Xôi trám đen là món đặc sản Cao Bằng với hương vị thơm ngon, ngọt bùi đặc trưng, được rất nhiều người dân yêu thích. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn hướng dẫn cách làm xôi trám đen ngon, chuẩn vị nhất, cùng xem ngay nhé!
Xôi trám đen đặc sản Cao Bằng
Có thể nói rằng, gạo nếp nương và trám đen được xem là những sản vật quý báu mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Tây Bắc. Khi tiết trời chớm thu cũng là lúc trám ở vùng núi Tây Bắc nói chung và Cao Bằng nói riêng bắt đầu nở rộ. Loại quả này có hương vị thơm ngon rất đặc trưng, thường được dùng để chế biến nhiều món như: xôi trám đen, trám đen kho cá, trám rang thịt,.. Trong đó, món xôi trám đen Cao Bằng đã vinh dự lọt top 100 món ăn đặc sản tiêu biểu của Việt Nam vào năm 2020 – 2021
Nguyên liệu làm xôi trám đen
Nguyên liệu làm xôi trám đen bao gồm:
- Thịt heo xay: 1kg
- Gạo nếp: 1kg
- Quả trám đen: 1kg
- Hành tím: 100 gram
- Gia vị các loại
- Dụng cụ: nồi nấu xôi
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Đối với gạo nếp, bạn nên chọn mua loại gạo nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng để đảm bảo độ mềm dẻo, thơm ngon. Nếp ngon sẽ có kích thước các hạt đều nhau, bề mặt tròn mẩy, căng bóng, màu sắc trắng đục tự nhiên.
Đối với thịt heo xay, bạn có thể chọn loại xay sẵn hoặc mua nguyên liệu về để tự xay. Lựa chọn miếng thịt có màu hồng tươi, dùng tay ấn vào cảm nhận được độ đàn hồi tốt
Trám đen ngon có kích thước các hạt đồng đều nhau, thon dài ở 2 đầu, bên ngoài lớp vỏ vẫn còn phấn trắng tự nhiên. Dùng tay bóp nhẹ sẽ thấy trám còn cứng, không nên mua những quả trám bị trầy xước, vỏ nhăn và kém căng bóng.
Hướng dẫn cách làm xôi trám đen ngon, chuẩn vị
Hướng dẫn cách làm xôi trám đen thơm ngon, chuẩn vị, ăn là nghiền:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trám đen mua về bạn rửa sạch, cho vào nồi nước nóng khoảng 70 – 80 độ C. Sau đó tiến hành bóc lớp vỏ trám và lấy phần hạt bên trong
Gạo nếp đem vo sạch, ngâm với nước trong khoảng 5 – 6 giờ. Hành tím rửa sạch, cắt lát.
Bước 2: Xào nhân
Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng bạn cho hành tím vào phi thơm cho đến khi hành vàng giòn thì cho thịt heo xay vào, đảo đều
Xào cho đến khi thịt săn lại thì cho tiếp trám đen vào, dằm nhuyễn để trám và thịt hòa quyện với nhau. Nêm nếm cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu rồi tắt bếp
Bước 3: Hấp xôi
Cho gạo nếp vào xửng hấp xôi, dàn đều và dùng đũa chọc các lỗ để hơi nước thoát ra đều, giúp xôi chín nhanh hơn. Tiến hành đồ xôi trong 30 – 35 phút
Bước 4: Trộn xôi
Khi xôi chín, bạn cho xôi ra khay rồi trộn cùng phần nhân vừa xào. Dùng tay trộn nhẹ nhàng để xôi không bị nát. Sau đó, bạn cho toàn bộ hỗn hợp vào xửng hấp, tiến hành đồ xôi lần 2 trong 10 phút là hoàn thành
Bước 5: Thành phẩm
Thành phẩm xôi trám đen có màu nâu tím vô cùng đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm dẻo của gạo nếp, vị thơm bùi, đậm đà của thịt xào với trám đen, không lẫn vào đâu được. Cách làm xôi trám đen vô cùng đơn giản phải không nào?
Lưu ý khi nấu xôi trám đen
Để món xôi trám đen thêm phần thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
- Lựa chọn gạo nếp nương để nấu xôi. Trám đen có 2 loại là trám nếp và trám tẻ, nấu xôi nên chọn trám nếp vì thịt mềm, không bị sâu
- Khi sơ chế trám, không cho trám vào nồi nước quá sôi, nhiệt độ ở mức 60 – 70 độ là được
- Ngâm gạo nếp tối thiểu 5 tiếng trước khi nấu xôi
- Xào nguyên liệu với lửa vừa để thịt săn và mềm
- Trong quá trình nấu xôi, dùng đũa chọc các lỗ nhỏ trên bề mặt để hơi nước thoát ra đều, giúp xôi chín nhanh và giữ được hương thơm
- Đồ xôi 2 lần sẽ khiến nếp dẻo mềm hơn
Cách làm xôi trám đen vô cùng đơn giản, đây cũng là món ăn dân dã được rất nhiều người yêu thích. Do đó, bạn có thể lựa chọn xôi trám đen là mặt hàng để khởi nghiệp và phát triển kinh doanh, hứa hẹn đem lại doanh thu và lợi nhuận hấp dẫn
Để triển khai kinh doanh xôi trám đen thành công, bạn cần đầu tư cho cửa hàng của mình mẫu xe bán xôi chuyên dụng. Xe sở hữu thiết kế đẹp, hiện đại, tích hợp đầy đủ những tính năng cần thiết, hỗ trợ quá trình chế biến và kinh doanh trở nên đơn giản hơn. Hiện tại, có rất nhiều mẫu xe đẩy bán xôi đẹp, bắt mắt đang có sẵn tại Tổng kho Nguyên Khôi với đầy đủ kích thước khác nhau. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách làm xôi trám đen chuẩn vị Cao Bằng. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn!