Khác với xôi vò miền Nam, xôi vò miền Bắc có hương vị rất đặc trưng, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ mềm dẻo của gạo nếp, vị béo bùi của đậu xanh và thơm giòn của hành phi. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn hướng dẫn cách nấu xôi vò miền Bắc ngon, chuẩn vị nhất, cùng xem ngay nhé!
Nguyên liệu nấu xôi vò miền Bắc
- Gạo nếp: 250 gram
- Đậu xanh cà vỏ: 150 gram
- Mỡ gà
- Hành tím
- Gia vị các loại
- Dụng cụ: bếp, chảo, nồi nấu xôi,…
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Đối với gạo nếp, bạn nên sử dụng loại gạo nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng để xôi nấu ra mềm dẻo hơn. Kích thước các hạt đều nhau, bề mặt gạo căng bóng và có màu trắng đục tự nhiên. Nếm thử gạo nếp, nếu cảm nhận được vị ngọt nhẹ thì là nếp ngon
Đối với đậu xanh, bạn nên chọn loại đậu xanh cà vỏ sẵn. Kích thước các hạt đậu đều nhau, không quá to. Bóp thử đậu nếu không bị mềm, dễ vỡ thì là đậu xanh ngon. Tránh mua đậu có màu sắc kì lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt.
Hướng dẫn cách nấu xôi vò miền Bắc
Cách nấu xôi vò miền Bắc thơm ngon, chuẩn vị, ăn là ghiền:
Bước 1: Sơ chế gạo nếp
Gạo nếp bạn đem vo thật sạch từ 2-3 lần với nước, sau đó đem ngâm với nước và 1/2 muỗng cà phê muối trong 5 – 6 tiếng
Bước 2: Sơ chế đậu xanh
Đậu xanh mua về bạn rửa qua với nước để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất thừa. Cho đậu xanh vào chậu và ngâm với nước cùng 1/3 muỗng cà phê muối trong 4 – 5 tiếng
Bước 3: Hấp đậu xanh
Sau khi ngâm đậu xanh, bạn vớt ra rổ và để ráo nước. Cho đậu vào xửng hấp, trộn cùng 1/4 muỗng cà phê muối. Sử dụng 1 lớp khăn giấy lót trên bề mặt xửng rồi đậy chặt nắp lại, hấp đậu trong khoảng 20 phút
Sau 20 phút, bạn mở nắp vung và tiến hành kiểm tra độ chín của đậu, khi bóp thấy đậu mềm nhừ tức là đã chín. Bạn vớt đậu ra bát và để nguội, sau đó cho vào máy xay hoặc dùng cối giã nhuyễn mịn.
Bước 4: Đồ xôi
Gạo nếp đã ngâm bạn để ráo, trộn cùng 1/4 muỗng cà phê muối và 1/2 lượng đậu xanh vừa xay. Cho toàn bộ hỗn hợp vào xửng hấp, dùng đũa chọc các lỗ để hơi nước thoát ra đều, giúp xôi chín nhanh hơn. Đậy nắp chặt và đồ xôi trong 35 phút
Sau 35 phút, bạn mở nắp vung, cho vào nồi 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh mỡ gà rồi trộn đều, tiến hành đồ xôi thêm 5 – 10 phút. Cuối cùng, bạn đeo bao tay nylon và trộn đều xôi với 1 muỗng canh mỡ gà và 1/2 phần đậu xanh còn lại là hoàn thành.
Bước 5: Phi hành
Hành tím bạn rửa sạch rồi thái lát. Bắc chảo lên bếp cùng mỡ gà, cho hành tím vào phi thơm đến khi vàng giòn thì để ra đĩa.
Bước 6: Thành phẩm
Bạn cho xôi ra đĩa, cho hành phi lên trên là có thể thưởng thức ngay rồi đó. Cách làm xôi vò miền Bắc thật đơn giản phải không nào? Để món ăn thêm đậm vị, bạn có thể thưởng thức cùng chả lụa, trứng, lạp xưởng,…
Lưu ý khi nấu xôi vò miền Bắc
Một vài lưu ý trong quá trình nấu xôi vò miền Bắc:
- Ngâm gạo và đậu xanh ít nhất 5 tiếng để gạo và đậu nở mềm
- Khi hấp đậu xanh, bạn cần phủ một lớp khăn mỏng trên bề mặt để ngăn hơi nước thấm vào đậu, tránh đậu bị nhão, kém ngon
- Lượng nước lý tưởng để nấu xôi sẽ có thể tích bằng 1/3 thể tích nồi hấp
- Khi hấp xôi, bạn dùng đũa chọc các lỗ thoát khí để hơi nước thoát ra nhanh hơn
- Đồ xôi 2 lần để món ăn thơm ngon, dẻo mềm hơn
- Chia nhỏ đậu thành nhiều phần, cho từng phần vào xôi và trộn đều, như vậy xôi sẽ tơi mềm hơn
- Nếu không có mỡ gà, bạn có thể sử dụng dầu ăn để thay thế
Xôi vò miền Bắc là món ăn dân dã, được rất nhiều người lựa chọn để thay thế những bữa ăn chính trong ngày. Sau khi học xong cách nấu xôi vò miền Bắc, bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp và kinh doanh mặt hàng này để gia tăng thu nhập cho bản thân
Để bán xôi vò thành công, đắt khách, bạn cần đầu tư cho cửa hàng của mình mẫu xe bán xôi chuyên dụng. Sản phẩm có thiết kế như một cửa hàng lưu động với đầy đủ tiện ích cần thiết đi kèm, người dùng có thể chế biến món ăn trực tiếp trên xe mà không gặp bất kỳ khó khăn hay trở ngại nào.
Hiện tại, Tổng kho Nguyên Khôi là thương hiệu uy tín số 1 trong lĩnh vực sản xuất và phân phối xe bán hàng rong các loại. Rất nhiều mẫu xe xôi vỉa hè dang có sẵn tại Nguyên Khôi với đầy đủ kiểu dáng, mẫu mã khác nhau. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ hotline 079 222 1234
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách nấu xôi vò miền Bắc chi tiết từ A – Z. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên của Nguyên Khôi nhé!