Skip to main content
Banner top pc top-mobile

Khám phá bánh mì bột lọc trứ danh nổi tiếng Quảng Bình

Bánh mì, bánh bột lọc – món ăn đã trở nên rất quen thuộc với người dân Việt Nam trên khắp các vùng miền. Bánh mì được du nhập từ khi người Pháp vào Việt Nam. Còn bánh bột lọc đã hết sức quen thuộc với người Quảng Bình. Nhưng liệu đã bao giờ bạn nghĩ sẽ kết hợp hai loại bánh này với nhau chưa?

Vậy mà bánh mì bột lọc là món ăn hết sức nổi tiếng tại vùng đất Quảng Bình. Chỉ bằng những nguyên liệu hết sức đơn giản và rẻ tiền, món ăn này đã trở thành thực đơn quen thuộc cho bao nhiêu người dân lao động nghèo, bao nhiêu học sinh bắt đầu ngày mới.

bánh mì bột lọc
Bánh mì bột lọc

Từ công thức làm nên bánh mì bột lọc

Đúng như cái tên của nó, bánh mì bột lọc là sự kết hợp của bánh mì và bánh bột lọc. Công thức làm bánh mì có lẽ chúng ta ai cũng nắm qua được, chỉ cần nhào kỹ bột mì, ủ cho nở sau đấy chia thành từng phần nhỏ, nặn thành hình và mang nướng trong lò. Nếu không làm được bánh mì bạn cũng có thể đặt hàng của những cửa hàng bán bánh mì cũng vô cùng tiện lợi.

Nhưng với bánh bột lọc bạn cần sự kì công hơn để chuẩn bị. Bánh bột lọc để làm bánh mì bột lọc cần chuẩn bị từ hôm trước bởi nhân tôm, thịt, mộc nhĩ phải được chế biến từ hôm trước, tất cả đều được thái nhỏ rim lên đậm đà. Những chiếc bánh bột lọc nhỏ nhắn, với lớp bột ngoài màu trắng thấy rõ phần nhân gồm đậu xanh, tôm, thịt, mộc nhĩ bên trong được xếp thành từng lớp vào một cái thau nhựa, bên trên rải chút hành lá thái nhỏ nhìn thật bắt mắt.

Hàng sáng, người bán phải dậy thật sớm, vắt từng chiếc bánh, luộc chín, xếp đầy thau sẵn sàng phục vụ khách hàng. Bánh mì để làm bánh mì bột lọc cũng rất đặc biệt. Vỏ bánh phải giòn, ruột bọng để khi cho bánh bột lọc vào bên trong khách ăn không bị ngấy và khô.

bánh mì bột lọc
Bánh mì bột lọc được chuẩn bị hết sức kì công

Yếu tố chính làm nên sự độc đáo của bánh mì bột lọc là nước chấm. Nước chấm được tạo nên từ đường, ớt xanh thái nhỏ hòa quyện cùng nước mắm. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng nếu không căn đúng tỷ lệ sao cho vừa miệng, kích thích vị giác cho người thưởng thức.

Đến món bánh nổi tiếng trứ danh ba miền

Bánh mì bột lọc giờ đây không chỉ còn là món bánh dành cho những người lao động nghèo ở vùng quê Quảng Bình nữa. Nó đã trở thành món bánh được yêu thích khắp ba miền bắc, trung, nam. Đặc biệt, đây còn là món ăn làm giàu cho rất nhiều người khác. Nếu bạn đang sinh sống tại Sài Gòn, hẳn rằng bạn đã nghe đến câu chuyện của kỹ sư người Ấn nghỉ việc bán bánh mì bột lọc. Anh bán bánh mì bột lọc tại Sài Gòn nhưng lại chủ yếu bán cho những người con miền Trung xa quê muốn tìm kiếm điều gì đó gợi nhớ về cội nguồn.

Món bánh mì bột lọc của “ngài bột lọc trưởng” được rất nhiều người dân Sài Gòn ưa thích. Thậm chí có người còn trở thành khách ruột của quán. Nguyên liệu của quán được nhập hoàn toàn từ miền Trung nhằm đảm bảo giữ nguyên hương vị của món bánh mì bột lọc gốc.

Chủ quán cho biết, để có miếng bột lọc ngon thì con tôm sau khi sơ chế, bỏ đầu và giữ nguyên vỏ mới mang lên rim cho vàng giòn, nêm nếm gia vị vừa ăn. Bột làm bánh được nhào nặn kĩ, bỏ tôm vào gói lại rồi mang đi luộc thật trong thì mới đạt tiêu chuẩn. Bánh bột lọc dẻo thơm bên ngoài nhưng bên trong lại thơm ngọt vị tôm tươi.

bánh mì bột lọc
Tôm được rim kĩ trước khi làm nhân bánh bột lọc

Đa dạng kho tàng ẩm thực Việt Nam

Ẩm thực Việt Nam lại gọi tên thêm một món ăn mới được kết hợp từ hai món ăn phổ biến khác. Bánh mì đường phố giờ đây cũng được gọi tên thêm một món ăn lạ nữa: bánh mì bột lọc. Từ đây chúng ta có thể thấy ẩm thực của người Việt Nam ta đa dạng và phong phú đến nhường nào. Một sự tài tình khó ở đâu kết hợp được khi hòa quyện hương vị phương Tây với phương Đông, giữa truyền thống và hiện đại, giữa bình dân với cao sang.

Bánh mì bột lọc sẽ còn trở thành một món ăn mà dần dần ai cũng ưa thích. Từ những thực khách phương bắc, phương nam, đến những người nước ngoài đến Việt Nam du lịch.

Nếu có cơ hội, bạn hãy một lần thưởng thức bánh mì bột lọc để thấy được hương vị lạ mà quen, độc đáo trong món ăn này.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Khám phá bánh mì bột lọc trứ danh nổi tiếng Quảng Bình

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Khám phá bánh mì bột lọc trứ danh nổi tiếng Quảng Bình
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh