Mở cửa: 8h00 đến 20h00, chủ nhật 10h đến 19h

Những điều cần biết về dịch cúm virus Corona tại Vũ Hán (1/02/2020)

Ở thế kỷ XXI, con người ngày càng phải đối mặt với nhiều vấn đề trong cuộc sống như: ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, đặc biệt là sự phát triển một cách đáng kinh ngạc của những virus gây bệnh thế hệ mới. Trong thời gian gần đây cả thế giới đang phải đối mặt với một loại virus cúm mới cực kỳ nguy hiểm, có tên là corona đã bùng phát tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) và đang lan tỏa nhanh chóng trên toàn thế giới. Là một nước láng giềng ngay cạnh ổ dịch – Trung Quốc, chúng ta cần trang bị cho mình nhiều kiến thức về loại dịch bệnh này. Sau đây là những chia sẻ của bài viết về những điều cần biết về dịch cúm virus Corona tại Vũ Hán.

điều cần biết về dịch cúm virus Corona tại Vũ Hán 2
Những điều cần biết về dịch cúm virus Corona tại Vũ Hán

Tìm hiểu dịch cúm virus Corona tại Vũ Hán là gì

Như đã hé lộ ở trên, dịch cúm tại Vũ Hán là một dịch bệnh bùng phát tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) do một loại virus thuộc chủng Corona – một chủng virus mới chưa từng được phát hiện gây ra. Chủng virus Corona cũng chính là thứ đã gây ra các bệnh về đường hô hấp như SARS và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Căn bệnh này có sự lây lan và giết người một cách nhanh chóng. Đã có 259 người tử vong và hàng chục nghìn người bị nghi ngờ là nhiễm loại virus này.

Dịch bệnh phát triển nhanh và nguy hại đến nỗi mà chính quyền Trung Quốc đã phải cho đóng cửa thành phố chỉ sau một thời gian ngắn dịch bùng phát.

điều cần biết về dịch cúm virus Corona tại Vũ Hán 3
Mức độ nguy hiểm của chủng virus Corona này là rất lớn

Hiện nay chưa rõ virus corona mới xuất hiện từ đâu, nhưng các loại coronavirus như vậy thường bắt nguồn từ động vật (vật chủ). Một số thông tin nói người nhiễm bệnh đầu tiên ở Vũ Hán là những người mua sắm tại các chợ buôn ẩm ướt ở Vũ Hán.

Ngành y tế của các nước vẫn chưa tìm ra được loại thuốc có thể chế ngự loại virus này nên việc hiểu và nắm được những điều cần biết về dịch cúm tại Vũ Hán là rất quan trọng.

Những điều cần biết về dịch cúm virus Corona tại Vũ Hán

Cách phòng tránh dịch cúm tại Vũ Hán

Điều đầu tiên chúng ta cần biết về dịch cúm tại Vũ Hán là cách phòng và tránh mắc dịch bệnh. Dịch cúm tại Vũ Hán là một loại dịch lây lan qua đường hô hấp và đường miệng, thế nên khi đi ra ngoài đường, những nơi công cộng và đông người qua lại, chúng ta nên luôn luôn đeo khẩu trang y tế, có khả năng kháng khuẩn cao.

Tránh tiếp xúc với các động vật hoang dã, nấu chín thức ăn từ thịt và trứng.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng mỗi khi đi vệ sinh và mỗi khi ra ngoài về đề phòng chạm vào những đồ vật có chứa virus rồi bị lây nhiễm khi chúng ta sử dụng đồ ăn mà không hề hay biết.

Những thông tin nghiên cứu mới nhất tiết lộ rằng virus Corona không lây lan qua đường không khí, mà lây lan qua dịch nước tiết ra của người bệnh khi họ hắt hơi, ho,… trong khoảng cách 2m (khoảng cách đặc biệt nguy hiểm). Vì vậy, mọi người không nên tiếp xúc với bất kỳ ai có hiện tượng ho, hắt hơi,… quá gần, đặc biệt là trong phạm vi 2m. Nếu có thể, chúng ta nên hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà nếu không cần thiết.

điều cần biết về dịch cúm virus Corona tại Vũ Hán 5
Những cách phòng tránh dịch cúm virus Corona tại Vũ Hán

Nhận biết những biết hiện của dịch cúm tại Vũ Hán

Việc nhận biết tình trạng bệnh là rất cần thiết và quan trọng để có thể kịp thời có cách xử trí, bảo vệ an toàn cho những người xung quanh và cho chính người bệnh. Theo những thông tin từ sở y tế và các kênh truyền thông đại chúng hiện nay thì dịch cúm tại Vũ Hán sẽ có những biểu hiện như: ho, sốt, đau đầu, khó thở và suy thận,… ở những trường hợp nghiêm trọng bệnh nhân còn có hiện tượng bị suy yếu nội tạng.

Chú ý trong thời gian ủ bệnh từ 3-6 ngày, người bệnh có thể không có triệu chứng nào.

Cách tốt nhất để nhận biết bệnh thì người có những biểu hiện trên nên đến ngay các cơ sở y tế để xét nghiệm chuẩn đoán và có được kết quả chính xác nhất.

điều cần biết về dịch cúm virus Corona tại Vũ Hán 7
Những triệu chứng của người bị nhiễm bệnh

Cách điều trị loại dịch cúm tại Vũ Hán

Do đây là chủng virus mới, các vắc-xin và thuốc kháng sinh trên thị trường hiện nay đều không có tác dụng. Tuy mới đây, nhiều phương tiện truyền thông đưa tin rằng ngành y tế Việt Nam đã chữa lành được những bệnh nhân nhiễm virus Corona đầu tiên nhưng vẫn chưa có đơn vị y tế nào công bố là có thuốc chữa lành bệnh.

Thế nên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình và những người xung quanh thì người bệnh nên đến trực tiếp các bệnh viện để được tìm cách chữa trị, chứ không nên tự ý mua thuốc uống tại nhà. Điều này sẽ không có tác dụng như bài viết đã lập luận ở trên.

điều cần biết về dịch cúm virus Corona tại Vũ Hán 8
Các cách điều trị khi nghi bị nhiễm bệnh được khuyến cáo

Dịch cúm tại Vũ Hán có khả năng bùng phát tại Việt Nam hay không

Hiện nay, theo những thông tin mới nhất thị ở Việt Nam chỉ có một vài trường hợp bị nhiễm lẻ tẻ, chưa hình thành mối nguy hại cao. Tuy nhiên, trong tình hình khó lường và đoán trước được sự phát triển của dịch như hiện nay, chúng ta không nên chủ quan, luôn chú ý phòng tránh và theo dõi sự phát triển của dịch bệnh.

Trong thời đại công nghiệp 4.0 việc nắm bắt và kiểm soát thông tin là rất cần thiết và quan trọng. Những thông tin về điều cần biết về dịch cúm virus Corona tại Vũ Hán hi vọng đã giúp bạn đọc có những hiểu biết sâu hơn về loại dịch nguy hiểm này và có những cách phòng tránh nó một cách đúng cách.

Giúp chúng tôi cải tiến thêm chất lượng bài viết cần cái tiến/bổ sung thêm gì nữa không?

Bài viết tốt Cần cải thiện

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này