Mở cửa: 8h00 đến 20h00, chủ nhật 10h đến 19h

Inox 304 Là Gì ? Những Thông Tin Cần Biết Về Inox 304

Inox 304 là loại inox được ưa chuộng nhất hiện nay trên thế giới chiếm 50% lượng thép không gỉ được sản xuất trên toàn cầu. Chúng ta dễ dàng thấy rằng nó được ứng dụng ở khắp các lĩnh vực: thiết bị đồ dùng nhà cửa, công trình xây dựng, văn phòng,….

Inox 304 là gì?

Inox là hợp ​kim của loại thép chứa 11% Crom – Nguyên tố đóng vai trò chống ăn mòn cao, tối thiếu 8% Niken – Nguyên tố tạo ra sự ổn định cho phần Austenitic, Nitơ cũng góp phần làm tăng độ cứng, Đồng (Cu) cũng làm ổn định pha Austenitic.

 • Crom: Nguyên tố chính để tạo nên sự chống ăn mòn cho inox.
 • Mangan: Nguyên tố tạo nên sự ổn định pha Austenitic.
 • Nitơ: Nguyên tố để làm tăng độ cứng.

Inox 304 l​à 1 trong những loại Inox cao cấp hiện nay và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực do đứng đầu trong khả năng chống ăn mòn, bền trong quá trính sử dụng,….

Đặc điểm inox 304

Trong khi đó ino​x 201 cũng là một loại được sử dụng khá phổ biền, người ta cũng thường sử dụng Mangan như là một nguyên tố thay thế niken theo tỉ lệ 2:1 ( giá thành Niken rất đắt ). Tỉ lệ thành phần hóa học của 2 loại này có sự khác nhau:

 • Inox 201= 4,5% Nike và 7,1% Mangan.
 • Inox 304= 8,1% Niken và 1% Mangan.

Phân biệt các loại inox 304

Inox 304L :
+ Hàm lượng Carbon thấp (Chữ L ký hiệu cho chữ Low, trong tiếng Anh nghĩa là thấp).
+ Được dùng để tránh sự ăn mòn ở những mối hàn quan trọng.

Inox 304H :
+ Hàm lượng Carbon cao hơn 304L,
+ Được dùng ở những nơi đòi hỏi độ bền cao hơn.

Cả 2 dạng Inox 304L và 304H đều tồn tại ở dạng tấm và ống, nhưng 304H thì ít được sản xuất hơn.

Tấm inox đặc điểm

Đặc điểm của inox 304

1. Tính chống ăn mòn:

– Ăn mòn là hiện tượng tự nhiên đối với tất cả các nguyên liệu hay hợp chất khi tiếp xúc với hóa chất hoặc các hiện tượng thiên nhiên ( mưa gió,…lửa….) nhưng đối với thép không gỉ 304 lại khác hoàn toàn.

– Inox 304 có khả năng chống ăn mòn tuyệt vời, tiếp xúc với các loại hóa chất không bị ảnh hưởng hoặc chỉ bị ảnh hưởng nhỏ.

– Có khả năng chống gỉ cao, được sử dụng để sản xuất những thiết bị vệ sinh hoặc thiết bị bếp, luôn sáng bóng, dễ dàng vệ sinh

– Ngoài ra, Inox 304 còn thể hiện khả năng chống ăn mòn của mình trong ngành dệt nhuộm và trong hầu hết các axit. ( dễ bị ăn mòn từ các dung dịch clorua, hoặc từ môi trường nước muối như bờ biển )

2. Khả năng chịu nhiệt :

– Giống như các loại thép trong dòng Austenitic, inox 304 tính nhiễm từ rất yếu và hầu như không nhiễm từ. Nhưng sau khi làm việc trong môi trường có nhiệt độ thấp, thì từ tính lại rất mạnh (điều này đi ngược lại với quá trình tôi).

– Tôi là phương pháp chính để sản xuất ra Inox 304. Người ta sẽ gia nhiệt lên đến 1010०C – 1120०C, và sẽ làm lạnh đột ngột bằng cách nhúng vào nước lạnh.

3. Khả năng gia công

Có khả năng tạo hình rất tốt, nó có thể dát mỏng mà không cần gia nhiệt. Điều này làm cho Inox này độc quyền trong lĩnh vực sản xuất các chi tiết Inox.

Gia công inox

Lợi ích khi sử dụng inox 304

– Khả năng thi công và khả năng chống ăn mòn cao thích hợp thiết kế cho các tính năng kiến trúc ngoài trời, dụng cụ phẫu thuật và thiết bị chế biến thực phẩm.

– Dễ dàng định hình và chế tạo thành các hình dạng cần thiết để sản xuất

– Chịu được va đập và điều kiện mài mòn

– Được làm sạch một cách dễ dàng, không bị hoen gỉ, độ sáng bóng cao

– Không phản ứng với các chất kiềm và axit trong sữa, thực phẩm nấu chín, rau quả và các chất phụ gia thực phẩm hay hóa chất và chất tẩy rửa đáp ứng nhu cầu về sức khỏe cộng đồng.

Ứng dụng phổ biến của inox 304

 • Thiết bị bếp, đồ dùng nhà bếp như nồi nấu phở, tủ cơm công nghiệp, lò quay vịt, khay chậu rửa, máy làm xúc xích,……
 • Máy giặt, máy rửa chén
 • Thiết bị inox tiện ích: xe bánh mì, máy vặt lông gà vịt, lò nướng thịt doner kebab,…
 • Ngành hóa chất, dầu khí, năng lượng hạt nhân
 • Trang trí nội thất
 • Trong trí ngoại thất
Xe bánh mì doner kebab Lục giác 1m5
Khung xe bằng vật liệu inox chắc chắn, chịu lực, tuổi thọ bền lâu

Cách phân biệt inox 304

Phổ biến sử dụng trên thị trường là các loại inox 304(18/10: trong thành phần chứa 18% Crom và 10% niken), inox 201 (18/8) và inox 430 (18/0). Loại inox 304 chất lượng cao không bị hoen gỉ nên giá thành khá cao, còn 2 loại 201 và 430 độ bền thấp, dễ bị hoen gỉ nên giá thành cũng thấp hơn.

Tuy nhiên do giá thành cao và phần nhiều chạy theo lợi nhuận, nhiều sản phẩm trên thị trường được làm với chất liệu làm bằng inox 201 và inox 430 và bán với giá thành như inox 304 nhằm “đánh lừa” những người không hiểu rõ.

Cách phân biệt inox 304 như sau:

Phân biệt bằng axit hoặc thuốc thử chuyên dụng

Khi sử dụng axit, inox 304 gần như không có phản ứng gì, inox 201 sẽ bị sủi bọt và có phản ứng xảy ra. Cách dùng thuốc thử chuyên dụng giúp dễ dàng phân biệt bằng màu sắc: phản ứng đổi màu đỏ gạch là inox 201, màu xám là inox SUS 304.

Phân biệt bằng hoa lửa

Trong thành phần của inox 201, hàm lượng C cao hơn nhiều so với inox inox 304, cho nên khi mài inox đuôi hoa lửa của 201 sẽ phân nhánh nhiều hơn.

Giúp chúng tôi cải tiến thêm chất lượng bài viết cần cái tiến/bổ sung thêm gì nữa không?

Bài viết tốt Cần cải thiện

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này