Hướng dẫn làm bánh mì quế cuộn thơm ngon tại nhà

Bánh mì ngọt đã khiến bao tín đồ ăn uống mê mẩn. Bánh mì quế cuộn mềm xốp, thơm ngon thưởng thức cùng 1 ly trà nóng chắc chắn sẽ khiến bữa sáng của bạn trở nên hoàn hảo. Bạn thường hay ra quán mua bánh về rất mất thời gian mà không phù hợp với khẩu vị? Còn chần chờ gì nữa mà không ghi nhớ ngay bài viết” hướng dẫn làm bánh mì quế cuộn” của Quang Huy ngay nào!

Hướng dẫn cách làm bánh mì quế cuộn cho bữa sáng ngon miệng
Hướng dẫn cách làm bánh mì quế cuộn cho bữa sáng ngon miệng

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu làm món bánh này khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể mua ở các siêu thị hay cửa hàng tạp hóa:

Phần bột bánh

  • Bột làm bánh : 300 gram
  • Sữa tươi không đường
  • Bơ lạt
  • Nước cốt chanh
  • Trứng gà
  • Đường, muối
  • Vani

Bột làm bánh mì sẽ thích hợp nhất tuy nhiên nếu không có sẵn, bạn có thể thay thế bằng bột mì đa dụng. Tuy nhiên cần lưu ý sử dụng lượng bột nhiều hơn.

Đối với phần bơ nên sử dụng bơ động vật sẽ thơm ngon ngất. Tùy theo sở thích bạn cũng có thể sử dụng bơ thực vật thay thế đồng thời tăng giảm lượng đường để hợp với khẩu vị.

Phần đường quế

  • Bơ nhạt: 50 gam
  • Đường nâu: 50 gam
  • Bột quế: 2 gam

Dụng cụ 

  • Khay nướng
  • Lò nướng
  • Khuôn bánh

Bí quyết làm bánh

1.Lấy 80 ml sữa (từ phần sữa trong công thức) hoà với 5 ml nước cốt chanh, để yên khoảng 10 phút, sữa sẽ kết tủa do tác động của acid trong nước chanh.

2. Đong bột và men, trộn đều, để sang một bên.

3. Cho vào một âu khác 30 ml sữa còn lại cùng bơ. Đun cách thuỷ, quấy đều tới khi bơ tan chảy hết. Cho vào âu đường, muối trộn đều. Cho trứng, quấy đều.

4. Đổ vào âu trứng sữa phần sữa chanh đã kết tủa, quấy đều. Cho thêm va-ni nếu thích.

5. Cho vào âu trứng một nửa số bột trộn men (chuẩn bị ở bước 2). Quấy tới khi nguyên liệu hoà quyện. Cho phần bột còn lại, quấy tới khi nguyên liệu quyện thành khối.

6. Đổ bột ra mặt bàn có phủ một chút bột khô để chống dính. Nhồi nhẹ nhàng khoảng 5 – 7 phút tới khi bột mịn, không cần nhồi tới mức bột có thể kéo màng mỏng mà không rách

Nhồi bánh nhẹ nhàng đến khi bột mịn
Nhồi bánh nhẹ nhàng đến khi bột mịn

Quét 1 lớp dầu ăn mỏng trong âu ủ bột, cho bột vào âu, lật bột để dầu ăn bám bên ngoài khối bột (giúp bột không bị khô khi ủ). Đậy âu bằng khăn ẩm, ủ ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở gấp đôi (thời gian ủ khoảng 40 – 70 phút tuỳ nhiệt độ phòng, trời nóng ấm bột sẽ nở nhanh hơn).

Sau khi bột đã nghỉ đủ, cho vào âu 30 grams bột mì, bột nở, muối nở và muối trắng vào âu, trộn đều. Lúc này sẽ có một hỗn hợp bột rất dính. Nên để bát bột vào tủ lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng rồi mới bỏ ra cán sẽ dễ dàng hơn. Chuẩn bị sẵn một khay nướng hình chữ nhật có lót giấy nướng để xếp bánh.

Rắc một lớp bột áo xuống bề mặt phẳng. Chuyển phần bột từ trong âu xuống mặt phẳng để cán. Dùng thêm bột mì rắc lên mặt bột và cây cán bột cho dễ thao tác. Dùng cây cán dần dần cán miếng bột thành một hình chữ nhật lớn.

Dàn bánh mòng thành các hình chữ nhật
Dàn bánh mòng thành các hình chữ nhật

Dùng chổi quết phần bơ đã đun chảy lên khắp bề mặt bột (hoặc từ từ đổ phần bơ xuống rồi dàn đều). Hòa phần đường nâu và bột quế, rắc đều lên trên lớp bơ khắp bề mặt bột.

Từ từ cuộn bột lại theo chiều dài (phần bột chừa ra không rắc đường sẽ là mép cuối của cuộn bột).

Dùng dao sắc cắt hai miếng nhỏ ở hai đầu cuộn bột. Dùng thước để đo và đánh dấu bột thành 7 phần  bằng nhau. Dùng dao sắc cắt bột bằng động tác như kéo cưa, đưa qua đưa lại thay vì ấn xuống.

Xếp các cuộn bột vào khuôn. Riêng cuộn bột ở giữa thì dùng hai miếng bột cắt ra từ 2 đầu cuốn bột để bọc xung quanh.

Cắt thành những phần bằng nhau rồi xếp vào khay nướngCắt thành những phần bằng nhau rồi xếp vào khay nướng
Cắt thành những phần bằng nhau rồi xếp vào khay nướng

Nhẹ nhàng xếp từng miếng lên khay nướng, có thể dùng tay để chỉnh hình dạng miếng bột một chút cho tròn đều. Nếu muốn bánh sau khi nướng giữ nguyên hình tròn thì xếp các miếng bột cách đều nhau.

Dùng màng bọc thực phẩm hay một chiếc khăn sạch đậy khay bánh lại. Để khay bánh ở nơi kín gió, ủ trong khoảng 30 đến 40 phút.

Khi thời gian ủ gần hết thì làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút. Đặt khay bánh vào lò nướng trong khoảng 15 phút hoặc đến khi bánh vàng đều là được. Có thể ăn bánh mì cuộn quế ngay lúc nướng xong hoặc để nguội tùy ý.

Trình bày thành quả và mời cả nhà thưởng thức
Trình bày thành quả và mời cả nhà thưởng thức

Nếu bạn muốn dùng bánh quế để ăn sáng có thể để bột đã cuộn trong tủ lạnh, trước khi nướng để ra ngoài khoảng 20′. Bên cạnh đó, tùy theo khẩu vị bạn có thể tăng giảm lượng nguyên liệu để món bánh ưng ý nhất.

Hi vọng với công thức làm bánh mì quế cuộn trên sẽ bổ sung vào cẩm nang nấu ăn của bạn thêm 1 món mới lạ, hấp dẫn để cả nhà cung nhau thưởng thức.

 

Bình luận trên Facebook