Skip to main content
Banner top pc top-mobile

Hướng dẫn cách làm xôi vò chè đường thơm ngon, ngọt vị

Món xôi vò chè đường là sự kết hợp hoàn hảo giữa xôi và chè, tạo nên hương vị thơm ngon, độc đáo riêng. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách làm xôi vò chè đường ngon, chuẩn vị tại nhà, cùng xem ngay nhé!

Hướng dẫn cách làm xôi vò chè đường (xôi chè đậu xanh) chi tiết
Hướng dẫn cách làm xôi vò chè đường (xôi chè đậu xanh) chi tiết

Nguyên liệu làm món xôi vò chè đường

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • Gạo nếp: 1 kg
  • Đậu xanh cà vỏ: 500 gram
  • Bột sắn (hoặc bột năng): 500 gram
  • Gia vị các loại  
Nguyên liệu làm xôi chè đậu xanh
Nguyên liệu làm xôi chè đậu xanh

Cách làm xôi vò chè đường ngon, chuẩn vị

Hướng dẫn cách làm xôi vò chè đường chi tiết từ A – Z: 

Bước 1: Ngâm gạo

Gạo nếp mua về bạn đem vo thật sạch để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất thừa. Sau đó ngâm nếp với nước và 1 muỗng cà phê muối trong khoảng 5 – 6 tiếng, có thể ngâm qua đêm 

Ngâm gạo nếp
Ngâm gạo nếp

Bước 2: Ngâm đậu xanh

Đậu xanh bạn nên chọn mua loại cà vỏ sẵn. Bạn rửa sạch đậu nhẹ nhàng với nước rồi cho ra tô, ngâm với nước trong 4 – 6 giờ. Khi ngâm, bạn nên cho thêm 1 thìa cà phê muối. 

Ngâm đậu xanh
Ngâm đậu xanh

Bước 3: Hấp đậu xanh

Đậu xanh sau khi ngâm bạn để ráo, trộn cùng 1 thìa canh muối, sau đó cho vào xửng hấp. Dùng đũa chọc các lỗ trên bề mặt để hơi nước thoát ra nhanh chóng, hấp đậu trong khoảng 30 – 35 phút 

Bước 4: Xay đậu xanh

Khi đậu chín, bạn cho đậu xanh vào máy xay sinh tố hoặc dùng chày giã nhuyễn mịn, giữ lại 1 phần đậu nguyên hạt (1 bát) để cho vào chè. 

Xay đậu xanh
Xay đậu xanh

Bước 5: Đồ xôi

Gạo nếp sau khi ngâm bạn đem trộn cùng 1/2 phần đậu xanh đã xay nhuyễn, cho toàn bộ hỗn hợp vào xửng hấp xôi, đậy nắp và tiến hành hấp trong khoảng 35 phút

Khi xôi chín, bạn mở nắp vung và xới đều, đồ xôi thêm khoảng 5 – 10 phút nữa để xôi dẻo mềm hơn 

Nấu xôi
Nấu xôi

Bước 6: Trộn xôi 

Bạn cho xôi ra đĩa, đem trộn cùng 1/2 phần đậu xanh xay nhuyễn còn lại và 100 gram đường. Dùng tay vò xôi thật nhẹ nhàng để từng hạt xôi tách rời và được phủ đều đậu xanh. 

Bước 7: Hòa bột sắn (Nấu chè)

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 200ml nước. Đợi nước sôi thì cho 80 gram đường vào, khuấy đều rồi tắt bếp

Nấu chè
Nấu chè

Cho ra tô 75 gram bột sắn cùng 2 bát nước, khuấy mạnh để bột sắn tan đều. Cho từ từ nước bột sắn vào nồi nước đường trên bếp, đun với lửa vừa cho đến khi nước sôi thì tắt bếp. 

Bước 8: Thành phẩm

Bạn múc chè vừa đun ra bát, cho xôi đậu xanh và hạt đậu to nguyên bản vào, trộn đều là có thể thưởng thức rồi đó. Cách làm xôi vò chè đường thật đơn giản phải không nào? Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo mềm của nếp, ngọt bùi của đậu xanh, hòa lẫn với vị thanh mát của chè, tạo nên một hương vị gây thương nhớ. 

Thành phẩm xôi vò chè đường
Thành phẩm xôi vò chè đường

Một vài lưu ý khi làm xôi vò chè đường

Cách làm xôi chè đậu xanh không hề khó, tuy nhiên để món xôi ngon và chuẩn vị nhất, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Lựa chọn gạo nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng để nấu xôi. Hai loại nếp này khi nấu sẽ có độ dẻo mềm nhất định. Hạt gạo có kích thước đều nhau, bề mặt căng bóng, trắng mịn, không có dấu hiệu nấm mốc
  • Đậu xanh nên mua loại cà vỏ sẵn, hạt đậu kích thước to tròn, khi bóp không bị vụn
  • Đừng quên ngâm gạo nếp và đậu xanh trước khi nấu
  • Trong quá trình hấp xôi và đậu xanh, bạn dùng đũa chọc các lỗ nhỏ, dùng khăn mỏng phủ lên bề mặt xôi/ đậu xanh để thành phẩm nấu ra không bị nhão 
  • Đồ xôi 2 lần để món xôi mềm dẻo và ngọt vị hơn, có thể sử dụng thêm nước cốt dừa.
  • Đảm bảo xôi vò được đồ khô thì khi trộn với đậu xanh mới bám đều đỗ. Trong quá trình vò cần nhẹ tay để hạt xôi tơi, xốp
  • Khi nấu chè, bạn có thể sử dụng bột năng hoặc bột sắn đều được 
Lưu ý khi làm xôi chè đậu xanh
Lưu ý khi làm xôi chè đậu xanh

Xôi vò chè đường là món ăn dân dã, phù hợp để ăn cả bốn mùa trong năm. Sau khi học xong cách làm xôi vò chè đường, bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp và kinh doanh mặt hàng này để gia tăng thêm thu nhập cho bản thân. 

Để triển khai kinh doanh bán xôi vò đắt khách, bạn cần đầu tư cho cửa hàng của mình mẫu xe bán xôi chuyên dụng. Xe có thiết kế đep, hiện đại, tích hợp đầy đủ tính năng cần thiết, người dùng có thể chế biến món ăn trực tiếp trên xe mà không gặp bất kì khó khăn hay trở ngại nào.

Tủ bán xôi Nguyên Khôi
Tủ bán xôi Nguyên Khôi

Hiện tại, sản phẩm xe đẩy bán xôi đang có sẵn tại Tổng kho Nguyên Khôi với rất nhiều kiểu dáng và mẫu mã khác nhau. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi vò chè đường thơm ngon, chuẩn vị tại nhà. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn! 

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Hướng dẫn cách làm xôi vò chè đường thơm ngon, ngọt vị

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Hướng dẫn cách làm xôi vò chè đường thơm ngon, ngọt vị
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh