Bánh mì kẹp luôn có mặt trong bữa sáng của nhiều gia đình. Bánh mì kẹp có thể kẹp với nhiều loại nhân khác nhau tùy theo sở thích. Đây là món ăn đầy đủ dinh dưỡng mà lại hợp khẩu vị tất cả mọi người. Hãy bỏ túi công thức làm 3 loại bánh mì kẹp đơn giản tại nhà cho cả gia đình sau đây nhé !
Bánh mì kẹp thịt nướng
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 ổ Bánh mì giòn Việt Nam
- 200gr thịt Bò xay
- 100gr thịt Heo xay
- 20gr Mỡ heo (nếu heo xay có mỡ thì bỏ qua)
- 1/4tsp 5 vị hương
- 1 bsp đường thốt nốt
- 1 cây Sả
- 1 trái Ớt
- 3 tép tỏi băm
- 1 tsp bột bắp
- 1/2 củ Cà rốt
- 1/2 Củ cải
- Dấm ăn
- Tương ớt
- Rau thơm, ngò rí, xà lách lolo
Sốt cho bánh mì:
- 3 tbsp Tương ngọt Lee Kum Kee
- 2 tbsp Dầu hào
- 1 tbsp Bơ đậu phộng
- 2 tbsp Nước tương
- 1 tbsp đường cát
- 1 tsp ớt xay
- 1 muỗng cà phê tỏi phi
➣ 1 thìa canh =1 tablespoon (viết tắt là tbsp hay tbs.)= 15ml
➣ 1 thìa cà phê= 1 teaspoon (tsp.) = 5ml
Cách thực hiện
Bước 1 : Thịt bò và thịt heo xay trộn đều ướp 1/5 tsp tiêu, 1 tsp sả băm, tỏi ớt băm, 1 tsp nước tương, 1 tsp dầu hào, 1tsp dầu ăn, 1 tbsp đường thốt nốt, 1 tsp bột bắp, 1/4 tsp ngũ vị hương… trong ít nhất 30 phút để thịt thấm gia vị. Viên thịt thành các viên tròn dẹt đường kính cỡ 4cm.
Bước 2 :
Làm đồ chua: củ cải và cà rốt bào sợi, thêm 2 tbsp đường cát trộn đều 20ph cho ra nước, vắt ráo và thêm 1 tbsp dấm ăn cùng xíu muối trộn đều cho thấm chua ngọt.
Phết dầu ăn lên chảo nướng chống dính có rãnh. Chảo nóng già cho các viên thịt lên nướng mỗi mặt vàng đều hơi xém. Cho ra đĩa. Nước thịt này tận dụng làm sốt cho bánh mì luôn.
Bước 3 : Làm sốt gồm nước chảy ra khi nướng thịt, tương đen, dầu hào, đường, bơ đậu phộng, ớt xay, tỏi phi. Nếu cầu kỳ hơn xào cà chua băm nhuyễn. Vị chua đến từ đồ chua nên ko cần thêm dấm. Nêm nếm thấy sốt mặn ngọt vừa ăn là được.
Bước 4 : Dùng dao xẻ đôi bánh mì theo chiều dọc. Cho vào vài lá rau xà lách, vài viên thịt nướng, thêm ít đồ chua, rau thơm, vài cọng ngò, rưới sốt và tương ớt vào. Dùng nóng rất ngon.
Bánh mì kẹp pate
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 400 g thịt ba chỉ
- 1 hộp sữa tươi không đường (loại hộp to), ,
- 100g thịt mỡ
- 0,5g bì lợn
- 200g gan lợn
- 1 cái bánh mì (ko ngọt)
- tiêu, thật nhiều hành khô – tỏi khô (2g)
- dầu hào , bột canh , đường , mì chính
Các bước thực hiện
Gan thái miếng ngâm sữa tươi ko đường khoảng 20 phút
Bánh mì loại ko ngọt ngâm sữa tươi ko đường cho mềm rồi dằm nát
Thịt ba chỉ băm nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn, khoảng 1 lạng thịt mỡ và 1 ít bì băm nhỏ để riêng
Bước 1 : Gan cho vào chảo rán xơ qua rồi cho vào máy xay cho thêm 1 tí sữa cho dễ xay
Bước 2 : Cho ra xoong trộn đều hỗn hợp + thịt ba chỉ + thịt mỡ ,bì đã băn nhỏ + bánh mì sữa đã nát + ít dầu hào + đường + tiêu + bột canh
Làm pate vô cùng đơn giản và dễ làm
Bước 3 : Hành tỏi thật nhiều băm nhỏ phi thơm rồi đổ hỗn hợp đã trộn vào xào sơ ( hành tỏi càng nhiều càng thơm ) nêm nếm gia vị cho vừa ăn
Bước 4 : Thịt mỡ miếng to thái mỏng lót đáy khuôn cho khi chín dễ đổ ra rồi cho hỗn hợp đã xào vào khuôn ( nhà mình ko có khuôn mình cho vào cặp lồng inox ) chèn chặt rồi cho vào nồi cơm điện hấp khoảng 2-3 tiếng
Bước 5 : Lấy ra để nguội bớt rồi cho vào tủ lạnh cho cứng rồi đổ ra đĩa => ăn kèm bánh mì + rau mùi + dưa chuột + hành khô phi thơm + tương ớt
Bánh mì kẹp xúc xích
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bánh mì: số lượng tùy người ăn
- Xúc xích loại ngon
- Cà chua
- Dưa leo
- Rau xà lách
- Cà rốt,
- Hành tây
- Ớt chuông đỏ
- Rau cần tây
- Ngò rí
- Tương cà
- Tương ớt
- Xốt Mayonnaise
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế rau củ quả
– Xà lách chọn những cây còn tươi, màu xanh, loại bỏ lá già và sâu rồi mang rửa sạch để ráo nước rồi cắt thành từng sợi mỏng. – Cà chua, dưa leo rửa sạch, để ráo nước, cắt lát mỏng. – Cà rốt, hành tây, ớt chuông đỏ, cần tây và ngò rí bạn cắt nhỏ rồi sau đó bằm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến xúc xích
Xúc xích các bạn nhớ lựa chọn loại ngon nhé. Sau khi mua về bạn đem xúc xích chiên sơ qua với nước nóng rồi tiếp đó chiên sơ qua chảo không dầu để cho xúc xích ráo và ngon hơn nhé.
Bước 3: Làm bánh mì kẹp xúc xích
– Hỗn hợp rau sau khi đã bằm nhuyễn thì các bạn trộn 4 muỗng sốt Mayonnaise với 1 muỗng rau bằm, 1 muỗng tương cà, tất cả trộn đều. – Bánh mì cắt đôi theo chiều dọc, rạch đôi và phết nước sốt lên. Tiếp theo đó là bạn cho cà chua, dưa leo, xà lách, xúc xích và thêm một chút tương ớt nếu như bạn thích ăn cay lên trên bề mặt. Chỉ với 3 bước thực hiện đơn giản là những chiếc bánh mì kẹp xúc xích ngon, bổ dưỡng cho bữa sáng đã được chuẩn bị xong rồi. Hãy vào bếp và chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà với món ăn ngon, bổ dưỡng và lại đơn giản này cho cả nhà thôi. Thật nhanh và đơn giản đúng không nào?
Vậy là chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã hoàn thành chiếc bánh mì xúc xích ngon mắt, đã miệng