Skip to main content
Banner top pc top-mobile

3 Cách làm bánh mì hấp chay thơm ngon, lạ miệng tại nhà

Bánh mì hấp chay là món ăn có cách chế biến đơn giản, rất phù hợp để làm bữa sáng trong ngày. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn 3 cách làm bánh mì hấp chay thơm ngon, cùng tham khảo nhé!

3 Cách làm bánh mì hấp chay thơm ngon
3 Cách làm bánh mì hấp chay thơm ngon

Cách làm bánh mì hấp chay thanh cua 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bánh mì: 3 cái
  • Thanh cua chay: 70 gram
  • Bắp non: 100 gram
  • Đậu que: 100 gram
  • Hành lá: 100 gram
  • Mắm chay
  • Rau sống: xà lách, rau thơm, húng quế,… 
Nguyên liệu làm bánh mì hấp chay thanh cua 
Nguyên liệu làm bánh mì hấp chay thanh cua

Hướng dẫn chi tiết 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bánh mì để qua đêm sau đó cắt thành từng khoanh dày khoảng 1 lóng tay
  • Hành lá rửa sạch, nhặt bỏ rễ, cắt nhuyễn
  • Bắp non nhặt sạch sâu, rửa sạch với đậu que
  • Cắt nhỏ đậu que, bắt và thanh cua chay

Bước 2: Làm dầu hành

  • Bắc chảo lên bếp cùng 5 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành lá vào
  • Đảo đều trong 1 phút, đến khi hành thơm thì tắt bếp, cho ra chén
Làm dầu hành
Làm dầu hành

Bước 3: Xào nhân

  • Cho thanh cua chay, đậu que, bắp non vào xào nhanh với lửa vừa trong 5 phút
  • Nêm nếm cùng 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê mắm chay, xào đều trong 7 phút tiếp theo 

Bước 4: Hấp bánh mì

Cho bánh mì vào xửng hấp và hấp cách thủy trong 5 phút. Nếu muốn ăn bánh mì mềm hơn, bạn có thể xịt lên bề mặt bánh một chút nước

Bước 5: Thành phẩm 

Cho bánh mì ra đĩa, thêm 1/2 muỗng canh dầu hành, 1/2 muỗng canh nhân lên từng miếng bánh là hoàn thành.  Bánh mì hấp thanh cua chay có hương vị thơm ngon đặc trưng, ăn kèm với một ít rau sống và nước mắm chay chua ngọt là hết sảy. 

Thành phẩm bánh mì hấp chay thanh cua 
Thành phẩm bánh mì hấp chay thanh cua

Cách làm bánh mì hấp chay bì

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bánh mì: 2 cái
  • Miến: 50 gram
  • Sườn chay: 3 miếng
  • Đậu hũ trắng: 1 miếng
  • Củ sắn, cà rốt: 1/2 củ
  • Nấm đông cô: 5 cây
  • Đậu phộng rang
  • Hành boa rô cắt lát
  • Hành boa rô phi
  • Hẹ lá cắt nhuyễn
  • Hạt nêm chay
  • Gia vị thông dụng 
Nguyên liệu làm bánh mì hấp chay bì
Nguyên liệu làm bánh mì hấp chay bì

Hướng dẫn chi tiết 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn non đem ngâm nước trong 20 – 30 phút rồi chẻ làm đôi
  • Đậu hũ trắng cắt thành 3 lát mỏng theo chiều cao của miếng đậu
  • Củ sắn lột vỏ, cắt lát to. Cà rốt bỏ vỏ, bào sợi. Nấm đông cô cắt nhuyễn
  • Miến trụng sơ với nước sôi rồi rửa lại với nước lạnh
  • Bánh mì để qua đêm rồi cắt thành từng lát nhỏ

Bước 2: Ướp sườn non

Ướp sườn non với hỗn hợp 1/2 muỗng cà phê nêm chay, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh hành boa rô, 1/2 muỗng canh nước tương, ướp trong 10 phút

Ướp sườn non
Ướp sườn non

Bước 3: Chiên nguyên liệu

  • Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, khi dầu nóng cho đậu hũ vào chiên với lửa vừa cho đến khi vàng đều hai mặt
  • Tiếp theo, cho củ sắn vào, chiên đến khi vàng giòn
  • Khi dầu còn nóng, bạn cho 1 chén lá hẹ đã chuẩn bị vào cùng 1/4 muỗng cà phê muối, ta được chén dầu hẹ để ăn kèm bánh mì 
  • Sườn chay sau khi ướp bạn mang đi áp chảo. Các nguyên liệu sau khi chiên đem cắt thành sợi mỏng
Chiên nguyên liệu
Chiên nguyên liệu

Bước 4: Làm nước chấm

Cho vào nồi 1 chén nước dừa tươi, đun sôi 5 phút với lửa lớn cho đến khi nước dừa cô đặc lại thì cho thêm 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, khuấy đều

Bước 5: Xào và trộn nhân

  • Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành boa rô vào phi thơm
  • Cho toàn bộ cà rốt cắt sợi, nấm đông cô, đậu hũ, củ sắn vào nêm thêm cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh nước tương, cho thêm sườn non vào và đảo đều
Trộn nhân
Trộn nhân

Bước 6: Thành phẩm

Cho bánh mì ra đĩa, thêm 1 muỗng cà phê dầu hẹ, 1 muỗng canh bì chay, 1 ít dầu hẹ, đậu phộng rang là có thể thưởng thức rồi đó. Khi ăn, bạn nên thưởng thức cùng một ít cải xanh và rau thơm để cảm nhận rõ hương vị. 

Thành phẩm bánh mì hấp chay bì
Thành phẩm bánh mì hấp chay bì

Cách làm bánh mì hấp chay rau củ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bánh mì: 1 cái
  • Chả lụa chay: 100 gram
  • Củ sắn: 100 gram
  • Cà rốt: 100 gram
  • Nấm mèo: 100 gram
  • Hành lá
  • Hạt nêm chay
  • Dầu hào chay 
Nguyên liệu làm bánh mì hấp chay rau củ
Nguyên liệu làm bánh mì hấp chay rau củ

Hướng dẫn chi tiết 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bánh mì mua về bạn dùng dao cắt thành các miếng nhỏ
  • Củ sắn, cà rốt gọt vỏ rồi thái hạt lựu
  • Nấm mèo đem ngâm nước lạnh trong 20 phút rồi thái nhỏ\
  • Chả lụa cắt hạt lựu
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ 

Bước 2: Xào nguyên liệu

  • Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, cho hành vào phi thơm 
  • Sau đó, cho củ sắn, cà rốt, nấm mèo, chả lụa vào xào cho đến khi các nguyên liệu chín
  • Nêm nếm cùng 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh dầu hào
  • Rắc hành lá để phần nhân thơm hơn
Xào nguyên liệu
Xào nguyên liệu

Bước 3: Hấp bánh mì

Cho bánh mì vào xửng hấp, đổ nước vào xửng và tiến hành hấp trong 5 phút. Nếu muốn bánh mì mềm hơn, bạn có thể xịt lên bề mặt một ít nước

Bước 4: Thành phẩm

Cho bánh mì ra đĩa, cho phần nhân xào lên trên, thêm một ít mỡ hành, hành phi, lạc rang là có thể thưởng thức ngay rồi đó. Món bánh mì hấp chay rau củ có màu sắc vô cùng bắt mắt, bánh mì nóng hổi hòa quyện với phần nhân thơm mềm, tạo nên một hương vị gây thương nhớ 

Bánh mì hấp chay rau củ
Bánh mì hấp chay rau củ

Lưu ý khi làm bánh mì hấp chay

Một số lưu ý khi làm bánh mì hấp chay:

  • Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, rau củ sạch, không xuất hiện các đốm đen trên bề mặt
  • Bánh mì nên để qua đêm để bánh mềm hơn
  • Trước khi hấp bánh mì, bạn nên xịt một ít nước lên bề mặt bánh
  • Các món xào chỉ nên xào trong 5 phút, không nên xào quá lâu 
  • Món bánh sẽ ngon hơn khi thưởng thức nóng, ăn kèm với các loại rau sống
Xe bánh mì Nguyên Khôi
Xe bánh mì Nguyên Khôi

Sau khi học xong cách làm bánh mì hấp chay, bạn có thể khởi nghiệp và kinh doanh mặt hàng này bằng xe đẩy bánh mì chuyên dụng. Hiện tại, Nguyên Khôi là một trong số những đơn vị uy tín hàng đầu chuyên sản xuất và cung cấp xe bánh mì các loại. Rất nhiều mẫu xe đang có sẵn với đầy đủ kiểu dáng, mẫu mã khác nhau. Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ với Tổng kho Nguyên Khôi qua Hotline 079 222 1234

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách làm bánh mì hấp chay thơm ngon, đơn giản tại nhà. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn! 

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 3 Cách làm bánh mì hấp chay thơm ngon, lạ miệng tại nhà

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 3 Cách làm bánh mì hấp chay thơm ngon, lạ miệng tại nhà
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh