Hướng dẫn cách làm bánh mì cay Hải Phòng ăn một lần là mê

Hải Phòng – vùng đất hoa phượng đỏ là một thiên đường ẩm thực với vô vàn món ăn ngon và hấp dẫn. Đến với Hải Phòng người ta không thể không nhắc đến món chè dừa dầm trứ danh, các món ốc vô cùng đa dạng, hay những món ăn đường phố vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, bạn chắc chắn không thể không nhắc đến món bánh mì cay – thương hiệu nổi tiếng của vùng đất cảng Hải Phòng.

Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện đến tận nơi để thưởng thức món ăn đơn giản nhưng lại vô cùng nổi tiếng này. Vậy thì hãy cùng chúng tôi vào bếp, và bạn sẽ được hướng dẫn cách làm bánh mì cay Hải Phòng ăn một lần là mê ngay bằng những bước vô cùng đơn giản.

Hai yếu tố chính làm nên sự thành công của bánh mì cay Hải Phòng chính là phần nhân pate và phần tương ớt (mà ở Hải Phòng người ta gọi đó là CHÍ CHƯƠNG)

1. Chuẩn bị

Nguyên liệu làm bánh mì cay Hải Phòng

– Bột mì loại ngon: 300 gam

– Men nở (bột nở): 3 gam

– Gan lợn: 200 gam

– Thịt nạc vai 100 gam (bạn chọn phần thịt vai để thịt mềm và có độ thơm ngậy hơn nhé)

– Mỡ phần: 50 gam

– Sữa tươi không đường: 100 ml

– Trứng gà: 1 quả

– Tỏi

– Gia vị

Nguyên liệu làm tương ớt

– 0.5kg ớt chỉ thiên quả nhỏ, cay

– 1-2 quả cà chua vừa

– 30ml nước

– 20ml rượu trắng

– 3 củ tỏi ta bóc vỏ

– 1 dúm muối nho nhỏ

– 20ml dấm

2. Cách làm bánh mì cay Hải Phòng

Sơ chế nguyên liệu

Với gan bạn đem rửa sạch, dùng dao thái thành từng lát. Để gan bớt tanh và loại bỏ được độc tố ta cho gan ngâm vào sữa tươi không đường. sau khoảng 30 phút vớt ra và sửa rạch lại với nước, để ráo.

Ngâm gan với sữa tươi không đường

Thịt nạc vai rửa sạch và thái nhỏ

Mỡ phần rửa sạch sau đó cho vào nồi nước luộc sơ. Vớt ra để nguội sau đó thái hạt lựu. Giữ lại 1 phần nhỏ.

Mỡ phần thái hạt lựu

Tỏi bóc vỏ và rửa sạch, băm nhỏ

Chế biến

Phần pate

Bước 1: Bạn cho thịt, mỡ phần và gan vào trong máy xay sinh tố và cho thêm 1 thìa cà phê tiêu, tỏi đã băm nhỏ, 1 thìa canh nước mắm vào rồi xay nhuyễn hỗn hợp này lên. Sau khi xay xong bạn cho hỗn hợp vào tô rồi đập quả trứng gà vào trộn đều lên để tăng vị thơm cho pate.

Pate xay

Bước 2: Chuẩn bị một nồi hấp lớn hoặc nồi chõ để hấp pate. Chuẩn bị một tô hấp và cho mỡ phần thái hạt lựu để riêng xuống dưới. Cho hỗn hợp đã xay nhuyễn vào tô. Đặt tô hỗn hợp vào nồi và tiến hành hấp cách thủy trong khoảng từ 2,5h đến 3h. Nếu muốn pate ngon và mềm hơn, chúng ta có thể hấp lâu hơn.

Pate sau khi chín

Khi pate chín bạn để nguội cắt thành những miếng dài nhỏ như bánh mì que.

Pate có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần, bạn có thể bọc kín bằng màng bọc thực phẩm về để ăn dần.

Phần bánh mì

Bước 1: Cho bột mì, men nở, ít muối vào bát, dùng phới lồng đánh đều tay hoặc rây qua rây để bột không bị vón cục. Sau đó cho 150ml nước vào bát lớn trộn đều lên dùng tay nhào thật kỹ cho hỗn hợp mịn và sánh lại không còn vón cục nữa, nhào bột càng lâu thì bột sẽ càng ngon. Đem bột ủ khoảng 3-4 tiếng.

Ủ bột mì

Sau khi bột lên men bạn ngắt bột thành những phần bằng nhau rắc một ít bột mì khô trên thớt rồi đặt phần bột mới ngắt xong dùng cán qua lại cho bột thật mềm sao đó tạo hình thành bánh mì que với kích thước bề ngang cỡ 2 ngón tay và chiều dài khoảng 30cm.

Nặn bánh mì

Bước 2: Nướng bánh

– Làm nóng lò nướng. Trong thời gian chờ lò nóng, chúng ta dùng giấy nướng lót dưới khay, sau đó đặt những phần bột bánh mì đã nặn thành hình lên trên. Chú ý để khoảng cách để bột nở khi nướng. Phun đẫm nước trước khi nướng để bánh khi nướng được mỏng vỏ và không bị nứt.

– Nướng bánh ở nhiệt độ 170 độ trong 10 phút đầu. Bỏ ra xịt đẫm nước tiếp và nướng tiếp 10-12 phút nữa (nhiệt 150 độ) đến khi vỏ bánh vàng đều.
Sau khi bánh chín cho ra khỏi lò và để nguội.

3. Cách làm tương ớt chính hiệu Hải Phòng

Người Hải Phòng có một loại tương ớt rất đặc trưng. Đây là nguyên liệu rất quan trọng giúp món bánh mì que Hải Phòng ngon hơn và mang dấu ấn rất riêng. Sau đây Quang Huy sẽ hướng dẫn các bạn cách làm tương ớt Hải Phòng để món bánh mì que của chúng ta thêm trọn vị.

chuẩn bị nguyên liệu làm nước sốt
chuẩn bị nguyên liệu làm nước sốt

Cách làm

– Tỏi rửa sạch, tráng bằng nước sôi để nguội. Cho tỏi với rượu và dấm xay nhuyễn đổ ra một bát riêng (1)

– Ớt chín, rửa sạch , bỏ cuống, bỏ bớt hạt nếu thích. Cà chua rửa sạch, lột vỏ. Cho ớt và cà chua và 30ml nước vào nồi hấp cách thuỷ chừng 15 dến 20p (hoặc cho vào lò vi song quay mức High trong 10 phút) Bỏ ra cho thêm muối cho vào máy xay nhuyễn.(2)

– Trộn lẫn (2) và (1) là có món CHÍ CHƯƠNG ngon tuyệt hảo…

Khi bánh chín bạn đem ra rạch một đường dài giữa bánh rồi cho pate vào, rưới lên một chút tương ớt nếu bạn muốn ăn mặn hơn thì thêm nước tương nhé. Đó là bánh mì que đặc sản ở Hải Phòng bảo đảm khi bạn ăn sẽ mê ngay và từ nay không cần phải ra Hải Phòng mua nữa nhé.

Như vậy bằng những bước vô cùng đơn giản, chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn cách làm món bánh mì cay Hải Phòng trứ danh mà ai ăn một lần cũng thích. Đây là món ăn vô cùng dễ ăn, mà bất kì ai cũng sẽ nghiện ngay sau một miếng cắn đầu tiên. Bạn có thể chuẩn bị bánh mì cay Hải Phòng để làm bữa sáng cho cả nhà, sẽ hoàn thiện hơn nếu có thêm một cốc sữa đậu béo ngậy. Hoặc đây cũng là món ăn vặt khoái khẩu cho cả nhà vào dịp cuối tuần cũng rất hợp lý.

Chúc bạn thành công và sẽ có những chiếc bánh mì cay Hải Phòng thơm giòn chiêu đãi cả gia đình mình.

 

Bình luận trên Facebook