Bánh mì hấp chay là món ăn có cách chế biến đơn giản, rất phù hợp để làm bữa sáng trong ngày. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn 3 cách làm bánh mì hấp chay thơm ngon, cùng tham khảo nhé!
Cách làm bánh mì hấp chay thanh cua
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bánh mì: 3 cái
- Thanh cua chay: 70 gram
- Bắp non: 100 gram
- Đậu que: 100 gram
- Hành lá: 100 gram
- Mắm chay
- Rau sống: xà lách, rau thơm, húng quế,…
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bánh mì để qua đêm sau đó cắt thành từng khoanh dày khoảng 1 lóng tay
- Hành lá rửa sạch, nhặt bỏ rễ, cắt nhuyễn
- Bắp non nhặt sạch sâu, rửa sạch với đậu que
- Cắt nhỏ đậu que, bắt và thanh cua chay
Bước 2: Làm dầu hành
- Bắc chảo lên bếp cùng 5 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành lá vào
- Đảo đều trong 1 phút, đến khi hành thơm thì tắt bếp, cho ra chén
Bước 3: Xào nhân
- Cho thanh cua chay, đậu que, bắp non vào xào nhanh với lửa vừa trong 5 phút
- Nêm nếm cùng 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê mắm chay, xào đều trong 7 phút tiếp theo
Bước 4: Hấp bánh mì
Cho bánh mì vào xửng hấp và hấp cách thủy trong 5 phút. Nếu muốn ăn bánh mì mềm hơn, bạn có thể xịt lên bề mặt bánh một chút nước
Bước 5: Thành phẩm
Cho bánh mì ra đĩa, thêm 1/2 muỗng canh dầu hành, 1/2 muỗng canh nhân lên từng miếng bánh là hoàn thành. Bánh mì hấp thanh cua chay có hương vị thơm ngon đặc trưng, ăn kèm với một ít rau sống và nước mắm chay chua ngọt là hết sảy.
Cách làm bánh mì hấp chay bì
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bánh mì: 2 cái
- Miến: 50 gram
- Sườn chay: 3 miếng
- Đậu hũ trắng: 1 miếng
- Củ sắn, cà rốt: 1/2 củ
- Nấm đông cô: 5 cây
- Đậu phộng rang
- Hành boa rô cắt lát
- Hành boa rô phi
- Hẹ lá cắt nhuyễn
- Hạt nêm chay
- Gia vị thông dụng
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn non đem ngâm nước trong 20 – 30 phút rồi chẻ làm đôi
- Đậu hũ trắng cắt thành 3 lát mỏng theo chiều cao của miếng đậu
- Củ sắn lột vỏ, cắt lát to. Cà rốt bỏ vỏ, bào sợi. Nấm đông cô cắt nhuyễn
- Miến trụng sơ với nước sôi rồi rửa lại với nước lạnh
- Bánh mì để qua đêm rồi cắt thành từng lát nhỏ
Bước 2: Ướp sườn non
Ướp sườn non với hỗn hợp 1/2 muỗng cà phê nêm chay, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh hành boa rô, 1/2 muỗng canh nước tương, ướp trong 10 phút
Bước 3: Chiên nguyên liệu
- Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, khi dầu nóng cho đậu hũ vào chiên với lửa vừa cho đến khi vàng đều hai mặt
- Tiếp theo, cho củ sắn vào, chiên đến khi vàng giòn
- Khi dầu còn nóng, bạn cho 1 chén lá hẹ đã chuẩn bị vào cùng 1/4 muỗng cà phê muối, ta được chén dầu hẹ để ăn kèm bánh mì
- Sườn chay sau khi ướp bạn mang đi áp chảo. Các nguyên liệu sau khi chiên đem cắt thành sợi mỏng
Bước 4: Làm nước chấm
Cho vào nồi 1 chén nước dừa tươi, đun sôi 5 phút với lửa lớn cho đến khi nước dừa cô đặc lại thì cho thêm 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, khuấy đều
Bước 5: Xào và trộn nhân
- Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành boa rô vào phi thơm
- Cho toàn bộ cà rốt cắt sợi, nấm đông cô, đậu hũ, củ sắn vào nêm thêm cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh nước tương, cho thêm sườn non vào và đảo đều
Bước 6: Thành phẩm
Cho bánh mì ra đĩa, thêm 1 muỗng cà phê dầu hẹ, 1 muỗng canh bì chay, 1 ít dầu hẹ, đậu phộng rang là có thể thưởng thức rồi đó. Khi ăn, bạn nên thưởng thức cùng một ít cải xanh và rau thơm để cảm nhận rõ hương vị.
Cách làm bánh mì hấp chay rau củ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bánh mì: 1 cái
- Chả lụa chay: 100 gram
- Củ sắn: 100 gram
- Cà rốt: 100 gram
- Nấm mèo: 100 gram
- Hành lá
- Hạt nêm chay
- Dầu hào chay
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bánh mì mua về bạn dùng dao cắt thành các miếng nhỏ
- Củ sắn, cà rốt gọt vỏ rồi thái hạt lựu
- Nấm mèo đem ngâm nước lạnh trong 20 phút rồi thái nhỏ\
- Chả lụa cắt hạt lựu
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
Bước 2: Xào nguyên liệu
- Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, cho hành vào phi thơm
- Sau đó, cho củ sắn, cà rốt, nấm mèo, chả lụa vào xào cho đến khi các nguyên liệu chín
- Nêm nếm cùng 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh dầu hào
- Rắc hành lá để phần nhân thơm hơn
Bước 3: Hấp bánh mì
Cho bánh mì vào xửng hấp, đổ nước vào xửng và tiến hành hấp trong 5 phút. Nếu muốn bánh mì mềm hơn, bạn có thể xịt lên bề mặt một ít nước
Bước 4: Thành phẩm
Cho bánh mì ra đĩa, cho phần nhân xào lên trên, thêm một ít mỡ hành, hành phi, lạc rang là có thể thưởng thức ngay rồi đó. Món bánh mì hấp chay rau củ có màu sắc vô cùng bắt mắt, bánh mì nóng hổi hòa quyện với phần nhân thơm mềm, tạo nên một hương vị gây thương nhớ
Lưu ý khi làm bánh mì hấp chay
Một số lưu ý khi làm bánh mì hấp chay:
- Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, rau củ sạch, không xuất hiện các đốm đen trên bề mặt
- Bánh mì nên để qua đêm để bánh mềm hơn
- Trước khi hấp bánh mì, bạn nên xịt một ít nước lên bề mặt bánh
- Các món xào chỉ nên xào trong 5 phút, không nên xào quá lâu
- Món bánh sẽ ngon hơn khi thưởng thức nóng, ăn kèm với các loại rau sống
Sau khi học xong cách làm bánh mì hấp chay, bạn có thể khởi nghiệp và kinh doanh mặt hàng này bằng xe đẩy bánh mì chuyên dụng. Hiện tại, Nguyên Khôi là một trong số những đơn vị uy tín hàng đầu chuyên sản xuất và cung cấp xe bánh mì các loại. Rất nhiều mẫu xe đang có sẵn với đầy đủ kiểu dáng, mẫu mã khác nhau. Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ với Tổng kho Nguyên Khôi qua Hotline 079 222 1234
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách làm bánh mì hấp chay thơm ngon, đơn giản tại nhà. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn!