Skip to main content
Banner top pc top-mobile

Bánh mì đen có tác dụng gì? Có tốt cho sức khỏe hay không?

Bánh mì đen làm từ 100% bột lúa mạch đen thiên nhiên, thích hợp với những người nhạy cảm với gluten. Nó có lượng chất xơ gấp 4 lần bánh mì trắng nhưng có lượng calo ít hơn 20%. Vậy bánh mì đen có tác dụng gì ? Có tốt cho sức khỏe hay không? Ăn bánh mì này để giảm cân như thế nào là hợp lý, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây !

Bánh mì đen là gì?

Có cách chế biến gần giống với bánh mỳ thường, bánh mỳ đen được làm từ hạt lúa mạch đen, kết hợp với đường và mạch nha, có xuất xứ từ Đức. Xưa kia, đây là loại bánh chỉ dành cho người nghèo, tù nhân hoặc các thủy thủ đi biển xa. Tuy nhiên, khi xã hội đã phát triển văn minh hơn, người ta ngày càng nhận ra mùi vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của thực phẩm này.

Bánh mì đen Nga
Bánh mì đen Nga

Mặc dù mới du nhập vào thị trường Việt Nam được vài năm nhưng loại thực phẩm này đã nhanh chóng được ưa chuộng và sử dụng ở khắp mọi nơi, đặc biệt là với những người ăn kiêng. Với sự phổ biến của loại thực phẩm này, không khó để bạn có thể tự mình kiểm chứng công dụng của bánh mỳ đen.

Bánh mì đen có tốt cho sức khỏe hay không?

Các chất xơ có nhiều trong lúa mạch đen đồng nghĩa với việc nó có chỉ số glycemic (chỉ số đường huyết) thấp. Với các đặc điểm trên, bánh mì đen là lựa chọn tuyệt vời để đáp ứng cơn thèm carbohydrate mà vẫn kiểm soát được calo.

Bánh mì đen có lượng calo ít

Thực tế, người Việt thường ăn bánh mì trắng nhiều hơn. Bánh mì trắng của người chúng ta được làm từ bột mì. Trong 100g bánh mì trắng có chứa 304 calo, nếu ăn với cá hộp là 399 calo, 1 lát bánh mì sandwich 89 calo.

Bánh mì đen có chất xơ cao

Bánh mì đen có 284 kilocalories một 100 gram. Bánh mì đen với thành phần 100% từ bột lúa mạch đen thiên nhiên, và có lượng chất xơ cao gấp 4 lần bánh mì trắng nhưng lượng calo ít hơn.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh thành phần tinh bột trong lúa mì rất tốt. Nó có thể kiểm soát cảm giác đói bụng, lượng đường trong máu và tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Bánh mì chứa calo ít hơn so với lượng calo cơ thể bạn đốt cháy mỗi ngày bánh mỳ rất hợp cho lộ trình giảm cân của nhiều người.

Mua bánh mì đen tại tp Hồ Chí Minh
Mua bánh mì đen tại tp Hồ Chí Minh

Bánh mì đen có chứa vitamin nhóm B

Trong bánh mì đen có chứa vitamin nhóm B, carbohydrate phức hợp giúp tạo ra năng lượng trong cơ thể từ thức ăn, duy trì sức khỏe. Ngoài ra, bánh mì nhiều chất xơ giúp ngăn chặn táo bón và duy trì hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh.

Với các đặc điểm trên, bánh mì đen là lựa chọn tuyệt vời để đáp ứng cơn thèm tinh bột mà vẫn kiểm soát được calories. Như vậy, đây là thực phẩm nên có trong chế độ ăn kiêng.

Mua bánh mì đen ở đâu chất lượng nhất?

Những lợi ích của bánh mì đen

Giảm cân

Theo một nghiên cứu vào năm 2009 của Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ cho thấy, những người ăn sáng bằng bánh mì đen có thể giảm cảm giác đói trong suốt 8 giờ so với những người ăn bánh mì trắng. Lý giải cho điều này, đó là do các hạt lúa mạch đen khi chế biến thành bánh mì sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, từ đó giảm cảm giác đói.

Đông thời, Các nhà khoa học chỉ ra rằng, bánh mì đen có chứa lượng calo và chỉ số glycemic (chỉ số đường huyết) ít hơn 20%, bánh mì đen là lựa chọn tuyệt vời cho người muốn ăn kiêng giảm cân. So với bánh mì trắng, bánh mì đen chứa hàm lượng calories thấp hơn nhưng hàm lượng chất xơ lại cao hơn gấp 4 lần. Trong 100g bánh mì trắng có chứa đến 304 calories. Trong khi đó, bánh mì đen chỉ là 284 calories, chúng được làm từ 100% bột lúa mạch thiên nhiên.

Thông tin về bánh mì đen cần biết
Thông tin về bánh mì đen cần biết

Vì vậy, khi ăn bánh mì đen, chúng ta vẫn có thể cung cấp tinh bột cho cơ thể để thực hiện những hoạt động thường ngày mà vẫn không sợ mức calories vượt quá so với hoạt động cơ thể tiêu thụ. Ngoài ra, việc giảm cân cũng đòi hỏi bạn phải đốt cháy nhiều calories hơn hẳn so với lượng calories cần tiêu thụ.

Ăn bánh mì đen trong bữa ăn hàng ngày có thể giúp bạn cảm thấy no và bạn không cần phải theo một chế độ ăn kiêng quá ngặt nghèo nào cả. Vì vậy, ăn bánh mì đen là cách giảm cân hết sức hiệu quả mà mọi người nên áp dụng ngay từ bây giờ. Kết hợp các món ăn cùng bánh mì đen và các bài tập gym giảm cân , Cardio, HIIT sẽ giúp hiệu quả tăng gấp bội.

Ức chế tăng cân, kiểm soát trọng lượng

Một kết quả nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ (năm 2010) cho thấy: loại ngũ cốc tạo nên bánh mì đen có tác dụng ức chế sự tăng cân rõ rệt. Thí nghiệm đã được thực hiện trên những con chuột khi cho chúng ăn lúa mạch đen thay vì lúa mì trong một thời gian. Kết quả cho thấy lượng mỡ trong cơ thể chuột giảm đi nhanh chóng và nồng độ cholesterol cũng thấp hơn.

Trong một nghiên cứu cũng vào năm 2010 của Tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, các nhà nghiên cứu xác định rằng ăn bánh mì đen giúp cho lượng mỡ luôn ở mức độ thấp. Ngược lại, khi ăn nhiều ngũ cốc tinh chế như các loại bánh mì trắng và bánh pizza, chất béo tích trữ ngày càng nhiều và làm tăng nguy cơ béo phì cũng như các bệnh mãn tính khác.

Chất xơ dồi dào

Bánh mì đen chứa lượng chất xơ dồi dào, trên 30% lượng cần thiết hàng ngày. Chất xơ là thành phần thiết yếu giữ cho hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Ăn thực phẩm giàu chất xơ còn có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật, trong đó có thể là là ung thư.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ trong bánh mì đen giúp cơ thể ổn định cân nặng, chậm tăng cân hơn so với các loại bánh mì khác.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Một lợi ích khác của bánh mì đen là nó có thể giúp điều chỉnh và cải thiện mức đường huyết. Các nhà khoa học tại Đại học Lund (Thụy Điển) đã phân tích tác động của lúa mạch đen ở những người khỏe mạnh trong bữa ăn sáng. Họ phát hiện ra rằng các sản phẩm lúa mạch đen nguyên hạt, đặc biệt là bánh mì lúa mạch có hiệu quả trong việc kiểm soát mức glucose và cải thiện hoạt động của insulin.

Bánh mì đen thông tin cần biết
Bánh mì đen thông tin cần biết

Giảm viêm

Bánh mì đen có thể làm giảm viêm ở những người mắc hội chứng chuyển hóa. Viêm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trong một nghiên cứu cho thấy bệnh nhân mắc hội chứng chuyển hóa đã được đưa vào chế độ ăn kiêng 12 tuần. Nhóm được chia thành hai – nhóm đầu tiên được cho ăn yến mạch, bánh mì và khoai tây, và nhóm thứ hai được cho ăn với bánh mì lúa mạch đen và mì ống, theo boldsky.
Nghiên cứu kết luận rằng nhóm thứ hai được cho ăn bằng bánh mìđen và mì ống cho thấy tình trạng viêm ít hơn so với nhóm thứ nhất.

Ngừa ung thư và tốt cho tim mạch

Bánh mì đen nguyên hạt chứa các đặc tính chống ung thư là chất xơ hòa tan và không hòa tan, a xít phytic, tinh bột kháng, polyphenol, saponin và chất ức chế protease. Tất cả những khoáng chất này giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư lây lan. Bánh mì đen làm từ bột lúa mạch đen nguyên hạt đã được chứng minh làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt bao gồm lúa mạch đen rất tốt cho sức khỏe tim mạch vì chúng chứa lượng chất phytonutrient và chất xơ cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn ba hoặc nhiều khẩu phần thực phẩm ngũ cốc hằng ngày sẽ giảm 20% đến 30% nguy cơ mắc bệnh tim.

Hỗ trợ điều hòa gen và ngừa sỏi mật

Các nhà khoa học đã nghiên cứu biểu hiện gen ở 47 người trung niên ăn chế độ ăn yến mạch, lúa mì, bánh mì, khoai tây hoặc lúa mạch đen, mì ống trong 12 tuần. Họ phát hiện ra rằng chế độ ăn lúa mạch đen và mì ống nguyên hạt có thể giúp điều hòa quá mức các gen có thể gây ra tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

Dư thừa a-xít mật chứa quá nhiều cholesterol dẫn đến hình thành sỏi mật. Để ngăn ngừa nguy cơ sỏi mật, ăn các sản phẩm lúa mạch đen nguyên hạt được coi là có lợi vì chúng chứa một lượng lớn chất xơ không hòa tan. Chất xơ giúp tăng cường đào thải chất thải từ ruột và làm giảm lượng a-xít mật trong dạ dày.

  • Xem thêm: Mẹo bảo quản bánh mì qua đêm
Tìm hiểu thông tin về bánh mì đen
Tìm hiểu thông tin về bánh mì đen

Những lưu ý khi ăn bánh mì đen giảm cân

  • Chỉ ăn bánh mì đen giảm cân vào bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ, không nên thế cho các bữa ăn chính. Không ăn vào bữa tối vì sẽ dễ khiến bạn tăng cân.
  • Đọc kỹ thành phần sản xuất và hướng dẫn sử dụng trên mỗi bao bì trước khi mua, để giảm cân thì tốt nhất bạn nên chọn những loại bánh mì chỉ chứa 35-40kcal/1 lát.
  • Có thể ăn kèm với rau củ, súp, thịt bò, ức gà, cá, hoa quả để đỡ ngán cũng như tăng hàm lượng chất xơ.
  • Nên chia nhỏ bữa ăn thành các bữa phụ bằng bánh mì đen và tuyệt đối không ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ.

Để giảm cân, nguyên tắc vẫn là calories nạp vào phải nhỏ hơn calories tiêu thụ. Dù bánh mì đen có lượng calories nhỏ, nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều nếu muốn giảm cân.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Bánh mì đen có tác dụng gì? Có tốt cho sức khỏe hay không?

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Bánh mì đen có tác dụng gì? Có tốt cho sức khỏe hay không?
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh