Skip to main content
Banner top pc top-mobile

Cách nấu xôi vò miền Bắc thơm ngon, dẻo mềm, ăn là nghiện

Khác với xôi vò miền Nam, xôi vò miền Bắc có hương vị rất đặc trưng, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ mềm dẻo của gạo nếp, vị béo bùi của đậu xanh và thơm giòn của hành phi. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn hướng dẫn cách nấu xôi vò miền Bắc ngon, chuẩn vị nhất, cùng xem ngay nhé!

Cách nấu xôi vò miền Bắc ngon, chuẩn vị
Cách nấu xôi vò miền Bắc ngon, chuẩn vị

Nguyên liệu nấu xôi vò miền Bắc

  • Gạo nếp: 250 gram
  • Đậu xanh cà vỏ: 150 gram
  • Mỡ gà
  • Hành tím
  • Gia vị các loại
  • Dụng cụ: bếp, chảo, nồi nấu xôi,… 
Nguyên liệu nấu xôi vò miền Bắc
Nguyên liệu nấu xôi vò miền Bắc

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Đối với gạo nếp, bạn nên sử dụng loại gạo nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng để xôi nấu ra mềm dẻo hơn. Kích thước các hạt đều nhau, bề mặt gạo căng bóng và có màu trắng đục tự nhiên. Nếm thử gạo nếp, nếu cảm nhận được vị ngọt nhẹ thì là nếp ngon

Đối với đậu xanh, bạn nên chọn loại đậu xanh cà vỏ sẵn. Kích thước các hạt đậu đều nhau, không quá to. Bóp thử đậu nếu không bị mềm, dễ vỡ thì là đậu xanh ngon. Tránh mua đậu có màu sắc kì lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt.

Cách chọn mua nguyên liệu nấu xôi vò
Cách chọn mua nguyên liệu nấu xôi vò

Hướng dẫn cách nấu xôi vò miền Bắc

Cách nấu xôi vò miền Bắc thơm ngon, chuẩn vị, ăn là ghiền: 

Bước 1: Sơ chế gạo nếp

Gạo nếp bạn đem vo thật sạch từ 2-3 lần với nước, sau đó đem ngâm với nước và 1/2 muỗng cà phê muối trong 5 – 6 tiếng

Ngâm gạo nếp và đậu xanh
Ngâm gạo nếp và đậu xanh

Bước 2: Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh mua về bạn rửa qua với nước để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất thừa. Cho đậu xanh vào chậu và ngâm với nước cùng 1/3 muỗng cà phê muối trong 4 – 5 tiếng 

Bước 3: Hấp đậu xanh

Sau khi ngâm đậu xanh, bạn vớt ra rổ và để ráo nước. Cho đậu vào xửng hấp, trộn cùng 1/4 muỗng cà phê muối. Sử dụng 1 lớp khăn giấy lót trên bề mặt xửng rồi đậy chặt nắp lại, hấp đậu trong khoảng 20 phút

Hấp xôi
Hấp đậu xanh

Sau 20 phút, bạn mở nắp vung và tiến hành kiểm tra độ chín của đậu, khi bóp thấy đậu mềm nhừ tức là đã chín. Bạn vớt đậu ra bát và để nguội, sau đó cho vào máy xay hoặc dùng cối giã nhuyễn mịn. 

Bước 4: Đồ xôi

Gạo nếp đã ngâm bạn để ráo, trộn cùng 1/4 muỗng cà phê muối và 1/2 lượng đậu xanh vừa xay. Cho toàn bộ hỗn hợp vào xửng hấp, dùng đũa chọc các lỗ để hơi nước thoát ra đều, giúp xôi chín nhanh hơn. Đậy nắp chặt và đồ xôi trong 35 phút

Nấu xôi vò
Nấu xôi vò

Sau 35 phút, bạn mở nắp vung, cho vào nồi 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh mỡ gà rồi trộn đều, tiến hành đồ xôi thêm 5 – 10 phút. Cuối cùng, bạn đeo bao tay nylon và trộn đều xôi với 1 muỗng canh mỡ gà và 1/2 phần đậu xanh còn lại là hoàn thành. 

Bước 5: Phi hành

Hành tím bạn rửa sạch rồi thái lát. Bắc chảo lên bếp cùng mỡ gà, cho hành tím vào phi thơm đến khi vàng giòn thì để ra đĩa.

Phi hành
Phi hành

Bước 6: Thành phẩm

Bạn cho xôi ra đĩa, cho hành phi lên trên là có thể thưởng thức ngay rồi đó. Cách làm xôi vò miền Bắc thật đơn giản phải không nào? Để món ăn thêm đậm vị, bạn có thể thưởng thức cùng chả lụa, trứng, lạp xưởng,…

Thành phẩm xôi vò miền Bắc
Thành phẩm xôi vò miền Bắc

Lưu ý khi nấu xôi vò miền Bắc

Một vài lưu ý trong quá trình nấu xôi vò miền Bắc:

  • Ngâm gạo và đậu xanh ít nhất 5 tiếng để gạo và đậu nở mềm
  • Khi hấp đậu xanh, bạn cần phủ một lớp khăn mỏng trên bề mặt để ngăn hơi nước thấm vào đậu, tránh đậu bị nhão, kém ngon
  • Lượng nước lý tưởng để nấu xôi sẽ có thể tích bằng 1/3 thể tích nồi hấp
  • Khi hấp xôi, bạn dùng đũa chọc các lỗ thoát khí để hơi nước thoát ra nhanh hơn
  • Đồ xôi 2 lần để món ăn thơm ngon, dẻo mềm hơn
  • Chia nhỏ đậu thành nhiều phần, cho từng phần vào xôi và trộn đều, như vậy xôi sẽ tơi mềm hơn 
  • Nếu không có mỡ gà, bạn có thể sử dụng dầu ăn để thay thế
Lưu ý khi làm xôi vò miền Bắc
Lưu ý khi làm xôi vò miền Bắc

Xôi vò miền Bắc là món ăn dân dã, được rất nhiều người lựa chọn để thay thế những bữa ăn chính trong ngày. Sau khi học xong cách nấu xôi vò miền Bắc, bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp và kinh doanh mặt hàng này để gia tăng thu nhập cho bản thân

Để bán xôi vò thành công, đắt khách, bạn cần đầu tư cho cửa hàng của mình mẫu xe bán xôi chuyên dụng. Sản phẩm có thiết kế như một cửa hàng lưu động với đầy đủ tiện ích cần thiết đi kèm, người dùng có thể chế biến món ăn trực tiếp trên xe mà không gặp bất kỳ khó khăn hay trở ngại nào.

Tủ bán xôi Nguyên Khôi
Tủ bán xôi Nguyên Khôi

Hiện tại, Tổng kho Nguyên Khôi là thương hiệu uy tín số 1 trong lĩnh vực sản xuất và phân phối xe bán hàng rong các loại. Rất nhiều mẫu xe xôi vỉa hè dang có sẵn tại Nguyên Khôi với đầy đủ kiểu dáng, mẫu mã khác nhau. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ hotline 079 222 1234

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách nấu xôi vò miền Bắc chi tiết từ A – Z. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên của Nguyên Khôi nhé! 

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu xôi vò miền Bắc thơm ngon, dẻo mềm, ăn là nghiện

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu xôi vò miền Bắc thơm ngon, dẻo mềm, ăn là nghiện
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh