Xôi Gà Xé Cay Thơm Ngon Bổ Dưỡng Ăn Mãi Không Chán

Nếu cách làm xôi xéo có chút béo của đậu xanh xen lẫn cái giòn tan của hành phi thì xôi gà xé cay lại có vị dẻo ngon, từng hạt căng bóng của gạo nếp, quyện cùng hương thơm của gà xé, chút béo của mỡ hành là món ăn lý tưởng cho bữa sáng của bạn

Thưởng thức 1 bát xôi gà xe cay vào bữa sáng, bạn sẽ có đủ dưỡng chất cho một ngày dài làm việc. Thay vì mua ở ngoài thì bỏ ra một chút thời gian để chế biến nó ở nhà không khó. Hãy cũng nhau tham khảo cách làm xôi gà xe cay dẻo thơm, béo ngậy ăn mãi không ngán nhé!

Xôi gà xé cay ngon

Món xôi gà xé cay thơm ngon bổ dưỡng làm tại nhà

Món xôi gà xé cay thơm ngon bổ dưỡng làm tại nhà

Chỉ đơn giản là ngâm gạo nếp từ tối, đến sáng thức dậy chuẩn bị gà và các nguyên liệu khác, cuối cùng hấp xôi tổng thời gian khoảng 1 tiếng là có ngay cho cả nhà bữa sáng cho cả nhà thưởng thức rồi.

Nguyên liệu làm xôi gà xé cay

Nguyên liệu làm xôi gà xé cay

  • Gạo nếp: 0,5Kg
  • Gà: 1/2 con cỡ vừa
  • Hành tây: Nửa củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hành tím: 1-2 củ
  • Hành lá: 1 cây
  • Rau răm, ớt

Nguyên liệu làm mỡ hành

  • Dầu ăn: Có thể lấy mỡ gà phi lên cho có độ ngậy
  • Đường
  • Bột canh

Gia vị để tẩm ướp gà

  • Hạt tiêu: Nửa muỗng cà phê
  • Đường: Nửa muỗng cà phê
  • Bột canh: 2 muỗng cà phê

Kinh doanh bánh mì kết hợp với xôi, khoai lang, bánh bao không cần cửa hàng, chỉ với xe bán xôi bánh mì – đồng hành cùng bạn trên khắp nẻo đường.

Cách chế biến xôi gà xé cay ngon

 

Bước 1: Sơ chế rau để làm mỡ hành

  • Đầu tiên, Gừng đem cạo sạch hết vỏ rồi rửa sạch và thái dập thành từng lát mỏng
  • Hành tím cũng bóc vỏ, cắt bỏ phần dễ rồi rửa sạch và cắt thành từng khúc ngắn
  • Hành tây sơ chế hết vỏ ngoài rồi thái nhỏ xong đem ngâm với nước lạnh để củ hành tây bớt bị hăng rồi vớt ra bỏ rổ để cho ráo nước nhé
  • Rau răm nhặt bỏ hết lá sâu và đem rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước và thái nhỏ

Bước 2: Sơ chế thịt gà

Chọn phần ức hoặc đùi gà đều được

Đùi gà được rửa sạch, để ráo nước, dùng dĩa hoặc tăm xâm mặt cho gà dễ ngấm gia vị. Cho một muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng tỏi, 1 muỗng hành băm nhuyễn vào trộn đều. Để gà khoảng 30 phút để gà ngấm gia vị

Chế biến thịt gà xôi gà xé cay

Cho gà ngấm gia vị vào trong nồi cùng với cả muối, gừng và hành tím. Sau đó đổ ngập nước và đặt lên trên bếp đun sôi lên. Khi nước xôi thì các bạn vặn bếp cho nhỏ lửa và để đun trong khoảng 10 phút rồi lấy đũa lật gà lên, tiếp tục đun khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp

Chú ý: Khi các bạn tắt bếp đi thì cứ để gà trong nồi ngâm khoảng 15 phút sau đó hãng vớt ra rổ cho thịt gà của chúng ta chín kỹ sẽ ngon hơn

Khi thịt gà đã nguội thì đem tách riêng phần thịt gà và xương ra. Rồi xé phần thịt thành những miếng vừa ăn là được rồi

Bước 3: Nấu xôi

Gạo nếp đem vo thật sạch rồi đổ gạo vào trong nồi cơm điện, đổ nước vào ngập mặt gạo cùng với cả 1 thìa cafe muối + 1 thìa cafe mỡ gà chop ngậy

nấu xôi gà xé cay

Chú ý: Có thể tận dụng nước luộc gà để nấu xôi thì sẽ ngon và mềm xôi hơn rất nhiều, nhưng nhiều người thì sợ ngán nên sẽ không nấu cách này

Bước 4: Làm mỡ hành

Bạn đặt 1 cái chảo sạch lên trên bếp và cho mỡ vào trong chảo bật bếp đun cho nóng mỡ thì cho tiếp hành lá đã thái khúc ngắn vào phi cùng cho thơm

Cho gia vị là nửa thìa cafe bột canh + nửa thìa cafe đường để món hành được ngon hơn

Làm mỡ hành

Bước 5: Trộn hành cũng với gà

Thịt gà đã xé vừa rồi + hành tây cho vào trong một bát tô to. Cho thêm 1 quả ớt đã thái nhỏ + 2 thìa bột canh + 1 nửa thìa hạt tiêu + 1 nửa thìa đường + 1 ít rau răm vào trộn cho đều lên

Dùng dầu nóng già (có thể tận dụng dầu chiên gà) rưới lên hành để làm mỡ hành giúp món xôi gà xé cay thêm thơm và béo. Bạn có thể làm hành phi thay vì mỡ hành cũng rất ngon đấy

Thành phẩm xôi gà xé cay

Bước 6: Hoàn thành

Cho xôi ra đĩa, cho gà xé lên mặt xôi rồi rưới thêm mỡ hành lên là có ngay 1 đĩa xôi gà xé cay thơm phức cùng cả nhà thưởng thức rồi

Với 6 bước có phần như hơi cầu kì một chút nhưng khi đã làm quen rồi thì 1 giờ đồng hồ là xong thôi! Thưởng thức thì khỏi chê, nhiều chất dinh dưỡng mà no lâu nữa

Lưu ý khi thưởng thức xôi gà xé cay

Nếu không cho xôi ngay vào bát, bạn có thể trưng bày chúng trên những miếng lá chuối tươi hoặc lá dong, lá sen ở dưới vừa đảm bảo độ thơm ngon mà còn vừa bắt mắt nữa

Hãy dùng xôi gà xé khi còn nóng nhé, không để lâu xôi dẽ bị cứng lại nếu nấu không đúng cách hoặc gạo nếp không chuẩn

Mong là độc giả đã có thêm một bí kíp nấu xôi gà xé cay ngon bổ dưỡng tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công món xôi gà xé cay theo những chia sẻ của chúng tôi và hãy càng thưởng thức với gia đình của mình vào những buổi sáng ấm áp nhé!

Bình luận trên Facebook