh

Đậu xanh sau khi ngâm bạn cho vào xửng hấp với lượng nước chiếm khoảng 1/4 dung tích nồi. Tiến hành hấp đậu trong khoảng 20 – 25 phút. Kiểm tra đậu chín bằng cách lấy một hạt đậu miết nhẹ, nếu thấy hạt bở, tơi đều là đậu đã chín

Bạn cho toàn bộ phần đậu xanh vừa hấp vào cối rồi dùng chày giã nhuyễn, trộn cùng 3 thìa mỡ hoặc dầu ăn. Hãy tán lúc đậu còn nóng, như vậy đậu với mịn và nhuyễn đều. Sau đó, bạn tiến hành vo đậu thành những viên tròn to rồi cho ra đĩa. 

Vo đậu xanh thành viên
Vo đậu xanh thành viên

Bước 4: Hấp ngô

Tương tự như hấp đậu xanh, bạn cho ngô vào xửng hấp với lượng nước vừa đủ. Tiến hành hấp ngô trong khoảng 20 phút. Sau khi ngô chín, bạn vớt ra và để ra bát. 

Hấp ngô
Hấp ngô

Bước 5: Nấu xôi

Gạo nếp sau khi ngâm bạn đem xóc cùng một chút muối để món xôi thêm phần đậm đà. Sau đó, cho toàn bộ số nếp đã trộn và phần ngô đã hấp chín vào xửng hấp xôi, tiến hành hấp trong khoảng 25 phút

Sau khi xôi chín, bạn mở nắp vung, rưới dầu ăn hoặc mỡ gà lên trên rồi trộn đều. Tiếp tục đồ xôi lần 2 trong 10 phút tiếp theo là hoàn thành. 

Nấu xôi
Nấu xôi

Bước 6: Thành phẩm

Bạn bày xôi ra đĩa, tiến hành thái đậu xanh thành từng miếng nhỏ rồi bày biện lên trên. Sau đó, rắc thêm một chút hành phi là có thể thưởng thức rồi đó. Thành phẩm xôi xéo có vị thơm bùi đặc trưng, ăn kèm với hành phi giòn giòn là hết sảy. Vậy là hoàn thành cách làm xôi xéo rồi, thật đơn giản phải không nào? 

Thành phẩm xôi xéo
Thành phẩm xôi xéo

Bí quyết làm xôi xéo ngon để bán

Xôi xéo là món ăn dân dã, được rất nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Nếu bạn muốn khởi nghiệp và kinh doanh món ăn này thì hãy lưu ý những điều sau đây trong quá trình chế biến:

  • Lựa chọn gạo nếp cái hoa vàng để xôi nấu ra mềm dẻo, thơm ngon hơn
  • Bắp ngô nên sử dụng bắp ngô tươi thay vì bắp ngô khô
  • Đừng quên ngâm gạo nếp và đậu xanh trước khi nấu. Ngâm gạo nếp với bột nghệ sẽ giúp món xôi có màu vàng đẹp mắt 
  • Giã nhuyễn đậu xanh khi đậu còn nóng
  • Kết hợp một số topping ăn kèm: ngô, thịt ba chỉ,…
Bí quyết làm xôi xéo ngon để bán
Bí quyết làm xôi xéo ngon để bán

Ngoài ra, để công việc kinh doanh diễn ra thuận lợi và dễ dàng thu hút khách hàng, bạn hãy đầu tư cho cửa hàng của mình mẫu xe bán xôi chuyên dụng. Xe sở hữu thiết kế như một cửa hàng mini với đầy đủ tính năng cần thiết: giá để đồ, tủ để đồ, chõ hấp xôi, bàn chế biến,… Người dùng có thể chế biến món ăn trực tiếp trên xe mà không gặp bất kì khó khăn nào.

Hiện tại, NGUYÊN KHÔI là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối xe bán hàng rong. Toàn bộ mẫu xe xôi đều được sản xuất từ 100% chất liệu Inox cao cấp, với hơn 500+ mẫu decal khác nhau, đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng.

Tủ bán xôi NGUYÊN KHÔI
Tủ bán xôi NGUYÊN KHÔI

Ngoài ra, NGUYÊN KHÔI cũng nhận gia công và thiết kế xe đẩy bán xôi theo yêu cầu, thời gian sản xuất từ 5-7 ngày. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách làm xôi xéo thơm ngon tại nhà. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên nhé! 

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách làm xôi xéo thơm ngon, dẻo mềm, đơn giản tại nhà

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm xôi xéo thơm ngon, dẻo mềm, đơn giản tại nhà
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh