09666.23.666

Cách làm ổ bánh mì tại nhà vừa đơn giản lại ngon miệng

Tự tay làm ổ bánh mì ngon tại nhà đơn giản

Mỗi sáng cầm ổ bánh mì trên tay có khi nào bạn nghĩ rằng không biết bánh mì ổ được làm như thế nào không? Chắc hẳn đây sẽ là suy nghĩ của rất nhiều người về hình ảnh ổ bánh mì gắn liền với ăn hóa bao đời nay. Để giải đáp những băn khoăn, trăn trở này, bạn hãy cùng chúng tôi học cách làm bánh mì ổ tại nhà vừa đơn giản lại ngon miệng.

Cách làm bánh mì ổ tại nhà đơn giản

Cách làm bánh mì ổ tại nhà đơn giản

Người ta thường nói “con đường nhanh nhất đi tới trái tim chính là đi qua dạ dày”, một buổi sáng thức dậy cùng với ổ bánh mì thơm ngon cạnh đó là ly sữa nóng thì quả thực là một bữa sáng tuyệt vời. Nếu như đã ăn những bánh mì ổ bên ngoài nhiều rồi và lúc nào đó bạn muốn chính tay mình làm cho mình hay những người yêu thương một ổ bánh mì ngon chất lượng thì hãy lưu ngay công thức này.

Tự làm ổ bánh mì ngon tại nhà đơn giản
Tự làm ổ bánh mì ngon tại nhà đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột mì: 250 gram
  • Men nở: 5 gram
  • Đường trắng: 10 gram
  • Giấm: 10 ml
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 10 ml

Dụng cụ cần thiết

Lò nướng, khay nướng

Cách làm bánh mì ổ đơn giản

Bước 1: nhào bột bánh mì 

Đầu tiên, bạn cho 5gram men nở và 10gram đường trắng vào hòa tan trong lưng bát con nước.

Sau đó cho bột mì, 1 muỗng cà phê muối, 10ml giấm, 10ml dầu ăn vào 1 cái tô lớn.

Đổ từ từ men nở vào, trộn đều và nhào kỹ bột, nếu còn ít nước thì bạn chế thêm nước vào để trộn bột thành một khối mềm, mịn. Bạn nên cho nước từ từ và trộn đều để đảm bảo rằng bột không bị nhão nhé.

Nhào bột bánh mì

Bước 2: ủ bột 

Sau khi nhào bột xong, bạn để bột nghỉ trong khoảng 15 phút. Phủ một chiếc khăn màn ẩm lên bánh để giữ độ ẩm cho bánh nhé.

Bước 3: nặn bánh mì

Sau khi ủ bột xong thì lấy bánh ra nhào lại một lần nữa cho đều.

Bạn lấy 1 chiếc thớt lớn và rải 1 lớp bột mì khô trên bề mặt. Trải bột ra và ngắt bột thành những miếng dài. Dùng đũa ấn nhẹ tạo thành 1-2 đường thẳng lên bánh.

Tự tay làm ổ bánh mì ngon tại nhà đơn giản
Bánh mì xếp vào khay và cho vào lò nướng

Bước 4: ủ bột lần 2

Sau khi nặn bánh xong, bạn tiếp tục ủ bột lần 2 trong vòng 1 tiếng nữa cho bột nở đều. Bạn ủ  1 chiếc khăn ướt lên để giữ ẩm cho bánh.

Bước 5: nướng bánh 

Sau khi ủ bột xong, bạn xếp bánh lên khay nướng và cho vào lò nướng trong vòng 20 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Khi bánh đã chín vàng là có thể lấy ra khỏi lò và thưởng thức.

Tự tay làm bánh mì tại nhà
Bánh mì ra lò nóng giòn, thơm ngon

Những lưu ý khi làm bánh mì ổ tại nhà

Mỗi loại bột mì sẽ có độ hút nước khác nhau nên sẽ không có công thức nước trộn bột chung. Bởi vậy mà khi nhào bột làm bánh mì, bạn nên chế nước từ từ, vừa chế nước, vừa nhào bột để căn lượng nước chuẩn nhất cho bột bánh không bị nhão nhé.

Để bột không bị khô trong quá trình ủ, trước khi ủ bột bạn phết lên bát một lớp dầu ăn mỏng rồi mới cho bột bánh vào và trùm kín trên mặt thêm 1 chiếc khăn lạnh.

Khi rạch bột bánh để tạo hình bánh mì nên rạch đường dài và sâu chừng 0,5 – 0,7 cm vì khi nướng bánh bột còn tiếp tục nở.

Dao dùng để rạch bánh nên tráng qua 1 lớp dầu ăn trước khi rạch để bột bánh không bị dính lại.

Bột bánh không nở sau khi ủ: có thể do men chết, men đã quá hạn hoặc sử dụng ít men nở hơn số lượng yêu cầu. Để khắc phục tình trạng này. Bạn nên chú trọng từ khâu mua men nở. Khi pha men nở với nước ấm, bạn chỉ căn nước từ 30 – 35 độ chứ không cho nước quá nóng vào trộn men

Bánh mì chua, có mùi rượu: do bạn đã ủ quá lâu. Để khắc phục trường hợp này thì bạn không nên ủ bột lâu quá mà hãy làm đúng như công thức Quang Huy hướng dẫn nhé.

Ruột bánh khô, không mềm: bột thiếu nước trong khi ủ

Ruột bánh mì bị bở: do ủ quá lâu ở nhiệt độ cao làm hỏng gluten trong bột. Để khắc phục tình trạng này thì bạn nên ủ bột ở nơi thoáng mát.

Bánh khô, cứng: nướng quá lâu. Bạn chỉ nên nướng từ 15 – 20 phút.

Các loại ổ bánh mì đang được yêu thích nhất trên hiện nay

Như các bạn đã biết, các loại ổ bánh mì được gắn liền với thời gian qua chính là những ổ bánh mì hình bầu dục hoặc hình tròn nhưng với sự hội nhập ngày càng lớn thì các loại ổ bánh mì được biến tấu rất nhiều. Không chỉ đa dạng về hương vị mà còn cả hình dáng kích thước hấp dẫn mọi người hơn rất nhiều.

Bánh mì tam giác Doner Kebab

Phải nói là bánh mì tam giác doner kebab là loại bánh mì du nhập thành công nhất, nó được sự yêu thích của tất cả mọi người từ già đến trẻ. Tuy mang hơi hướng hương vị Thổ Nhĩ Kỳ nhưng đã được thêm thắt một chút sao cho phù hợp với khẩu vị người Việt hơn. Đặc biệt, bánh mì doner kebab lại có giá thành rất bình dân, từ khoảng 15.000-25.000 đồng/chiếc nên ai cũng có thể mua được để thưởng thức

Bánh mì tam giác doner kebab

Thịt nướng thơm ngon, rau củ tươi sống cùng nướng sốt đậm đà, tất cả đã tạo ra một món ăn nhanh nhưng lại rất bổ dưỡng. Chưa kể bánh mì Doner Kebab lại có hình tam giác, khác hẳn những ổ bánh mì thông thường tại Việt Nam từ xưa nên lại càng được chú ý hơn.

>>> Cách làm bánh mì Doner kebab cực kỳ đơn giản dành cho các quán bánh mì bằng gia vị ướp thịt Doner kebab tổng hợp có sẵn cực kỳ tiết kiệm!

>>> Hướng dẫn làm bánh mì doner kebab ngon chuẩn như nhà hàng

Bánh mì sừng bò – Croissant

Nghe cái tên Croissant thì chắc nhiều bạn chưa quen với cái tên này, mỗi lần đi mua bánh thì tiệm bánh hay gọi là bánh sừng bò – hình dạng rất giống cái sừng con bò, có người thì gọi là sừng trâu, con cua, lưỡi liềm…

Croissant – là loại bánh mì ngàn lớp, nhưng đừng lầm với lớp vỏ ngàn lớp của bánh Pateso nhé. Trong bột làm bánh croissant sẽ có men bánh mì còn Pateso thì không. Croissant ăn dai dai và có thể xé thành thớ như bánh mì, còn Pateso thì giòn rụm và không dai. Mặc dù bánh sừng bò vẫn thường được biết đến như là một loại bánh rất xốp và giòn rụm với tầng tầng lớp lớp bột mỏng tang, béo ngậy và thơm phức vị bơ

Bánh mì sừng bò ngon
Bánh mì sừng bò ngon rất được yêu thích

Bánh mì kẹp

Bánh mì kẹp được rất nhiều người yêu thích về sự thú vị về hương vị mà nó đem lại, không ở trong một khuân khổ nào cả nên mang lại cho người thưởng thức một cảm giác mới mẻ hơn.  Bạn có thể kẹp bất cứ thứ gì bạn cảm thấy phù hợp, ví dụ như thịt, nem, khoai … để ngon miệng hơn.

Nắm bắt được tâm lý đó nên hiện nay nhiều cửa hàng bánh mì mở ra có thực đơn rất phong phú hấp dẫn khách hàng: bánh mì nem khoai, bánh mì trứng xúc xích, bánh mì trứng,.. …

Bánh mì kẹp xúc xích ngon
Bánh mì kẹp xúc xích ngon

Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết được cách làm bánh mì ổ tại nhà và những loại bánh mì hiện có trên thị trường hiện nay. Hãy ghi chúng vào số tay và nhớ khám phá ngay nhé. Chúc bạn thành công!!

Đặt mua Cách làm ổ bánh mì tại nhà vừa đơn giản lại ngon miệng
Bạn vui lòng nhập đúng số điện thoại để chúng tôi sẽ gọi xác nhận đơn hàng trước khi giao hàng. Xin cảm ơn!
Hỗ trợ trực tuyến