Bữa sáng bên ly sữa nóng hổi cùng những lát bánh mì thơm mềm giúp người thưởng thức nhẹ nhàng, thư thái. Những chiếc bánh mì ngọt bạn cũng có thể mua ngoài hàng hoặc trực tiếp làm tại nhà cũng rất đơn giản. Công thức làm bánh mì ngọt được chia sẻ ngay dưới đây! Cùng vào bếp với Xe bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ nào!
Giá trị dinh dưỡng của bánh mì ngọt
Nguyên liệu chính làm nên bánh mì ngọt là từ bột mì, đường, sữa, bột nở, muối và nước…tạo nên những chiếc bánh mềm xốp thơm ngon.
Một chiếc bánh mì khối lượng 200gr mà làm nhân trắng không thì lượng calo là khoảng 200 – 300. Hoặc một số loại bánh mì ngọt mà nhân socola, nhân trứng, bơ…lượng calo sẽ dao động trong khoảng 300 – 400 calo.
Ngoài cung cấp năng lượng cho người dùng thì việc sử dụng bánh mì ngọt thường xuyên còn giúp trẻ hóa da, chắc khỏe xương, tốt cho não, thần kinh và giúp hệ tiêu hóa được khỏe mạnh hơn.
Tuy nhiên, bạn cũng cần kiểm soát khối lượng cũng như tần suất ăn trong tuần. Bởi nếu ăn quá nhiều sẽ dư thừa lượng đường trong máu, tích tụ nhiều đường & muối không tốt cho thận, tăng clessterol xấu…
Bật mí công thức làm bánh mì ngọt mềm
Với công thức làm bánh mì ngọt tại nhà cực kì đơn giản chỉ với những nguyên liệu dễ dàng tìm mua tại các siêu thị lớn nhỏ hoặc các cửa hàng tạp hóa. Cùng thức hiện với các bước được chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì chuyên dụng: 250gr
- Đường: 50gr
- Muối: 2gr
- Men nở instant: 5g
- Sữa tươi không đường: 130gr
- Trứng gà: 2 quả
- Bơ lạt: 42gr
Dụng cụ làm bánh: bát, dụng cụ đánh trứng, khuôn làm bánh…
Các bước thực hiện
Tương tự như các công thức làm bánh mì thông thường khác gồm các bước trộn bột, nhào bột, ủ bột, tạo hình và nướng bánh. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến có đôi chút thay đổi để bánh mì được ngọt mềm, thơm ngon hơn.
Bước 1: Trộn bột bánh
- Cho các nguyên liệu vào một tô lớn gồm: 250gr bột mì, 50gr đường, 2g muối. Sau đó trộn đều các nguyên liệu với nhau.
- Nguyên liệu đã được trộn đều bạn cho thêm 5g men nở istant vào trộn cùng.
- Khi các nguyên liệu đã hòa đều vào nhau bạn tạo rỗng ở giữa lớp bột và đổ sữa tươi, bơ nhạt đun nóng chảy, trứng đánh tan vào. Dùng thìa trộn đều các nguyên liệu với nhau tạo thành 1 khối mềm dẻo.
Bước 2: Nhào bột
- Khi nguyên liệu đã được nhào thành khối mềm dẻo tiến hành nhào bột.
- Rắc một chút bột khô lên mặt phẳng chỗ chuẩn bị nhào bột. Bỏ khối bột ra và tiến hành nhào thật kĩ.
- Dùng mu bàn tay miết bột ra xa và gập lại 1 góc 90 độ. Tiếp tục nhào nặn, lặp lại các động tác nhào bột khoảng 15 phút để khối bột mềm dẻo trở nên mịn đồng nhất và không bị dính tay.
Bước 3: Ủ bột
- Sau khi bột đã được nhào kĩ càng thành một khối đồng nhất bạn tiến hành nhào bột.
- Đặt khối bột vào trong tô lớn, phía dưới phết 1 lớp dầu ăn mỏng để bột không bị dính. Sau đó dùng khăn sạch bọc kín miếng tô lại.
- Tiến hành ủ bột từ 1h – 2h.
Bước 4: Nặn bánh và ủ bột lần 2
- Sau thời gian ủ bột bạn lấy ra và nhào sơ lại khoảng 3 phút để đẩy hoàn toàn không khí trong khối bột ra. Sau đó chia bánh thành các phần nhỏ cùng nhau.
- Cán mỏng các viên bột ra sau đó nắn thành các hình mà bạn mong muốn. Lần lượt các viên bột cho đến hết.
- Phết 1 lớp dầu ăn mỏng dưới đáy khuôn sau đó xếp lần lượt các viên bột đã tạo hình vào trong.
- Ủ bột lần 2 khoảng 30 – 45 phút để bột nở gấp đôi so với ban đầu.
Bước 5: Nướng bánh
- Bánh sau thời gian ủ đã nở hoàn toàn bạn tiến hành nướng bánh bằng lò nướng chuyên dụng đã làm nóng 10 phút trước với mức nhiệt 175 độ C.
- Thời gian nướng bánh khoảng 10 – 15 phút là được.
Thành phẩm
- Mẻ bánh mì ngọt thơm ngon dậy mùi sữa ngọt ngào.
- Bên ngoài màu vàng óng bắt mắt, phía bên trong phần nhân mềm, xốp, ngọt vừa.
Lưu ý khi làm bánh mì ngọt
Thực hiện công thức làm bánh mì ngọt mềm với các bước được chia sẻ chi tiết phía trên thì trong quá trình làm bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:
- Thời gian ủ bánh lần 1 và lần 2 không cố định như trong công thức. Bạn cần căn cứ vào nhiệt độ phòng để căn chỉnh thời gian phù hợp.
- Không nên ủ bánh quá lâu sẽ khiến bánh lên men rượu, vị chua và không được thơm ngon nữa.
- Trong quá trình trộn bột làm bánh không nên trộn trực tiếp men nở với muối. Bởi muối sẽ làm cho men hoạt động yếu hoặc chết.
Bánh mì một trong những món ăn nhẹ mà giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài việc tìm kiếm công thức làm chiếc bánh mì thơm ngon thì việc kinh doanh bán bánh mì cũng là một trong những mặt hàng kinh doanh vốn ít mà lời khủng. Một chiếc xe bán bánh mì chuyên dụng giúp chủ kinh doanh sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng, bán được nhiều bánh hơn mà số vốn cần bỏ không quá lớn. Liên hệ ngay với Xe bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ để được tư vấn sản phẩm qua hotline 09666.23.666.
Công thức làm bánh mì ngọt được chia sẻ trên đây! Hi vọng rằng bạn sẽ làm được những chiếc bánh mì thơm ngon để cả gia đình thưởng thức.