Thưởng thức món bánh mì xíu mại hấp dẫn hơn bao giờ hết!

Nếu sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn,  chắc hẳn bạn đã chẳng còn xa lạ gì với hàng trăm loại bánh mì kẹp truyền thống đa dạng : nào là bánh mì thịt nướng, bánh mì trứng, bánh mì pate, bánh mì chả cá,… Và không thể không không kể đến bánh mì xíu mại – món bánh kết hợp độc đáo giữa vị giòn tan của bánh mì, bùi bùi ngậy ngậy của xíu mại… Nghe thôi đã thấy hấp dẫn rồi, phải không nào ? Hãy cùng QUANG HUY khám phá về món bánh mì này ngay bây giờ nhé !

Bánh mì xíu mại – món bánh tuyệt vời cho những ngày mưa 

Bánh mì xíu mại, ăn lúc nào cũng ngon, nhưng có lẽ điều tuyệt vời nhất là được thưởng thức bánh mì xíu mại trong những ngày mưa. Khi những giọt mưa ào ào đổ xuống, đem đến cơn gió mát lạnh, sản khoái, cũng là thời điểm hoàn hảo để thưởng thức món bánh này.

Bánh mì xíu mại - món ăn hấp dẫn ngày mưa
Bánh mì xíu mại – món ăn hấp dẫn ngày mưa

Hương vị độc đáo kết hợp trong món bánh mì xíu mại Sài Thành

Không phải tự nhiên mà người ta lại trở nên “thèm thuồng” bánh mì xíu mại vào những ngày mưa như vậy. Mà nguyên nhân của nó đến từ hương vị độc nhất vô nhị kết hợp trong món bánh, mang đậm đặc trưng của người dân Sài Gòn.

Nguyên liệu để làm nên xíu mại đó là thịt nạc vai của lợn. Xay nhuyễn thịt nạc vai 8 phần nạc, 2 phần mỡ quyện vào nhau, tạo nên độ dai vừa đủ. Hương vị bùi bùi béo béo của thịt, kết hợp với sự đậm đà trong gia vị nêm nếm, tạo thành món xíu mại ngon đến khó cưỡng.

Thịt viên xíu mại mềm dai, đậm đà, hấp dẫn khiến người dùng không thể quên
Thịt viên xíu mại mềm dai, đậm đà, hấp dẫn khiến người dùng không thể quên

Thưởng thức viên xíu mại mềm dai , cùng nước dùng ngọt thanh từ xương,  khiến người ta chẳng thể nào quên ! Một hương vị mới lạ , độc đáo đến bất ngờ.

Khi thưởng thức bánh mì xíu mại, người ta thường lựa chọn những ổ bánh mì đặc ruột, một chút tóp mỡ gián giòn, và không quên cho lượng nhỏ sate vừa khiến xíu mại có màu đẹp hơn, lại tạo vị se se cay nồng ăn cùng tóp mỡ rất ngon nữa. Bát xíu mại nóng hổi vào ngày mưa, từng viên mềm mềm ngậy ngậy chấm với bánh mì, một chút cay se của sa tế sẽ khiến thực khách phải “xuýt xoa” khen ngon !

Chỉ bánh mì xíu mại chính gốc Sài Gòn mới được chế biến theo đúng công thức truyền thống chuẩn , mới ngon.  Đó chính là lí do tại sao món bánh này lại khiến người ta “nhớ thương về Sài Gòn” nhiều đến vậy.

Cùng QUANG HUY học cách làm bánh mì  xíu mại 

Cùng học làm bánh mì xíu mại với Quang Huy
Cùng học làm bánh mì xíu mại với Quang Huy

Nhờ hương vị độc đáo, thơm ngon, hiện nay không chỉ Sài Gòn, mà trong thực đơn của rất nhiều nhà hàng tại các thành phố khác cũng có món bánh mì xíu mại. Tuy nhiên, không phải ở đâu món bánh mì xíu mại cũng có đúng hương vị chuẩn Sài Gòn. Chính vì thế, nếu đã “trót thương mến” món bánh này, xin mời bạn hãy cùng QUANG HUY tìm hiểu về công thức làm bánh chuẩn vị Sài Thành.

Nguyên liệu chuẩn bị :

  1. Thịt nạc xay nhỏ cùng một chút mỡ ( tỷ lệ 8 phần nạc, 2 phần mỡ)
  2. Các nguyên liệu khác : tỏi, hành tím, hành ngò , cà chua thái nhuyễn.
  3. Gia vị : Hạt tiêu, bột ớt, đường, muối, hạt nêm
  4. Nước xương ninh
  5. Tóp mỡ gián giòn
  6. Sa tế
  7. Dầu hạt điều

Các bước thực hiện như sau :

Bước 1 : Trộn  thịt nạc xay cùng các nguyên liệu tỏi, hành tím,  hành ngò, cà chua băm nguyễn. Nêm nếm gia vị hạt tiêu, bột ớt, đường, muối, hạt nêm cho vừa miệng, dùng tay quyết thật đều. Sau đó, vo hỗn hợp trên thành những viên xíu mại nhỏ như quả trứng chim cút.

Bước 2: Chờ cho xíu mại ngấm gia vị trong khoảng 30 phút

Bước 3: Đun nước lèo từ xương ống, ninh thật lâu để nước có vị ngọt thanh.

Bước 4: Làm nóng dầu hạt điều, xào với một chút hành tây thái nhỏ, sau đó khoảng 3 phút thì cho một chút nước xương vào

Bước 5: Bỏ xíu mại vào trong nước lèo, nấu đến khi xíu mại chín, nổi lên. Để nước lèo có vị đậm đà vừa miệng, bạn cần nêm nếm một chút gia vị vào trong nước. Hạn chế sử dụng bột ngọt để giữ vị ngọt thanh từ xương. Như vậy mới có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị của xíu mại.

Đã đến lúc để thưởng thức bánh mì xíu mại cùng gia đình và bạn bè!
Đã đến lúc để thưởng thức bánh mì xíu mại cùng gia đình và bạn bè!

Cuối cùng, xé nhỏ bánh mì và chấm đẫm trong bát xíu mại rồi thưởng thức. Nếu muốn ăn cùng tóp mỡ, bạn cũng có thể chấm tóp mỡ trong nước lèo mà ăn cùng bánh mì, xíu mại. Hương vị bùi bùi ngậy ngậy, bát xíu mại nóng hổi mềm mềm chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng với thành quả của mình.

Chúc bạn thành công !

 

Bình luận trên Facebook