Skip to main content
Banner top pc top-mobile

Ăn bánh mì ngọt có tốt không? Tác hại khi ăn không đúng cách?

Chúng ta đã không còn quá xa lạ đối với món bánh mì nữa rồi. Đặc biệt là món bánh mì ngọt – món khoái khẩu trong khẩu phần ăn sáng thậm chí là ăn trong ngày của mỗi người Việt. Người ta yêu thích nó vì bánh mì ngọt là một món ăn nhỏ gọn lại dễ ăn, có thể cầm theo ăn bất kì lúc nào. Nó còn là điểm tâm sáng vô cùng hấp dẫn vì chúng đủ dinh dưỡng cho một ngày

Nhưng cũng có nhiều ý kiến trái chiều đặt ra ở đây! Không ít người lựa chọn bánh mì ngọt để dùng và thắc mắc rằng ăn bánh mì ngọt có tốt không?

Bánh mì ngọt là gì và thành phần cấu tạo của nó?

Bánh mì là các loại bánh được tạo nên từ các loại nguyên liệu như bột mì, bột lúa mạch, men, muối và nước cùng các nguyên liệu bổ sung khác để tạo nên một dạng bánh nở xốp, dai mềm và đôi khi là giòn theo đặc trưng của từng loại bánh

Bánh mì ngọt là bánh có đa dạng loại nhất
Bánh mì ngọt là bánh có đa dạng loại nhất

Bánh mì ngọt cụ thể là tên gọi của các loại bánh có kết cấu dạng bông mềm, nở xốp và thành phần có nhiều ngọt cùng chất béo hơn loại bánh thông thường. Trên thế giới bánh mì ngọt là dòng bánh đa dạng về chủng loại nhất.

Các loại bánh mì ngọt khi ăn thường được kết hợp với nhiều loại hạt trang trí hoặc nhân bên trong, các loại sốt hoặc các loại nhân mứt nữa. Một số loại bánh ngọt phổ biến mà bạn có thể thưởng thức như bánh bông lan, mousse, bánh tiramisu…

Ăn bánh mì ngọt có tốt không?

Câu hỏi này dựa vào những lợi ích và tác hại mà bánh mì ngọt mang lại cho người tiêu dùng. Bánh mì có tốt là phải được ăn đúng cách, ăn nhiều quá sẽ gây ra những hậu quả đáng ngờ!

Những lợi ích của bánh mì ngọt

Trẻ hóa làn da

Bánh mì có chứa khá nhiều protein, là một loại chất giúp da được săn chắc hơn. Thưởng thức 4 lát bánh mì ngọt mỗi ngày sẽ cung cấp cho phụ nữ 1/4 lượng chất protein cần thiết đối với da và với nam là 1/5 lượng chất đủ

Giúp chắc khỏe xương

Ăn bánh mì ngọt vừa đủ giúp xương chắc khỏe
Sử dụng lượng bánh mì ngọt vừa đủ sẽ khiến xương chắc khỏe

Mỗi một ngày người thường phải nạp vào cơ thể 800mg chất canxi mới giúp bộ xương thêm chắc khỏe hơn. Nếu bạn ăn khoảng 4 miếng bánh mì ngọt sẽ có thể bổ sung đến 164 mg lượng canxi ứng với lượng canxi có ở trong 100g các loại sữa chua đấy. Việc này chắc chắn sẽ khiến xương bạn chắc khỏe hơn người khác

Tốt cho não bộ

Trong bánh mì ngọt có chất sắt sẽ cung cấp đến thể chất của con người để tránh tình trạng thiếu hụt máu gây mệt mỏi cơ thể, thay cho ăn các loại thịt như thịt bò hoặc sử dụng dầu cá. Bởi thế não bộ sẽ hoạt động được tốt hơn, cũng chính xác hơn nếu bạn ăn bánh mì ngọt

Dây thần kinh khỏe mạnh

Chất folate và chất axit folic có trong bánh mì sẽ giúp cho việc hoạt động của các dây thần kinh khỏe mạnh, tâm trạng của con người cũng được cải thiện đáng kể

Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Trong bánh mì ngọt có chứa cả chất xơ, sẽ là một sự lựa chọn hay cho những ai đang có trục trặc về hệ tiêu hóa

Ăn bánh mì ngọt giúp hệ tiêu hóa tốt hơn
Cách làm bánh mì nhân phô mai nhanh gọn, đơn giản tại nhà

Tác hại từ việc sử dụng bánh mì ngọt quá mức cho phép

Nói đi cũng phải nói lại,có mặt lợi thì cũng có mặt hại. Vậy nên hãy sử dụng bánh mì ngọt có điều độ nhé!

Lượng đường trong máu tăng

Điều này là đương nhiên vì bánh mì ngọt chứa một lượng đường nhất định và ăn quá nhiều sẽ khiến đường nhiễm trong cơ thể tăng lên.

Được làm với thành phần từ ngũ cốc bởi vậy khi bánh mì ngọt đi vào trong cơ thể con người sẽ chuyển hóa thành glucose ở trong máu, làm cho sản sinh chất insulin. Đường ở máu tăng sẽ tạo nên cảm giác thèm ăn, việc ăn liên tục khiến cho tăng khả năng béo phì ở cơ thể người

Thiếu dưỡng chất cho cơ thể và giảm hấp thu chất dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm khác

Sử dụng liên tục bánh mì ngọt sẽ làm cho cơ thể con người bị thiếu hụt dinh dưỡng, có thể khiến suy dinh dưỡng đối với trẻ nhỏ. Các axit phytic chứa trong bánh mì ngọt phản ứng cùng với kẽm, chất sắt, canxi không tạo nên dưỡng chất. Ở trong bánh mì không chứa các vitamin như là vitamin A, vitamin C hay vitamin B12…Còn các hàm lượng những chất khác lại rất thấp

Trong khi đó, gluten gây tổn thương niêm mạc ruột, khiến việc hấp thu các chất dinh dưỡng cũng không còn hiệu quả

Bánh mì ngọt ăn nhiều có tốt không
Bánh mì ngọt ăn nhiều có tốt không

Bánh mì ngọt ngậm nhiều muối

Các loại bánh mì ngọt thường chứa một lượng muối nhất định, đặc biệt là ở một số dạng bánh mì ngọt như bánh bông lan
Khi bạn tiêu thụ các loại bánh mì ngọt quá nhiều đồng nghĩa với việc bạn đang nạp vào cơ thể một lượng muối quá mức. Dư thừa sẽ là chuyện bình thường

Có hại đến bộ não, gây mệt mỏi mãn tính

Mệt mỏi mãn tính đang trở thành căn bệnh bị nhiều người mắc phải và điều đáng ngạc nhiên ở đây khi bánh mì ngọt được coi là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh này
Bánh mì ngọt có chứa những chất như protein biến đổi gen, gây ra các triệu chứng của sự mệt mỏi liên tục và hiện tượng thừa cân, thiếu chất xơ và gây ảnh hưởng hoạt động bình thường của não bộ

Gia tăng cholesterol xấu

Theo các nghiên cứu gần đây, bột có trong bánh mì có thể làm gia tăng một loại cholesterol xấu có liên quan đến bệnh tim mạch là cholesterol LDL tới 60% trong khoảng 12 tuần
Nhiều người cho rằng cholesterol sản sinh bởi chất béo nhưng nguyên nhân cũng có thể là những chiếc bánh mì ngọt tưởng chừng vô hại mà chúng ta đang ăn hàng ngày

Không ai có thể biết được hoàn toàn về lợi ích và tác hại của thực phẩm mà chúng ta đang ăn hàng ngày, chỉ có điều biết cách ăn cho đủ “liều lượng” hay không thôi. Bánh mì ngọt là món ăn chúng ta dùng thường xuyên và có nhiều người vẫn dùng hằng ngày nhưng đã biết được những điều ngày hôm nay chúng tôi nói đến thì các bạn sẽ có thể dùng đúng cách hơn, đảm bảo được sức khỏe tốt hơn. 

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Ăn bánh mì ngọt có tốt không? Tác hại khi ăn không đúng cách?

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Ăn bánh mì ngọt có tốt không? Tác hại khi ăn không đúng cách?
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh