Skip to main content
Banner top pc top-mobile

Phát ghiền với món bánh mì Phá lấu Nguyễn Trãi

Sài Gòn là một thành phố dễ thương, dễ thường từ con người hào sảng, chân chất đến văn hóa ẩm thực phong phú giao thoa đông tây kim cổ. Nhắc đến món ăn độc đáo của thành phố mang tên Bác thì không thể nào bỏ qua món bánh mì phá lấu ngon tuyệt đỉnh khiến giới trè Sài thành “phát sốt”. Là dân “sành ăn” và thích khám phá sự mới mẻ chắc hẳn không còn xa lạ với cái tên ” bánh mì phá lấu Nguyễn Trãi”. Đây được coi là một địa điểm bán bánh mì phá lấu ngon nhất Sài Gòn

Phá lấu là gì???

Phá lấu khác lạ ngay từ chính tên gọi

Khi mà cuộc sống con người đang ngày càng phát triển đồng thời nhu cầu của thực khách cũng trở nên cao hơn, chúng ta luôn đòi hỏi thưởng thức những thứ mới lạ và đặc biệt nhất. Chính bởi vậy, ngay cả món phá lấu cũng đã được các nghệ nhân đường phố sáng tạo thêm cách thưởng thức khác nhau, trong đó nổi bật là món ” bánh mì phá lấu

Nếu xét theo cái tên, phá lấu xuất phát từ tiếng Tiều Châu dùng để chỉ món ăn đặc trưng của họ, theo dòng nhập cư của người Tiều vào nước ta thì nó ngày càng phổ biến và được yêu thích ở khắp các vùng miền (đặc biệt khu vực miền Nam và nhất là Tp. Hồ Chí Minh). Từ “lấu” theo tiếng Tiều có nghĩa là ướp với các gia vị cay khiến cho mùi tanh của “pha” giảm đi.

Bánh mì phá lấu
Bánh mì phá lấu

Theo nhiều nguồn kể lại rằng thì phá lâu ra đời khi người Tiều họ sợ lãng phí các con vật làm thực phẩm (thường là heo, gà và nhất là vịt) mà không dùng hết. Vì thế, họ xẻ tất cả các phần của con vật thành những miếng vừa ăn, ướp với ngũ vị hương và một số nguyên liệu khác. Nồi phá lấu của người Tiều có thể để quanh năm suốt tháng, hết nước lại châm vào, rồi cho thêm chút muối là có thể ăn dần trong cả năm.

Ăn phá lấu có tốt hay không?

[ Phá lấu ¹] thực chất được làm từ thịt và nội tạng của động vật nên chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên chúng chỉ thật sự tốt nếu được chế biến sạch sẽ, an toàn và dùng với lượng hạn chế nhất định vì nội tạng động vật cũng chứa hàm lượng chất béo bão hòa và lượng cholesterol rất cao. Nếu như bạn tìm được địa chỉ làm món phá lấu sạch và ngon thì đây thực sự là một món ăn đầy dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe đấy!

Phá lấu heo
Phá lấu heo

Tiệm bánh mì phá lấu nổi tiếng và lâu đời Sài Gòn?

Có thể nói từ lâu, ẩm thực Trung Hoa đã gắn bó, phát triển cùng con người Việt. Phá lấu theo thời gian đã được biến tấu đi ít nhiều nhưng vẫn là món ăn được yêu thích bởi biết bao nhiêu thế hệ học sinh sinh viên Việt Nam.Ngày càng có nhiều các hàng quán sạch sẽ, chế biến an toàn và mang đến sự đa dạng sự lựa chọn về món ăn này cho các bạn trẻ. Phá lấu là một món dễ ăn vào bất kỳ thời điểm nào, với giá cả phải chăng. Một phần phá lấu lại không nhiều, vừa đủ để người ăn có thể vừa nhâm nhi vừa tán gẫu cùng bạn bè. Đây vẫn sẽ luôn là một món ăn mà khi nhắc về ẩm thực đường phố Sài Gòn thì người ta sẽ nghĩ ngay đến nó.

 

Bánh mì phá lấu heo
Bánh mì phá lấu heo

Bánh mì phá lấu Nguyễn Trãi

Bánh mì phá lấu Nguyễn Trãi là một trong những món ăn rất phổ biến ở Sài Gòn. Buổi sáng, trưa, chiều, người ta đều có thể dùng nhanh món này. Hương vị của chúng khá đặc biệt vì nguyên liệu có cả phần nội tạng của động vật. Ai chưa thử, có thể nghĩ sẽ nó khó ăn nhưng nếm qua rồi đều tấm tắc mà công nhận rằng, người Sài Gòn đã rất tinh tế khi chế biến món ăn.

Chế biến phá lấu rất kì công khi nồi nước dùng phải sử dụng rất nhiều nguyên liệu như ngũ vị hương, quế chi, bát giác… cùng một số vị thuốc bắc. Tất cả đều bỏ chung vào nồi cùng với thịt heo, lưỡi, ruột heo… Ngoài ra, ổ xe phá lấu Tiều còn biến tấu phá lấu với thêm chân gà, tàu hũ chiên và cả trứng nữa.

Bánh mì phá lấu Sài Gòn
Bánh mì phá lấu Sài Gòn

Bánh mì phá lấu trải qua 3 thế hệ??

Ở đây phục vụ rất sạch sẽ với những ổ bánh mì luôn nóng giòn nhờ vào lò than ở phía dưới. Có rất nhiều món chua ăn kèm để hãm béo như cải chua, kim chi, củ sen… Bạn có thể mua bánh mì ổ mang về hoặc mua theo cân cho từng món riêng lẻ. Xe bánh mì này đã trải qua ba thế hệ, bán ở ngay khúc đường này từ những năm 60 thế kỷ trước.

Phá lấu thịt heo, thịt vịt
Phá lấu thịt heo, thịt vịt

Cái hấp dẫn của ổ bánh mì phá lấu nằm ở hậu vị ngọt dịu của nước chấm đi kèm, cái dai dai, sừn sựt của tai heo, một chút béo của những miếng bao tử, phèo… Kẹp chung với hành, dưa leo với vị cay nồng của ớt, cắn vào một miếng là thấy hết ngay hương vị đậm đà của món bánh mì độc đáo này.

Cầm trên tay ổ bánh mì phá lấu nóng hổi, bạn có thể yên tâm rằng hương vị này duy nhất chỉ có ở Sài Gòn. Một “diện mạo” thú vị của bánh mì mà không nơi nào có thể sánh được.

Giá bánh mì phá lấu Tiều sẽ dao động từ 15.000 – 30.000 đồng/ổ. Tiệm sẽ được mở từ lúc 11g trưa đến 20g30 tối để phục vụ các thực khách.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Phát ghiền với món bánh mì Phá lấu Nguyễn Trãi

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Phát ghiền với món bánh mì Phá lấu Nguyễn Trãi
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh