Từ xưa đến nay, cà phê luôn là thức uống được nhiều người yêu thích. Một trong những loại cà phê được nhiều người mê mẩn với hương vị độc đáo, chua nhẹ nhưng không quá đáng phải kể đến cà phê lạnh. Bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ mách bạn cách làm cà phê ủ muối mới lạ ngay tại nhà nhé.
Thế nào là cà phê ủ lạnh?
Đúng như tên gọi của nó, cà phê ủ lạnh được pha chế bằng nước lạnh hoặc nước thường, tùy vào sở thích của mỗi người mà thời gian hãm cà phê dao động từ 12 đến 24 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy thời gian đợi lâu nhưng luôn mang lại thành quả như ý. Cà phê được chiết xuất hết các hợp chất của cà phê, cho ra hương vị thơm mới lạ, khác hẳn so với cà phê pha nóng, có một chút chua, ít đắng.
Điểm đặc biệt của cà phê ủ lạnh có thể để được trong thời gian dài từ 1 đến 2 tuần nếu được bảo quản tốt, còn cà phê nóng bạn chỉ nên uống trong ngày.
Hướng dẫn cách làm cà phê ủ lạnh thơm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
Cà phê hạt rang | 250gram |
Nước lạnh | 2 lít |
Dụng cụ pha chế
- Bình ngâm cà phê
- Màng lọc bã cà phê
- Bình thủy tinh để đựng thành phẩm
- Máy xay cà phê
- Muỗng hoặc thìa khuấy
Cách pha chế chi tiết
Bước 1: Xay hạt cà phê đã được rang
Ở bước này, nếu bạn có bột cà phê xay sẵn có thể sử dụng luôn. Nếu là cà phê hạt rang, bạn có thể xay lượng cà phê đã chuẩn bị bằng máy xay cà phê chuyên dụng hoặc máy xay sinh tố loại xay hạt đều được. Hỗn hợp này không cần quá mịn như khi pha cà phê phin.
Bước 2: Tiến hành pha cà phê
Tiến hành cho cà phê vào bình hãm, cứ khoảng 50gram bột cà phê xay cho 500ml nước lạnh, tùy lượng cà phê bạn cho mà đong tương ứng lượng nước. Tuy nhiên, nên cho xen kẽ cà phê và nước rồi lấy muỗng hoặc thìa đảo đều, để nước ngấm đều và không bị vón cục.
Bước 3: Ủ cà phê trong tủ lạnh từ 12 – 24 tiếng
Bình thủy tin dùng để hãm cà phê cần có nắp đậy chặt. Nếu không có nắp, bạn có thể dùng khăn sạch sau đó bịt kín miệng bình. Đem cà phê ủ trong tủ lạnh từ 12 tiếng đến 24 tiếng, tùy vào độ chua mà bạn mong muốn sẽ ủ với số giờ khác nhau. Tuy nhiên, cà phê càng được ủ lâu thì độ chua càng nhiều cũng như chiết suất cà phê càng đậm và ngon hơn.
Bước 4: Lọc bã cà phê
Sau khi cà phê được hãm trong tủ lạnh với thời gian nhất định, lấy ra dùng màng lọc cà phê, lọc phần bã cà phê, lấy phần nước được chiết xuất từ đó ra.
Bước 5: Cốc cà phê ủ lạnh thơm ngon
Thành phẩm tạo ra với vị chua tự nhiên, ít đắng hơn so với cà phê nóng. Bạn nên uống luôn để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nó bằng cách cho ra ly và bỏ thêm đá. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm sữa tươi để tăng sự béo ngậy, thêm đường để tăng vị ngọt hoặc thêm cam, đào tùy ý thích.
Kinh doanh cà phê ủ lạnh bằng xe bán cà phê lưu động lợi nhuận cao
Nếu bạn đang muốn kinh doanh các loại cà phê như cà phê ủ lạnh, cà phê muối, cà phê sữa,.. mà không có quá nhiều chi phí có thể cân nhắc đến phương án kinh doanh bằng xe bán cà phê lưu động. Ưu điểm của hình thức kinh doanh này có thể kể đến:
- Không tốn thời gian đi thuê mặt bằng cũng như chi phí thuê mặt bằng, khoản này cũng chiếm phần khá lớn về kinh phí.
- Chủ động hơn trong việc tìm kiếm nguồn khách hàng, giúp tăng doanh thu đáng kể.
- Chi phí mua xe bán cà phê lưu động khá rẻ, khung sườn inox chắc chắn, di chuyển được mọi địa hình, không bị han gỉ và biến đổi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp bán các mặt hàng khác như khoai tây chiên, bánh chuối, xúc xích, lạp sườn,…
Hy vọng với những chia sẻ của Nguyên Khôi về cách làm cà phê ủ lạnh đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích, có thể tự tay chuẩn bị cho mình một ly cà phê ủ lạnh vào mỗi sáng thật dễ dàng.