Nhắc đến Hải Phòng là người ta sẽ gợi nhớ đến ngay món bánh mỳ que giòn cay ai ăn cũng thích. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện để đến tận nơi thưởng thức.
Vậy hãy để Nguyên Khôi hướng dẫn bạn cách làm bánh mì que Hải Phòng ngon đúng điệu mà không cần đi đâu xa.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm món mì que Hải Phòng cần chuẩn bị các nguyên liệu làm vỏ bánh mì nóng giòn và làm nhân bánh mì. Nhân bánh mì que Hải Phòng bao gồm: phần pate gan, nước sốt cay, thêm chút vị rau nếu thích.
Cụ thể các nguyên liệu làm bánh mì que cần chuẩn bị: làm vỏ bánh mì que giòn, cách làm nhân pate gan lợn, cách làm nước sốt bánh mì que.
* Phần nhân pate gan lợn
– Gan lợn: 400g
– Thịt nạc vai: 200g
– Mỡ phần: 200g
– Sữa tươi không đường: 1 túi
– Tỏi: 1 củ
– Hành tây: 1 củ
– Hành tím 50 g
– Bơ 100 g
– Bánh mì 1 ổ
– Gia vị: hạt tiêu, mắm, muối, đường, hạt nêm
* Phần vỏ bánh mì
– Bột mì: 300g
– Bột nở: 3-5g
Trong trường hợp gia đình bạn không có lò nướng bánh mì, bạn có thể mua vỏ bánh mì tại những cửa hàng bán bánh mì sẵn cũng rất tiện dụng.
* Phần nước sốt cay
Điểm nhấn của món bánh mì que không thể không có nước sốt cay đặc trưng. Hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:
– 0.5kg ớt chỉ thiên quả nhỏ, cay
– 1-2 quả cà chua vừa
– 30ml nước
– 20ml rượu trắng
– 3 củ tỏi ta bóc vỏ
– 1 dúm muối nho nhỏ
– 20ml dấm
Cách làm bánh mì que Hải Phòng chi tiết
Nhân bánh mì que Hải Phòng bao gồm: phần pate gan, nước sốt cay, thêm chút vị rau nếu thích.
1. Cách làm vỏ bánh mì que giòn
– Cho bột mì, men nở, một ít muối và 200ml nước vào bát lớn trộn đều. Nhào thật kỹ hỗn hợp cho đến khi bột mịn và mềm dẻo.
Lưu ý, nhào bột càng lâu thì bột sẽ càng dẻo đều và bánh mì càng ngon. Cho bột đã nhào vào tô và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, đem ủ bột trong khoảng 40 phút để bột nghỉ.
– Sau khi bột nở lên gấp đôi, đem bột ra chia thành các phần nhỏ bằng nhau. Vo tròn từng phần bột để ra khay. Tiếp tục để bột nghỉ khoảng 15-20 phút
Rắc một ít bột khô lên thớt để tránh bị dính, rồi đặt từng phần bột đã chia lên và lăn thành hình que dài khoảng 15-20cm, chiều ngang khoảng 2 ngón tay.
– Làm nóng lò nướng bánh mì: Đặt khay nướng bánh mì vào trong lò nướng. Bánh mì không xếp quá gần nhau vì bột còn tiếp tục nở khi chín.
– Cài đặt nhiệt độ nướng bánh khoảng 170 độ trong 10 phút đầu. Quan sát quá trình nướng bánh qua lớp cửa kính bên ngoài. Khi thấy bánh chín vàng đều thì lấy ra khỏi lò.
Hoàn thiện món bánh mì que giòn tan, nóng hổi
2. Cách làm nhân pate ăn bánh mì que
Nhân pate là phần quan trọng nhất để mang tới độ béo thơm ngon đến bánh mì que cay Hải Phòng. Pate gan có sự kết hợp của các nguyên liệu: thịt nạc, gan heo, mỡ phần cũng gia vị như đường, mắm tiêu…. tất cả hòa quyện và đem đi hấp cách thủy.
Đồ dùng hấp cách thủy có thể dùng chõ xôi hoặc loại nồi đun nấu có giá để đặt đồ hấp.
Pate gan hoàn thành có màu hơi nâu khi để nguội, mùi thơm hấp dẫn từ thịt rang thơm, gan cùng các nguyên liệu gia vị. Sau đó bọc kín hộp pate gan và cho vào ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể dùng dần trong khoảng 1 tuần.
Ăn pate gan béo ngậy với cơm nóng cũng rất ngon, hao cơm, dễ nghiền.
3. Cách làm nước sốt bánh mì cay Hải Phòng
Người Hải Phòng có một loại tương ớt rất đặc trưng (mà ở đó họ gọi là CHÍ CHƯƠNG). Phần nước sốt này rất quan trọng giúp món bánh mì que Hải Phòng ngon hơn và mang vị cay đặc trưng.
Sau đây là chi tiết hướng dẫn các bạn công thức làm nước sốt bánh mì cay Hải Phòng từ tương ớt để món bánh mì que thêm trọn vị.
Cách làm
– Tỏi đem bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, tráng bằng nước sôi để nguội. Xay nhuyễn tỏi bóc vỏ cùng rượu, dấm đổ ra một bát riêng (1)
– Ớt chín đỏ mang bỏ cuống, đem rửa sạch, bỏ bớt hạt nếu thích. Cà chua rửa sạch, lột vỏ. Cho ớt và cà chua cùng 30ml nước vào nồi hấp cách thuỷ chừng 15 dến 20 phút (hoặc cho vào lò vi sóng quay mức High trong 10 phút). Khi đó hỗn hợp đã chín đem bỏ ra thêm vào chút muối và cho vào máy xay nhuyễn.(2)
– Trộn lẫn (2) và (1) là có món CHÍ CHƯƠNG cay ngon tê lưỡi
Nếu không ăn được cay, bạn có thể cho thêm một chút đường vào hỗn hợp tương ớt sẽ giúp bạn thưởng thức món bánh mì cay ngon hơn.
Hoàn thiện món bánh mì que cay nhân pate
Rạch một đường giữa bánh mì và cho pate vào trong. Bạn có thể cho thêm dưa chuột, rau thơm để món bánh mì ngon hơn. Khi ăn sẽ chấm với tương ớt cay hoặc thêm trực tiếp tương ớt vào trong bánh mì que.
Bánh mì que Hải Phòng là món ăn rất dễ thưởng thức. Bạn có thể ăn sáng hoặc làm món ăn vặt trong mọi thời điểm trong ngày.
Hy vọng rằng với chia sẻ cách làm bánh mì cay Hải Phòng sẽ giúp bạn làm thêm một món ngon để chiêu đãi gia đình mình.
Một món bánh mì ngon cũng được nhiều người lựa chọn đó là bánh mì Doner Kebab hay còn gọi là bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là món ăn sáng yêu thích của rất nhiều học sinh, sinh viên, công nhân, nhân viên văn phòng,…..
Tất nhiên để làm bánh mì Kebab ngon thì cần phải có công thức cách làm bánh mì thổ nhĩ kỳ chuẩn.
Với 2 món bánh mì kể trên thì cũng giúp bạn thay đổi bữa sáng của mình rồi nhỉ. Rảnh rỗi thì làm bánh mì que cay ăn vặt. Nếu khéo tay hơn chút thì hoàn toàn có thể làm 2 loại bánh mì trên để kinh doanh.