Nếu bạn đang muốn vào bếp dịp cuối tuần để chiêu đãi bạn bè mà chưa biết làm món gì thơm ngon, lạ miệng thì hãy cùng Nguyên Khôi vào bếp thử cách làm bánh mì hấp thịt bằm thơm ngon khó cưỡng sẽ được chúng tôi hướng dẫn trong bài viết dưới đây nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh mì hấp thịt bằm
Nguyên liệu để chuẩn bị làm bánh mì hấp thịt bằm cũng rất đơn giản, dưới đây là nguyên liệu chuẩn bị cho khoảng 4 người ăn nhé.
Bánh mì đặc ruột | 2 chiếc |
Thịt lợn xay | 200gram |
Nấm mèo khô | 100gram |
Hành lá | 5 nhánh |
Ớt | 1 trái |
Dầu ăn | 6 thìa canh cà phê |
Nước mắm | 4 thìa canh cà phê |
Gia vị | Muối, đường, hạt nêm, bột canh |
Dụng cụ cần để làm bánh mì hấp thịt bằm
Một số dụng cụ cần để làm bánh mì hấp thịt bằm như
- Chén, dĩa
- Nồi hấp ( tủ hấp)
- Chảo
Cách làm bánh mì hấp thịt bằm ngon
Dưới đây là cách làm bánh mì hấp thịt băm bạn có thể làm ngay tại nhà theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế phần nguyên liệu
Bánh mì mua về, cắt lát theo chiều ngang thành những miếng nhỏ khoảng 1 đốt ngón tay.
Đối với nấm mèo ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút cho đến khi nấm mềm và loại bỏ phần chân, rửa thật sạch với nước và băm nhỏ.
Hành lá làm sạch rễ, rửa sạch với nước và cắt nhỏ. Tương tự với ớt loại bỏ cuống và băm nhỏ.
Bước 2: Chế biến thịt
Phần thịt lợn (heo) sau khi được xay nhuyễn, trộn cùng với nấm mèo vừa năm. Thêm 1,5 thìa canh hạt nêm, sau đó đeo gang tay hoặc dùng đũa trộn đều hỗn hợp này và ướp trong 10 phút cho ngấm gia vị.
Sau khi bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn đun đến khi dầu gà thì đổ hỗn hợp trên. Đảo đều tay đến khi thịt chín tới, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Bạn nên lưu ý, phần bánh mì sẽ ăn cùng nước mắm pha nên không cần cho gia vị quá nhiều vào thịt xào nhé.
Bước 3: Làm mỡ hành và hấp bánh mì
Cho 4 muỗng dầu ăn lên chảo và đun nóng, cho hành lá đã thái nhỏ, nêm nửa thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê đường, khuấy đều cho hỗn hợp chín, quyện vào nhau.
Đặt nồi hấp nên bếp và cho nước khoảng nửa nồi, đun sôi và cho bánh mì vào hấp cho đến khi bánh mì mềm lại. Nếu bạn kinh doanh bánh mì hấp thịt bằm với số lượng lớn hằng ngày thì có thể sử dụng loại tủ hấp công nghiệp nhé.
Bước 4: Trình bày
Linh hồn của món ăn này không thể không kể đến nước mắm ngọt. Cách làm như sau: cho khoảng 4 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa bột ngọt, ớt đã năm nhỏ sau đó khuấy đều tay cho đến khi nước mắm sền sệt lại.
Cuối cùng, bạn chỉ cần xếp bánh mì đã hấp ra đĩa, cho thịt và mỡ hành lên, ăn cùng với nước mắm ngọt vừa pha, bạn đã có thể thưởng thức ngay món bánh mì hấp thịt băm rồi.
Thành phẩm
Vậy là đã hoàn thành món bánh mì ngon, lạ miệng cho những ngày thảnh thơi muốn vào bếp. Phần thịt xào với nấm mèo sần sật, không quá khô cũng không quá mỡ. Phần mỡ hành thơm ăn cùng cực cuốn. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn cùng với rau sống để không bị quá ngấy nhé.
Bí kíp làm bánh mì hấp thịt bằm thơm ngon khó cưỡng
Để món bánh mì hấp thịt bằm thơm ngon thì cách chọn thịt lợn (heo) tươi ngon là quan trọng nhất.
- Nếu như bạn mua thịt lợn đã xay sẵn nên chọn loại vừa có nạc vừa có mỡ, thịt màu tươi và không bị nhớt hay chảy nước, đưa lên mũi ngửi thử có mùi hôi hay không, vì thịt xay rất dễ bị trộn thịt bán ế từ hôm trước vào.
- Để an toàn và đảm bảo chất lượng hơn, bạn nên mua thịt rồi về nhà sử dụng máy xay hoặc mua ở chợ loại thịt tươi và nhờ người bán hàng xay giúp.
- Nên chọn phần thịt ba chỉ hoặc thịt vai, phần này vừa có nạc có mỡ nên khi chế biến phần thịt không bị khô, hoặc không quá mỡ.
- Tuyệt đối không nên chọn những loại thịt màu quá đậm hoặc nhợt nhạt, nên ấn vào miếng thịt có độ đàn hồi hay không. Nếu có dịch vàng tiết ra, miếng thịt này có thể bị thiu hoặc là hàng tồn từ mấy hôm trước.
Hy vọng với những chia sẻ của Nguyên Khôi về cách làm bánh mì hấp thịt bằm đã giúp bạn tự tay vào bếp để chuẩn bị món ăn này cho gia đình, bạn bè thưởng thức rồi. Ngoài ra, nếu bạn đang có ý định kinh doanh bánh mì hấp thịt bằm thơm ngon trên những chiếc xe đẩy bánh mì lưu động, hãy ghé ngay vào website của chúng tôi để tham khảo những dòng sản phẩm mới nhất nhé.