Skip to main content
Banner top pc top-mobile

8 Kinh nghiệm xương máu bán xôi vỉa hè siêu lãi cho người mới

Bán xôi vỉa hè là hình thức kinh doanh vô cùng phổ biến, được nhiều người lựa chọn vì mức chi phí đầu tư rẻ, mức lợi nhuận cao và hấp dẫn. Vậy làm thế nào để kinh doanh xôi vỉa hè thành công, đắt khách? Câu trả lời sẽ có ở bài viết bên dưới:

8 Bí quyết bán xôi vỉa hè siêu lợi nhuận với số vốn thấp
8 Bí quyết bán xôi vỉa hè siêu lợi nhuận với số vốn thấp

Chọn lựa địa điểm bán xôi vỉa hè

Địa điểm kinh doanh là yếu tố có ảnh hưởng lớn đến sự thành công của quán ăn. Bạn nên chọn những địa điểm gần khu văn phòng, trường cấp 3, đại học, khu công nghiệp.. có vỉa hè rộng rãi, thoáng đãng. Như vậy sẽ thuận tiện cho khách hàng trong việc ghé ăn, không gây cản trở quá trình tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, vì đây là mô hình kinh doanh lưu động nên bạn hãy chủ động trong việc di chuyển và tìm kiếm vị trí bán hàng lý tưởng, tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Lựa chọn địa điểm bán hàng
Lựa chọn địa điểm bán hàng

Đối tượng khách hàng mục tiêu

Tiếp theo, bạn cần xác định rõ đối tượng khách hàng tiềm năng mà cửa hàng đang hướng đến. Xôi là món ăn khá phổ biến và tiện lợi, được rất nhiều người lựa chọn để thay thế bữa chính trong ngày. Tuy nhiên, đối tượng khách hàng chủ yếu vẫn là học sinh, sinh viên, những người làm văn phòng không có nhiều thời gian.

  • Học sinh, sinh viên: chiếm khoảng 40% lượng khách hàng mục tiêu
  • Nhân viên văn phòng: nhóm này chiếm khoảng 30%
  • Công nhân: đối tượng này chiếm khoảng 20%
  • Đối tượng khác: chiếm 10%, đây là nhóm khách hàng thi thoảng sẽ lựa chọn xôi làm đồ ăn sáng. 
Xác định đối tượng khách hàng tiềm năng
Xác định đối tượng khách hàng tiềm năng

Mở quán xôi vỉa hè cần bao nhiêu vốn?

Bán xôi vỉa hè cần bao nhiêu vốn? Đây là câu hỏi được rất nhiều người dùng hiện nay quan tâm đến. Dưới đây là tổng hợp những chi phí bạn cần bỏ ra khi mở quán xôi:

  • Chi phí đầu tư xe bán xôi, tủ bán xôi: 5 – 10 triệu đối với mẫu xe không kèm nồi và 13 – 16 triệu đối với mẫu xe có kèm nồi
  • Chi phí trang trí xe bán xôi (đèn led, Inox menu, tay kéo,..): 300.000 – 1.000.000đ
  • Chi phí nguyên liệu: 5 triệu/ tháng
  • Chi phí đầu tư hộp xốp, giấy gói, thìa nhựa,…: 1 – 1.5 triệu đồng/ tháng 
  • Chi phí phát sinh khác (tiền gas, chi phí nộp cho phường, chi phí dự phòng,..): 1-2 triệu 

Chi phí mở quán bán xôi vỉa hè không quá cao, rẻ hơn nhiều so với phương thức kinh doanh truyền thống do người bán không phải chịu chi phí thuê nhà. Trung bình, từ 10 – 13 triệu là bạn đã có thể mở quán xôi vỉa hè quy mô nhỏ, và từ 15 triệu trở lên là có thể khởi nghiệp với quán xôi quy mô lớn.

Chuẩn bị vốn để triển khai bán xôi vỉa hè
Chuẩn bị vốn để triển khai bán xôi vỉa hè

Bí kíp nấu xôi để bán ngon

Chất lượng món xôi là yếu tố cốt lõi giúp giữ chân khách hàng ghé ăn vào những lần kế tiếp. Dưới đây là bí kíp nấu xôi ngon mà bạn hãy tham khảo để phát triển mô hình kinh doanh của mình:

Bước 1: Chọn gạo

Bạn hãy lựa chọn loại gạo nếp có hạt gạo căng bóng, kích thước đều nhau, có màu trắng đụng tự nhiên. Bạn có thể cho vài hạt gạo vào miệng và nhai thử, nếu thấy vị ngọt nhẹ, thơm mùi lúa là gạo ngon. Không nên lựa chọn những loại gạo có màu trắng lạ, nồng mùi hóa chất vì đây là loại gạo nếp kém chất lượng, đã sử dụng qua phương pháp tẩy trắng.

Chọn gạo nếp ngon
Chọn gạo nếp ngon

Bước 2: Ngâm gạo

Việc ngâm gạo đúng cách sẽ giúp nếp nở đều và dẻo thơm hơn. Thời gian ngâm trung bình là từ 6 – 8 tiếng. Khi ngâm, bạn nên cho thêm 1 ít muối trắng để món xôi thêm đậm đà, hấp dẫn.

Bước 3: Cho vạo vào nồi

Bạn nên bốc từng nắm gạo cho vào xửng hấp xôi thay vì đổ cả thau như thường lệ. Cách này giúp gạo được trải đều hơn, hơi nóng sẽ được lưu thông đều khiến xôi chín nhanh, trở nên thơm ngon hơn. 

Cho gạo vào nồi
Cho gạo vào nồi

Bước 4: Cho lượng nước chuẩn

Bạn đổ nước vào bên dưới xửng hấp xôi, lượng nước ngang bằng với vạch định sẵn. Vì sử dụng phương pháp nấu hấp bằng hơi nước nên xôi sẽ chín đều, chín nhanh hơn so với phương pháp nấu truyền thống.

Bước 5: Đồ xôi 2 lần

Sau khi điều chỉnh mức nhiệt cao nhất và đồ xôi trong khoảng 30 – 40 phút, để món xôi thêm dẻo và ngon hơn bạn có thể đồ xôi lần 2. Cho thêm nước cốt dừa để xôi đậm vị hơn, sau đó tiếp tục đồ xôi trong khoảng 10 – 15 phút. Bạn nhớ tiến hành lau khô hơi nước ứ đọng trên nắp nồi nhé.

Đồ xôi 2 lần để xôi thêm dẻo và thơm ngon
Đồ xôi 2 lần để xôi thêm dẻo và thơm ngon

Bước 6: Hoàn thiện

Để hạt xôi mềm và căng bóng hơn, bạn có thể rưới thêm 1 chút dầu ăn hoặc mỡ gà rồi đảo đều trước khi nhấc chõ xôi ra khỏi nồi. Với những bước đơn giản trên, bạn đã có thể sở hữu món xôi nóng hổi và thơm ngon rồi đó. 

Menu bán xôi vỉa hè hấp dẫn

Để gia tăng sự lựa chọn cho khách hàng, bạn nên mở rộng menu quán ăn. Bên cạnh những món xôi truyền thống như xôi xéo, xôi vò, xôi gấc,.. bạn có thể bổ sung thêm xôi gà, xôi thập cẩm, xôi thịt kho,… Ngoài ra, bạn cũng có thể kinh doanh thêm mặt hàng bánh mì, bánh bao – đây đều là những món ăn thường xuyên được lựa chọn để thay thế bữa chính trong ngày. Đừng quên phục vụ thêm đồ uống cho khách hàng có nhu cầu nhé!

Menu bán xôi vỉa hè
Menu bán xôi vỉa hè

Ủ xôi nóng lâu để bán

Bạn nên ủ xôi bên trong nồi hấp, đến khi khách hàng order mới lấy ra đĩa. Như vậy, xôi sẽ giữ được độ nóng hổi, thơm ngon, hạt nếp không bị khô cứng. Xửng hấp xôi trên xe bán xôi được làm hoàn toàn từ Inox 304 cao cấp nên khả năng giữ nhiệt vô cùng tốt, có thể giữ nóng lên đến 4-5 giờ đồng hồ.

Phục vụ chu đáo, nhanh

Bên cạnh chất lượng món ăn, bạn cũng cần chú ý vào khâu phục vụ và chế biến đồ. Thông thường, khách hàng sẽ rất khó chịu khi phải chờ đợi lâu, đặc biệt vào buổi sáng. Do đó, bạn cần cân đối thời gian và chế biến xôi thật nhanh chóng. Tốt nhất, hãy đồ xôi sẵn từ nhà để tiết kiệm thời gian. 

Phục vụ nhanh, chu đáo
Phục vụ nhanh, chu đáo

Ngoài ra, để gây ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng, thay vì xử dụng hộp xốp, nhựa, bạn có thể sử dụng hộp đựng xôi bã mía để bảo vệ môi trường, cũng như nâng tầm giá trị của thương hiệu. 

Yếu tố quyết định khi mở quán xôi vỉa hè: xe bán xôi

Xe bán xôi là thiết bị không thể thiếu nếu bạn muốn kinh doanh và bán xôi vỉa hè. Xe được trang bị đầy đủ những tiện nghi hiện đại đi kèm như: giá để nguyên liệu, bàn chế biến, chõ xôi, tủ đựng đồ,… hỗ trợ người dùng trong việc chế biến món ăn. Ngoài ra, xe còn được trang trí với nhiều tông màu rực rỡ, bắt mắt, tạo ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng.

Chõ xôi đi kèm
Chõ xôi đi kèm

Hiện tại, NGUYÊN KHÔI là đơn vị uy tín hàng đầu hiện nay chuyên sản xuất và phân phối xe bán hàng rong các loại. Toàn bộ sản phẩm đều được gia công trực tiếp tại xưởng, cam kết đem đến sự hài lòng cho khách hàng. Bên cạnh mẫu xe xôi truyền thống, cửa hàng cũng cung cấp xe bánh mì xôi 2 in 1 cho khách hàng có nhu cầu.

Xe bán xôi vỉa hè
Xe bán xôi vỉa hè NGUYÊN KHÔI

Một vài ưu đãi khi mua tủ bán xôi tại NGUYÊN KHÔI:

ƯU ĐÃI MUA HÀNG
  • Tặng kèm voucher mua hàng trị giá 200k
  • Tặng bộ decal trị giá 250k
  • MIỄN PHÍ vận chuyển khu vực nội thành 
  • Giảm 50% phí giao hàng toàn quốc 
  • Nhận thiết kế xe xôi theo yêu cầu 
  • Bảo hành 12 tháng, bảo hành 6 năm cho phần Inox

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý khi kinh doanh và mở quán bán xôi vỉa hè. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ hữu ích đối với bạn. Để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ Hotline 079 222 1234 nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 8 Kinh nghiệm xương máu bán xôi vỉa hè siêu lãi cho người mới

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 8 Kinh nghiệm xương máu bán xôi vỉa hè siêu lãi cho người mới
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh