Bạn đang muốn khởi nghiệp và kinh doanh xôi xéo nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu? Làm thế nào để quán xôi trở nên thu hút và đông khách? Trong bài viết dưới đây, NGUYÊN KHÔI sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu xôi xéo ngon để bán cũng như một số kinh nghiệm khi kinh doanh xôi xéo, đừng bỏ lỡ nhé!
Nguyên liệu nấu xôi xéo
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
- Gạo nếp (700 gram): hạt gạo cần đảm bảo tiêu chí đều nhau, tròn mẩy, căng bóng, có màu trắng tự nhiên, không bị vụn, nát, khi ngửi có mùi thơm nhẹ
- Đậu xanh bỏ vỏ (400 gram): chọn mua đậu xanh có màu sắc tươi sáng, không có dấu hiệu bị mốc hay hỏng, hạt đậu to, kích thước đều nhau
- Hành khô (100 gram): các quán xôi hiện nay thường sử dụng hành tím lai. Tuy nhiên, để hành khi phi lên thơm và dậy mùi hơn, bạn có thể sử dụng hành ta, củ nhỏ
- Gia vị nấu xôi các loại: muối, nước mắm, mì chính, bột nghệ,…
- Dụng cụ: nồi hấp xôi
Hướng dẫn cách nấu xôi xéo ngon để bán
Cách nấu xôi xéo ngon để bán:
Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh
Bạn tiến hành vo gạo thật sạch, sau đó đem ngâm gạo với nước và 1 thìa bột nghệ để gạo có màu vàng đẹp mắt hơn. Tương tự với đậu xanh, bạn cũng đem rửa sạch và ngâm với nước. Thời gian ngâm từ 6-8 tiếng tùy nhu cầu.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Hành khô bạn đem bỏ vỏ rồi dập đập, thái nhỏ. Hiện nay, để tiết kiệm thời gian, các quán ăn thường sử dụng máy thái hành để lát cắt to, đều và đẹp hơn.
Đậu xanh và gạo nếp sau khi ngâm bạn đem bỏ ra rổ sạch. Cho thêm nghệ và muối vào gạo rồi xóc đều để gạo thấm đều gia vị hơn.
Bước 3: Chế biến đậu xanh
Để đậu xanh thêm đậm đà và tăng vị béo ngậy, ngay sau khi để ráo nước, bạn trộn đều đậu với nửa thìa muối hạt. sau đó, cho đậu vào nồi nấu cơm điện để nấu chín.
Khi đậu đã chín, bạn vớt đậu ra bát và cho thêm 3 thìa dầu ăn, trộn đều. Tiếp theo, dùng muỗng tán nhuyễn đậu ra và vo lại thành hình tròn để khi bán xôi có thể cắt ra, đảm bảo hương vị thơm ngon.
Bước 4: Đồ xôi
Bạn cho gạo vào nồi xôi và dàn đều, đổ nước tương đương 1/3 thể tích nồi phía dưới của chõ xôi và tiến hành hấp chín trong khoảng 30 – 35 phút. Sau khi xôi chín, bạn có thể trộn xôi với 2 thìa dầu ăn để xôi dẻo mịn và thơm ngon hơn.
Bước 5: Phi hành
Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, khi thấy dầu nóng thì cho hành vào phi đến khi vàng giòn. Chú ý chỉnh lửa nhỏ và chia nhỏ hành thành nhiều mẻ để phi, sử dụng nhiều dầu để hành không bị cháy. Sau khi hành chín thì vớt ra và để ráo dầu.
Bước 6: Thành phẩm
Vậy là hoàn thành các bước chuẩn bị để tiến hành bán xôi xéo rồi đó. Khi có khách order, bạn chỉ cần lấy xôi và dùng dao thái nhỏ phần đỗ, phủ đều lên xôi rồi cho thêm chút hành phi là hoàn thành.
Bí quyết nấu xôi xéo ngon, dẻo, thơm bùi
Để nấu được món xôi xéo thơm bùi, chất lượng nhất, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
Chọn gạo nếp
Để món xôi dẻo thơm, đậm vị nhất, bạn nên sử dụng gạo nếp cái hoa vàng – đây là giống lúa nếp nổi tiếng của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Gạo nếp cái hoa vàng có kết cấu hạt gạo ngắn, thân tròn mẩy, nấu lên có vị dẻo và mùi thơm nồng nàn, rất phù hợp để nấu xôi. Ngoài ra, khi chọn mua gạo, bạn cũng cần để ý và quan sát thật kỹ, xem kích thước hạt gạo có đều nhau không, gạo có bị sạm màu hay mủn, hư hỏng hay không,…
Ngâm gạo nếp
Vì xôi được nấu chín bằng phương pháp nấu hấp cách thủy bằng hơi nước nên việc ngâm gạo nếp trong khoảng 6-8 tiếng sẽ giúp gạo được “ngậm nước hơn”, khi chín sẽ nở ra dẻo thơm, ngọt bùi. Để thuận tiện hơn trong kinh doanh, bạn có thể tiến hành ngâm gạo qua đêm.
Canh lượng nước chuẩn
Lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Đây là lượng nước tiêu chuẩn, vừa đủ để làm mềm xôi, không khiến xôi bị nhão hay nát, gây ảnh hưởng đến hương vị.
Giữ nhiệt độ chuẩn khi nấu
Bạn nên cho nước vào nồi hấp trước, sau đó khởi động nguồn điện để nước sôi rồi mới đặt chõ xôi lên và tiến hành hấp xôi. Khi hấp xôi, cài đặt nhiệt độ ở mức vừa, không để nhiệt quá cao vì xôi rất dễ bị cháy khét. Thời gian hấp xôi dao động từ 35 – 40 phút.
Tạo màu vàng bắt mắt
Để món xôi xéo có màu vàng bắt mắt, bạn có thể tiến hành ngâm xôi với nghệ. Sau khi xôi chín, bạn dưới thêm 2 thìa dầu ăn và trộn đều, cách này sẽ giúp hạt xôi thêm phần bóng bẩy, vàng óng.
Đồ xôi 2 lần
Việc đồ xôi 2 lần sẽ khiến món xôi nấu ra mềm dẻo, chín đều và thơm ngon hơn. Sau khi đồ lần một, xôi đã chín tới, bạn xới xôi ra một chiếc mâm to, dàn đều để xôi nhanh nguội. Sau đó, cho chỗ xôi vừa dàn vào xửng hấp và hấp thêm khoảng 15 – 20 phút nữa là được.
Ủ xôi nóng lâu để bán
Để giữ cho món xôi xéo luôn nóng hổi, thơm ngon, bạn cần biết cách ủ xôi đúng chuẩn, cụ thể như sau:
- Ủ xôi trong thúng hoặc thùng xốp với chăn bông: cách này được rất nhiều các cô bán hàng rong áp dụng, tuy nhiên hơi nóng sẽ không giữ được lâu, chỉ phù hợp với kinh doanh nửa ngày.
- Sử dụng tủ cơm công nghiệp: đây là cách làm được sử dụng phổ biến trong nhà hàng. Tủ cơm có khả năng giữ nhiệt tốt nên bạn chỉ cần đặt. khay xôi vào trong là có thể giữ nóng lên đến 5-6 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tủ để nấu hấp nhiều loại thực phẩm khác như: gà, vịt, bánh bao,…
- Sử dụng xửng hấp xôi: cách làm này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần để xôi trong xửng hấp, khi nào thấy xôi nguội thì khởi động nồi để làm nóng xôi là được.
Đầu tư xe bán xôi
Xe bán xôi xéo là thiết bị không thể thiếu nếu bạn muốn phát triển kinh doanh về lâu dài. Xe được tích hợp đầy đủ những tính năng hiện đại như: giá để nguyên liệu, tủ để đồ, nồi nấu xôi,… thuận tiện cho người dùng trong quá trình chế biến và kinh doanh.
Hiện tại, NGUYÊN KHÔI là đơn vị uy tín hàng đầu chuyên sản xuất và phân phối các mẫu xe đẩy hàng rong, nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ phía người dùng trên cả nước. NGUYÊN KHÔi nhận thiết kế xe bán xôi xéo theo yêu cầu với mức giá vô cùng phải chăng, mẫu mã, kiểu dáng đẹp, cam kết không đụng hàng.
Ngoài ra, khách hàng cũng sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi kèm theo như:
Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với NGUYÊN KHÔI qua Hotline 079 222 1234.
Trên đây là cách nấu xôi xéo ngon để bán cũng như một số kinh nghiệm để kinh doanh xôi xéo, thành công, đắt khách, x2 lợi nhuận. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã đón đọc!