09666.23.666

Bật mí cách làm bánh mì hoa cúc tại nhà đơn giản

Hoàn thiện món bánh mì hoa cúc

Bánh mì hoa cúc hay còn được gọi là Brioche – đây là loại bánh được rất nhiều người yêu thích. Bánh mì hoa cúc này có nguồn gốc từ nước Pháp, cách làm bánh mì hoa cúc không quá khó, không quá phức tạp.

Một số lưu ý nhỏ trước khi làm bánh mì hoa cúc

Bánh mì hoa cúc Brioche nổi bật bởi những thớ bánh mềm mịn, xốp nhẹ và hương vị thơm ngon. Những chiếc bánh mì  hoa cúc Brioche được làm với  lượng bơ cùng với trứng khá nhiều, do đó mà bánh khi được nướng chín sẽ rất thơm.

Cách làm bánh mì hoa cúc đơn giản
Cách làm bánh mì hoa cúc đơn giản

Tuy nhiên, trước khi bắt tay vào làm bánh mì hoa cúc, chúng tôi có một số lưu ý nho nhỏ cho các bạn:

+ Thứ nhất loại bánh mì hoa cúc này có thành phần chính là bơ ( chiếm khoảng 65%), chính vì vậy khi làm bánh nên chọn loại bơ chất lượng, ngon không nên chọn bơ thực vật. Có như vậy bánh mới đạt chuẩn mùi vị thơm ngon

+ Thứ hai, để làm bánh mì hoa cúc thành công thì còn phụ thuộc vào nhiều yêu tố như sư khéo léo. Chính vì thế, ngoài công thức chuẩn mà chúng tôi  đưa ra thì bạn cần chú ý các thao tác, hướng dẫn mà chúng tôi lưu ý trong bài

Chi tiết cách làm bánh mì hoa cúc tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đường: 80 gram
  • Bơ: 120 gram
  • Sữa tươi: 40 ml
  • Phụ gia: 3gram
  • Men lạt: 8gram
  • Trứng gà: 2 quả
  • Bột bánh mì: 300 gram
  • Nước đá: 30 ml
  • Muối: 4 gram
Nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc
Nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc

Cách Làm bánh mì hoa cúc

Bước 1: Trộn bột

Trộn bột bánh mì với men lạt, sữa tươi, trứng gà, phụ gia, muối, nước đá vào âu trộn đều.  Dùng máy trọn bột ở tốc độ thấp nhất trong 2 phút. Tiếp đó, để máy ngừng rồi cho thêm bơ vào và nhào hỗn hợp trên trong 5 phút nữa

Trộn bột làm bánh mì hoa cúc
Trộn bột làm bánh mì hoa cúc

Lưu ý: Khi thấy bột mịn đều thành một hỗn hợp đồng nhất, có độ căng ra và dẻo dai không bị đứt quãng, lỗ rỗ, dính là bột đã được.

Bước 2: Công đoạn ủ bột

Cho một lớp bột khô rắc lên mặt phẳng để tạo lớp bột áo nhằm giúp bột ướt không bị  dính xuống mặt bàn. Sau đó, thực hiện nhào nhẹ tay bột trong âu cho bột mịn lại và ủ lại thành hình tròn cùng một chiều.

Dùng giấy nến hoặc màng bọc thực phẩm để bọc bột lại và ủ bột trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 tiếng. Qua công đoạn này bạn sẽ thấy bột nở ra. Cuối cùng sau khi đã ủ bột xong thì lấy khỏi âu và chia thành nhiều phần bột nhỏ

Chia bột thành nhiều phần nhỏ
Chia bột thành nhiều phần nhỏ

Bước 3: Tạo hình bánh mì hoa cúc

Lấy 1 phần bột ra và nhẹ nhàng lăn bột để tạo thành một thanh dài từ 35-40cm. Tiếp tục làm các bước như vậy với 2 phần bột còn lại. Trong quá trình lăn bột, bạn cũng nên dùng một lớp bột khô để chống dính.

Lưu ý: Nếu thấy có hiện tượng bột ướt và dính tay có nghĩa là bơ đang tan dần. Lúc này, chúng tôi khuyên bạn nên cho bột vào ngăn mát tủ lạnh đến khi bơ đông lại rồi tiếp tục làm.

Lăn nhẹ bột thành những mảnh tròn dài
Lăn nhẹ bột thành những mảnh tròn dài

Tiếp tục lăn nhẹ bột lần 2 cho đến khi độ dài đạt khoảng 60cm.  Sau đó, bện 3 thanh bột lại với nhau như cách ” thắt tóc”  hoặc tạo hình dây thừng. Cuối cùng, cuộn tròn thanh bột đã thắt để tạo thành hình tròn cho đẹp mắt

Bện dây bột thành dây thừng
Bện dây bột thành dây thừng

Bạn có thể rắc thêm một chút vừng vào bánh mì nếu bạn muốn

Rắc thêm vừng vào bánh mì hoa cúc
Rắc thêm vừng vào bánh mì hoa cúc

Cho bánh vào lò ủ ở nhiệt độ 34 độ C và điều chỉnh độ ẩm ở mức 80% trong khoảng thời gian 3 tiếng. Sau lần ủ này bột sẽ nở gấp đôi. Dùng  quả trứng còn lại đánh tan và cọ quét lên mặt bánh một lớp mỏng, rắc hạt hạnh nhân cắt lát lên trên mặt bánh.

Bước 4: Nướng bánh

Làm nóng lò nướng bánh mì trước với nhiệt độ 170 độ C.  Đặt bánh vào chính giữa lò nướng và nướng bánh trong vòng 20 phút đầu ở nhiệt độ 170 độ.  Sau đó giảm nhiệt độ xuống 160 độ ở 15 phút cuối.

Hoàn thiện món bánh mì hoa cúc
Hoàn thiện món bánh mì hoa cúc

Thông qua mặt kính của lò nướng bánh mì, bạn quan sát khi thấy bánh chuyển sang màu vàng sậm thì bánh đã chín đều. Lấy bánh ra khỏi lò và rắc thêm ít đường trang trí phía trên

Bạn cũng muốn học cách làm bánh mì nướng bơ thơm ngon ngay tại nhà

Yêu cầu thành phẩm

Bánh mì hoa cúc sau khi làm xong phải có màu  vàng sậm, có độ giòn dai và thớ bánh mềm, thơm nứt.

Bánh chín vàng đều, không bị chai bánh và không quá khô

Tự làm bánh mì hoa cúc đơn giản
Tự làm bánh mì hoa cúc đơn giản

Trên đây là cách làm bánh mì hoa cúc tại nhà và những lưu ý cho bạn khi thực hiện món bánh mì này.

Hi vọng bạn sẽ làm được món bánh mì hoa cúc thơm ngon chiêu đãi cả gia đình.

Đặt mua Bật mí cách làm bánh mì hoa cúc tại nhà đơn giản
Bạn vui lòng nhập đúng số điện thoại để chúng tôi sẽ gọi xác nhận đơn hàng trước khi giao hàng. Xin cảm ơn!
Hỗ trợ trực tuyến