Nồi cơm điện là vật dụng có sẵn trong gia đình, bạn có thể tận dụng để nấu xôi mà không cần đến chõ hấp. Trong bài viết dưới đây, NGUYÊN KHÔI sẽ chia sẻ đến bạn 10 bí quyết nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo, hấp dẫn nhất, cùng xem ngay nhé!
Lựa chọn gạo nếp hương ngon
Đầu tiên, bạn cần lựa chọn loại gạo nếp ngon để nấu xôi. Bạn nên sử dụng gạo nếp cái hoa vàng hoặc gạo nếp hương đến từ những thương hiệu uy tín. Khi mua gạo, bạn cần quan sát kỹ càng, hạt gạo ngon sẽ có màu sắc trắng đục tự nhiên, kích thước đều nhau, bề mặt căng bóng, không có dấu hiệu nứt vụn, hư hỏng. Ngoài ra, bạn cũng có thể nếm thử vài hạt gạo, nếu cảm nhận được vị ngọt nhẹ trên lưỡi là loại gạo ngon.
Vo nhanh và đổ gạo nấu trực tiếp (không ngâm gạo)
Khi nấu xôi bằng nồi cơm điện, bạn không cần ngâm gạo qua đêm như thông thường. Hãy tiến hành vo thật sạch với nước để loại bỏ vi khuẩn, tạp chất còn xót lại. Việc ngâm gạo nếp trong nước sẽ làm hạt gạo bị trương, khiến các chất dinh dưỡng bị hòa tan trong nước. Sau khi ngâm, bạn xóc gạo với một chút muối để món xôi khi nấu đậm vị hơn.
Canh lượng nước xăm xắp mặt gạo
Sau khi ngâm, bạn cho gạo nếp vào nồi cùng một ít nước sôi. Bạn không nên cho quá nhiều nước sẽ khiến xôi nấu ra bị nát và kém ngon, lượng nước chỉ cách mặt nếp khoảng 0.5 cm.
Cắm điện và bật nút nấu xôi
Bạn đóng nồi thật chặt và khởi động nguồn điện, cài đặt chế độ nấu như nấu cơm bình thường là được. Nồi cơm điện vận hành hoàn toàn tự động nên bạn không cần tốn quá nhiều công sức canh chừng, kiểm tra.
Thời gian xôi chín
Thời gian xôi chín sẽ dao động từ 20 – 35 phút. Những mẫu nồi cơm điện trên thị trường hiện nay đều được tích hợp rơ le cảm biến nên nồi sẽ thông báo đến người dùng khi món ăn đã chín.
Đảo đều xôi nếp
Khi bạn thấy nồi cơm bật lên 1 nấc thì nước bên trong đã cạn, bạn mở nồi và xới đều nếp bên dưới lên để xôi có thể chín đều và tơi hơn.
Vẩy thêm chút nước
Nếu thấy xôi chưa chín, bạn có thể vảy thêm một ít nước ấm, đóng nắp nồi lại và tiếp tục nấu. Để món xôi có vị ngậy và đậm vị hơn, bạn có thể rưới nước cốt dừa lên bề mặt.
Bật nút lần 2
Kinh nghiệm nấu xôi ngon được chia sẻ từ những đầu bếp nổi tiếng chính là phương pháp đồ xôi 2 lần, xôi nấu ra sẽ mềm dẻo, chín đều và thơm ngon hơn. Sau khi xới nhẹ xôi, bạn đậy nắp nồi cơm điện lại và khởi động công tắc nấu lần thứ 2. Lần này, bạn không cần cho thêm nước mà chỉ cần bật công tắc trực tiếp, khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm thì món xôi đã hoàn thành.
Ủ nóng 5 – 7 phút
Sau khi xôi chín, bạn ngắt điện và đóng nắp lại, ủ xôi thêm khoảng 5-7 phút nữa thì mở nắp nồi ra. Lúc này, hạt xôi đã ráo nước hơn, bạn có thể lấy xôi ra và thưởng thức cùng những món ăn kèm khác.
Trên đây là 10 bí quyết nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, hình thức này chỉ dùng để “chữa cháy” trong những trường hợp không có xửng hấp xôi chuyên dụng. Nếu bạn muốn triển khai kinh doanh xôi thì hãy đầu tư cho cửa hàng của mình mẫu tủ nấu cơm hoặc xửng hấp xôi công nghiệp để đảm bảo trải nghiệm sử dụng được tốt nhất.
Ngoài ra, để thu hút khách hàng, bạn cũng nên đầu tư thêm xe đẩy bán xôi NGUYÊN KHÔI – thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối xe bán hàng rong các loại. Xe sở hữu thiết kế như một cửa hàng mini di động, người dùng có thể chế biến món xôi trực tiếp trên xe mà không gặp bất kỳ khó khăn hay trở ngại nào. Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234.
Nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon không hề khó phải không nào? Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã đón đọc!