Skip to main content
Banner top pc top-mobile

Người Đau Dạ Dày Có Nên Ăn Bánh Mì Không?

Bánh mì là món ăn quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, nhất là những người ưa thích sự tiện lợi. Chính vì thế câu hỏi “ăn bánh mì có tốt cho người đau dạ dày không” được rất nhiều quan tâm, nhất là những người đang gặp phải vấn đề đau dạ dày.

Ăn bánh mì có tốt cho người đau dạ dày khôngĂn bánh mì có tốt cho người đau dạ dày không
Ăn bánh mì có tốt cho người đau dạ dày không

Ăn bánh mì có tốt cho người đau dạ dày không?

Người đau dạ dày thường là những người dư thừa axit và pepsin dịch vụ. Nếu dịch vị dạ dày cứ tiết ra liên tục mà không được làm giảm thì nguy cơ dẫn đến niêm mạc dạ dày bị ăn mòn và bị tổn thương là rất cao. Đối với những người đau dạ dày nên sử dụng các thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa và có khả năng thấm hút dịch dạ dày.

ăn bánh mì có tốt cho người đau dạ dày không
ăn bánh mì có tốt cho người đau dạ dày không

Dưới đây là những đặc tính của bánh mì giúp bạn trả lời câu hỏi “ăn bánh mì có tốt cho người đau dạ dày không?”

Bánh mì có tính khô, dễ hút nước

Khi bánh mì đi vào dạ dày, sẽ có khả năng trung hòa và thấm hút dịch vị dư thừa, giúp hạn chế lượng axit tiếp xúc với thành dạ dày. Do vậy mà giảm được sự an mòn, quá hủy bởi axit và pepsin trong lớp niêm mạc. Bên cạnh đó, bánh mì được chế biến từ bột nên rất mềm, dễ ăn và tiêu hóa.

Giàu chất dinh dưỡng

Bánh mì giàu chất dinh dưỡng
Bánh mì giàu chất dinh dưỡng

Trong lát bánh mì men tự nhiên có chưa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như calo, chất béo, Carbohydrate, chất xơ, protein, selen, folate, thiamin, natri, mâng, niacin, sắt,… Đây là những thành phần dinh dưỡng cực tốt cho các bệnh nhân đau dạ dày.

Bánh mì giàu các vi khuẩn axit lacti

Ngoài giàu chất dinh dưỡng bánh mì còn giàu những lợi khuẩn axit lactic. Axit lactic làm giảm độ pH của bánh mì, trung hòa với axit dịch vị, giúp cân bằng axit trong môi trường dạ dày.

Từ những đặc tính của bánh mì trên bạn có thể an tâm sử dụng bánh mì cho bữa ăn hàng ngày của mình. Tuy nhiên không phải bánh mì nào cũng tốt cho sức khỏe người đau dạ dày. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn sử bánh mì đúng cách.

Những lưu ý khi dùng bánh mì cho người đau dạ dày

Dù biết ăn bánh mì có tốt cho ngươi đau dạ dày nhưng bạn cần lưu ý những điều dưới đây để đảm bảo sức khỏe của mình được tốt nhất.

Người đau dạ dày nên sử dụng những loại bánh mì nào?

Nên sử dụng bánh mì được làm từ bột ngũ cốc nguyên hạt (bánh mì nguyên cám), bánh mì đen. Bởi chúng chứa ít hóa chất hơn và mang đến lượng chất xơ, tinh bột lớn và rất nhiều loại vitamin, khoáng chất. Bên cạnh đó, các loại bánh mì không gây tích mỡ và khả năng thấm hút dịch vị cao hơn.

Bạn quan tâm tới: Cách làm bánh mì nguyên cám đơn giản tại nhà

Bánh mì dùng cho người đau dạ dày
Bánh mì dùng cho người đau dạ dày

Đồng thời, bạn cũng nên hạn chế sử dụng bánh mì trắng được làm từ bột mì đã được tẩy trắng không tốt cho sức khỏe. Hàm lượng tinh bột, chất xơ của bánh mì trắng cũng không cao như bánh mì ngũ cốc.

Khi sử dụng bánh mì, bạn chỉ nên phần ruột mềm bên trong bởi phần vỏ ngoài của nó khác cứng có thể gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày đang loét.

Khi ăn bánh mì không nên ăn kèm với bơ, mứt hay phô mai,… Các loại thực phẩm này có thể làm giảm khả năng thấm hút dịch vị của bánh mì.

Thời điểm ăn bánh mì

Ăn bánh mì vào thời điểm hợp lý
Ăn bánh mì vào thời điểm hợp lý

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn bánh mì khi đã quá no. Nếu bạn ăn thêm sau khi đã no sẽ khiến cho dạ dày trở nên quá tải, dẫn đến tình trạng đau dạ dày nghiêm trọng hơn.

Khi sắp đi ngủ không nên sử dụng bánh mì, lượng bánh mì rất khó để tiêu hóa hết và nó sẽ tồn đọng lại trong dạ dày. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy chướng bụng, đầy hơi và dễ gây nên các đau âm ỉ.

  • Xem thêm: Những món ăn không nên ăn vào buổi sáng

Địa chỉ mua bánh mì

Khi chọn mua bánh mì, bạn nên. tìm mua ở những địa chỉ uy tín, nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo. Tuyệt đối không sử dụng bánh mì đã hết hạn sử dụng và không rõ thành phần. Nếu men trong bánh mì chất lượng không tốt hay bánh mì được nướng không chín kĩ có thể khiến các cơn đau dạ dày phát sinh.

Một số thực phẩm tốt cho người đau dạ dày

Ngoài việc sử dụng bánh mì, bạn cũng nên bổ sung thêm các thực phẩm tốt cho người đau dạ dày:

Thực phẩm tốt cho đau dạ dày
Thực phẩm tốt cho đau dạ dày
  • Thực phẩm có tác dụng bảo vệ lớp niêm mặc của dạ dày như lòng trắng trứng, sữa, gạo nếp, bột sắn,..
  • Thực phẩm mềm ít gây áp lực lên dạ dày, đẩy nhanh làm rỗng niêm mạc dạ dày như cháo, mật ông, cơm nát, thịt cá hấp,…
  • Các loại rau quả tốt cho dạ dày, giàu chất xơ cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa như bắp cải, đu đủ, nước dùa, chuối,…
  • Ăn sữa chua mỗi ngày có tác dụng làm tăng lợi khuẩn trong đường ruột, kích thích tiêu hóa và giảm nhanh cơn đau ở dạ dày
  • Hạt ngũ cốc nguyên hạt nhiều chất xơ và vitamin B hỗ trợ cho hệ tiêu hóa như gạo nứt, đậu, ngô, vừng,..
  • Hạn chế những thực phẩm chua, cay, nóng như hạt tiêu, ớt,… chứa nhiều dầu mỡ và khó tiêu hóa. Vì chúng sẽ làm tồn động axit dư thừa trong dạ dày nhiều hơn. Và chúng cũng làm cho niêm mạc dạc dày tổn thương nặng hơn, kéo dài thời gian lành lại.
  • Tuyệt đối không sử dụng đồ kích thích như bia, rượu, cà phê,… nó sẽ tác động xấu đến sức khỏe.

Hi vọng những thông tin mà Nguyên Khôi cung cấp trên sẽ giúp ích cho bạn.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Người Đau Dạ Dày Có Nên Ăn Bánh Mì Không?

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Người Đau Dạ Dày Có Nên Ăn Bánh Mì Không?
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh