Ẩm thực đường phố không thể thiếu bánh mì, ở Sài Gòn cũng vậy. Bánh mì từ lâu đã trở thành món ăn sáng ngon miệng của người Sài Gòn. Do đó, cho dù bạn đi trên con đường nào cũng sẽ dễ dàng tìm thấy một quầy bánh mì để lót dạ.
Và ngoài các loại bánh mì thông dụng như bánh mì thịt, bánh mì trứng, bánh mì pate, xúc xích… thì Sài Gòn còn rất nhiều loại bánh mì ngon và hấp dẫn vô cùng. Vậy hãy cùng theo chúng tôi khám phá nhưng loại nhân bánh mì lạ này nhé!
Bánh mì bì
Gọi là bánh mì bì nhưng thật ra ngoài bì thì nhân bánh mì còn được cho thêm nhiều thịt nạc cắt sợi. Ổ bánh mì có phần nhân khá đơn giản như thế nhưng điểm hấp dẫn và quyết định độ ngon chính là phần nước mắm ăn kèm. Phần nước mắm này có cách làm tương tự như nước mắm ăn cơm tấm, vị chua chua ngọt ngọt nên không gây ngán cho người ăn.
Một ổ bánh mì bì thường bao gồm bì, thịt heo cắt sợi, dưa chua, dưa leo, rau thơm, ớt và nước mắm rưới đều cho thấm các nguyên liệu bên trong. Ở Sài Gòn có rất nhiều nơi bán bánh mì bì, thậm chí có nhiều quầy chỉ chuyên bán bánh mì bì nên rất nổi tiếng và mỗi khi vừa mở bán là lượng khách đã xếp hàng rất dài chờ đợi đến lượt mua.Sự độc đáo và sáng tạo đã khiến bánh mì bì dù nghe rất bình thường nhưng lại có sức hấp dẫn khó chối từ.
Bánh mì gà xé
Ngoài cá, thịt heo… gà cũng là nguyên liệu làm nhân bánh mì được yêu thích. Thịt gà xé sợi, sau khi nêm nếm vừa vị được rang trên chảo nóng cho hơi rám kẹp chung với ngò gai, hành lá, dưa leo… làm thành một món bánh mì ngon tuyệt.
Bánh mì ở đây đặc biệt ở điểm nó không phải là ổ bánh mì dài mà là những ổ bánh tròn gọn trong lòng bàn tay. Phần nhân gà xé được chế biến từ ức gà. Ức gà sau khi luộc chín thì xé nhỏ, nêm nếm gia vị rồi xào cho thịt khô và săn lại. Bánh mì được cắt đôi, cho nhân gà xé, pate bơ nhà làm, hành, rau thơm, gỏi chua… rất ngon và đủ vị.
Để thưởng thức bánh mì gà xé, bạn có thể ghé đến tiệm bánh mì gà xé nổi tiếng trên đường Hoàng Văn Thụ, Q.Phú Nhuận; ngã 3 đường Thống Nhất – Võ Văn Ngân, Q. Thủ Đức hoặc dọc đường Trần Quốc Toản, Q.3.
Chiếc bánh mì gà xé này có giá khoảng 13.000d rất phù hợp với kinh tế của những bạn học sinh, sinh viên.
Bánh mì sườn cây
Nghe thì đã thấy lạ trong từng tên gọi rồi phải không nào! Đúng như chính tên gọi, nhân của các loại bánh mì này sẽ là những dẻ sườn dài, dày thịt hầm kĩ. Mỗi ổ bánh là một chiếc bánh mì nướng nóng giòn ăn kèm với đồ chua và một cây sườn. Vì sườn đã ninh mềm nên chỉ cần kẹp vào bánh, kéo nhẹ là phần xương tuột ra.
Với chiếc bánh như vậy bạn sẽ nghĩ giá nó sẽ vô cùng đắt phải không? Nhưng không hề nhé! một chiếc bánh sườn cây này có gía chỉ 24 nghìn đồng. Bạn sẽ mua được chiếc bánh mì nóng với khúc sườn nhiều thịt, ngấm nước sốt chất lương, đủ để cho bạn no nguyên cả buổi.Tuy nhiên, nếu bạn là người thịt ăn đầm đà thì bạn có thể yêu cầu người bán cho nhiều nước sốt tương cà, tương ớt .
Bánh mì cây là đỉnh cao của sự sáng tạo khi kết hợp 2 nguyên liệu tưởng chừng như không ” ăn hơp” với nhau nhưng kết quả lại tạo nên món ngon mới lạ.
Bánh mì xíu mại khô
Nhân xíu mại khá quen thuộc nhưng nói ngon thì cũng chỉ vài chỗ. Một viên xíu mại ngon phải có độ thơm béo, dai dẻo vừa phải từ thịt băm nửa nạc, nửa mỡ. Bánh mì ăn xíu mại cũng phải đảm bảo nóng giòn để khi cho nhân vào người ăn có thể cảm nhận đủ đầy sự hòa quyện của vị thơm béo, giòn tan bánh mì nơi đầu lưỡi. Xíu mại khô là một món ăn đặc trưng của người Hoa, nên sự kết hợp, biến tấu giữa xíu mại khô và bánh mì khiến người ta thấy vừa lạ lại vừa thú vị
Một ổ bánh mì xíu mại khô thường không cần kèm đồ chua, rau, dưa leo mà chỉ cần phết chút tương ớt, thêm chút nước tương là đã đủ vị ngon đậm đà và hấp dẫn người ăn ngay tức thì. Giá của chếc bánh này cực rẻ , chỉ với 18.000đ bạn đã có ngay chiếc bánh mì xịu mại khô ngon hấp dẫn.
Hiện nay, kinh doanh bánh mì thổ nhĩ kỳ cũng là một trong những mặt hàng được nhiều người lựa chọn bởi tiềm năng khách hàng lớn, số vốn đầu tư không quá nhiều. Những thiết bị cần thiết bạn cần chuẩn bị cho kinh doanh gồm:
- xe đẩy bán bánh mì
- lò quay thịt nướng làm bánh mì
- máy cắt thịt kebab
- máy ép nóng bánh mì
- gia vị ướp thịt kebab
Bạn cần tư vấn mua thiết bị bán bánh mì doner kebab, nhấc máy và gọi ngay 079.222.1234 để nhận tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp và báo giá ưu đãi nhất thị trường.
Bánh mì khô bò đen
Bánh mì khô bò đen là một biến tấu rất đặc biệt của bánh mì Sài Gòn và có lẽ rất nhiều bạn chưa từng thưởng thức món bánh mì lạ mắt này. Tuy nhiên, ở Sài Gòn có hẳn một xe bánh mì khô bò đen hơn 30 năm tuổi lại cực đắt khách mỗi ngày.
Do phần nhân là khô bò đen nên các nguyên liệu đi kèm cũng khác hẳn so với các loại bánh mì thông thường. Ngoài khô bò thì ổ bánh mì còn được cho kèm rau răm, đậu phộng, tương ớt, nước sốt… Do đó, khi cắn thử ổ bánh mì thì bạn sẽ cảm nhận ngay hương vị lạ miệng rất độc đáo và chắc chắn sẽ muốn quay lại thử thêm nhiều lần nữa.
Bạn thắc mắc liệu chếc bánh mì này có đắt hay không? Câu trả lời là “không” bạn nhé. Giá của chiếc bánh mì khô bò đen chỉ từ 12.000đ
Bánh mì phá lấu
Bánh mì Phá lấu bạn nghe cái tên đã thấy lạ rồi phải không nào! Món bánh mì [ phá lấu ¹] đặc biệt hơn là nhờ phá lấu được nhồi vào giữa ổ bánh mì thay vì dọn ra từng bát riêng như thông thường. Đặc biệt, phần nước sốt cũng được chan hẳn vào ổ bánh mì nên bánh mì phá lấu nguyên ổ thế này rất tiện để ăn cũng như mang đi.
Xem thêm: Phát nghiền với món bánh mì phá lấu Nguyễn Trãi
Mặc dù có cách phục vụ khác đôi chút nhưng nguyên liệu và hương vị phá lấu đặc trưng vẫn được giữ nguyên. Một ổ bánh mì phá lấu bao gồm tai heo, bao tử, phèo, các loại mề, lưỡi, dưa leo, rau thơm… kèm theo nước sốt đặc biệt đậm đà nên vừa cắn vào ổ bánh mì là cảm nhận ngay hương vị thơm ngon khó tả.
Sản phẩm này có giá từ 15.000- 20.000d đ một chiếc, quá rẻ phải không nào!
Bánh mì hến
Bánh mì hến là món ăn chỉ mới nổi lên vào cuối 2017 nhưng được rất nhiều người đón nhận nhiệt tình. Đúng với tên gọi thì thay vì dùng nhân thịt, trứng, chả, món bánh mì ở đây dùng nhân hến xào.
Nhân hến được xào với hành, tỏi, dầu hào, sốt me, ớt… Đặc biệt, thay vì dùng dầu thì người bán lại dùng bơ để xào nên món hến sau khi chế biến xong có mùi thơm rất hấp dẫn.
Với phần nhân quá đặc biệt thế này, món bánh mì hến đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của các thực khách sành ăn ở Sài Gòn nên quầy bánh mì hến luôn đông khách vào những giờ mới mở bán. Chiếc bánh mì hến này có giá 15.000đ
Bánh mì chả cá
Không ngoa khi nói chẳng có thức ngon gì mà Sài Gòn không có. Bằng chứng là món chả cá chiên đặc sản miền biển cũng du nhập và dần trở thành một trong những loại nhân bánh mì được người Sài Gòn yêu thích
Chả cá xay nhuyễn rồi được cho vào máy ép tạo sợi ngay tại xe bánh mì. Sau đó, phần sợi cá này sẽ được cho vào chảo dầu chiên nóng. Khi gặp nhiệt độ nóng thì chả cá phồng lên rất to và tỏa mùi thơm nức mũi khiến ai ngửi thấy cũng phát thèm.
Một ổ bánh mì chả cá cũng như các ổ bánh mì khác thì ngoài nguyên liệu chính là chả cá sẽ được cho thêm dưa chua, dưa leo, rau thơm, tương ớt, nước sốt… Ổ bánh mì nóng giòn lại thêm chả cá vừa chiên tại chỗ nóng hổi nên bánh mì chả cá là món ăn sáng rất hấp dẫn đối với người dân Sài Gòn.
Ngoài những xe bánh mì chả cá đường phố, tiệm bánh mì chả cá Vũng Tàu trên đường Bùi Thị Xuân, hay quán bánh mì chả cá góc đường Pasteur – Điện Biên Phủ là những địa điểm quen thuộc bạn có thể tham khảo khi muốn thưởng thức bánh mì chả cá.