Món bánh mì thịt xiên nướng với vị giòn tan của bánh mì cùng vị đậm đà của thịt xiên nướng nóng hổi hòa quyện với nhau đã làm “xiêu lòng” rất nhiều tín đồ ẩm thực Việt.
Cách làm món bánh mì xiên thịt nướng thơm ngon này thực ra cũng rất dễ và có thể thực hiện ngay tại nhà, để vừa đảm bảo an toàn vệ sinh vừa tiết kiệm chi phí. Hôm nay, hãy cùng Nguyên Khôi vào bếp để làm món bánh mì siêu ngon mà ai cũng mê nay nhé
Công thức làm bánh mì xiên thịt nướng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt heo : 500g
Sả: 2 cây
Hành tím: 3 củ
Tỏi: 3 tép
Hành tây: 1/3 củ
Chanh: 1 quả
Que tre ( đũa ) xiên: 30 – 40 cái
Nước mắm, dầu hào, sữa đặc, hạt tiêu, sữa đặc, dầu mè, mật ong, đường…
Cách làm
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
Thịt lợn đem rửa sạch với nước muối pha loãng và để ráo nước. Tiếp đó, thái thịt thành những miếng mỏng khoảng chừng 0.5 cm
Que tre hay đũa thì đem ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút (điều này sẽ giúp que tre không bị cháy khi nướng bởi đã đủ nước ngấm vào). Sau đó, bạn đun một nồi nước sôi rồi mang đũa hay que tre luộc sơ qua.
Sả, tỏi, hành tím và hành tây bạn tiến hành bóc vỏ rồi rửa sạch. Sau đó, băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn để không cay mắt
Bước 2: Chuẩn bị nước sốt ướp thịt
Dùng một bát tô lớn cho 2 thìa cafe dầu hào, 1 thìa cafe hạt tiêu, 2 thìa cafe sữa đặc, 1 thìa cafe mật ong, 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe dầu mè, 1 thìa cafe đường vàng, 2 thìa cafe hạt vừng trắng, 1 thìa cafe nước hàng và toàn bộ số hành, tỏi đã xay nhuyễn vào trộn đều.
Bước 3: Ướp thịt
Sau khi đã chuẩn bị xong phần nước sốt thì bạn tiến hành trộn đều hỗn hợp nước sốt với thịt đã thái sẵn vào một cái âu to
Trộn đều thịt heo và gia vị ướp thịt trên. Tiếp đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu lại và và ướp ít nhất trong khoảng thời gian 3 – 4 tiếng, để thịt ngấm đều thơm ngon
Bước 4: Xiên thịt vào que
Trước khi xiên thịt vào que xiên thì bạn dùng 1/2 nước cốt chanh rưới lên và trộn đều nên thịt để thịt không bị dai, mềm thịt hơn
Xiên thịt vào các que xiên thật gọn gàng, tròn đều cho đến khi hết que xiên
Bước 5: Nướng thịt
Với món thịt xiên này thì dùng than hoa nướng sẽ là ngon nhất hoặc bạn cũng có thể nướng bằng lò nướng.
- Nếu dùng than hoa thì bạn mồi than cho đỏ lửa rồi tiến hành đặt xiên thịt nên nướng, đảo thịt liên tục để không bị cháy
- Nếu dụng lò nướng thịt bạn bật chế độ làm nóng lò ở 200 độ C trong vòng 10 phút. Sau đó, mới cho thịt vào nướng và ước chừng trong khoảng thời gian 30 phút
Bước 6: Hoàn thành bánh mì kẹp xiên nướng
Xẻ một đường dọc bánh mì, phết nước sốt và cho thêm rau củ ăn kèm cùng với thịt xiên nướng vào
Yêu cầu thành phẩm
Thịt xiên sau khi nướng có màu vàng cánh, hơi đậm một chút và không được cháy quá nhiều bên ngoài
Thịt chín đều, không bị khô, đậm đà vừa miệng, mùi vị thơm ngon
Thịt không bị khô, mềm dai vừa đủ, không quá rục cũng không được quá cứng.
Bạn muốn học thêm về:
- Cách làm bánh mì hoa cúc chuẩn
- Cách làm bánh mì nướng bơ
Một số lưu ý trong quá trình làm bánh mì thịt xiên nướng
Quá trình chọn thịt để ướp nên chọn phần thịt ba chỉ gồm nữa mỡ, nửa lạc
– Trong quá trình làm xiên thịt thì không nên xiên quá dày và ấn quá chặt. Vì như thế khi nướng sẽ mất nhiều thời gian và thịt sẽ không chín đều
– Phần nước sốt ướp thịt quyết định 80% độ thơm ngon miếng thịt chính vì thể cần chú ý đảm bảo chính xác lượng gia vị đã hướng dẫn
– Thời gian ướp thịt không được rút ngắn đi, đảm bảo ướp thịt đủ số tiếng để thịt được ngấm đều gia vị
– Trong quá trình nướng thịt cần chú ý nhiệt độ nướng để thịt không bị cháy, không bị khô
Vậy là Nguyên Khôi đã hướng dẫn cho bạn xong cách làm món bánh mì thịt xiên nướng, hãy bắt tay vào làm để trổ tay ngay nhé.