Xôi vò đậu xanh là món ăn thơm ngon, béo bùi, thường được lựa chọn để thay thế bữa sáng trong ngày. Hôm nay, Nguyên Khôi sẽ giới thiệu đến bạn 4 cách nấu xôi vò đậu xanh chuẩn vị nhất, ăn là ghiền, cùng xem ngay nhé!
Cách nấu xôi vò đậu xanh miền Bắc
Xôi vò miền Bắc có vị đậm đà đặc trưng, thường ăn kèm với hành phi và mỡ gà. Cách nấu xôi vò miền Bắc cũng vô cùng đơn giản, bao gồm các bước như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo nếp: 500 gram
- Đậu xanh cà vỏ: 300 gram
- Nước cốt dừa: 160ml
- Hành tím
- Lá dứa
- Gia vị các loại
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Đậu xanh và gạo nếp bạn đem rửa sạch với nước, sau đó đem ngâm trong khoảng 5 – 6 tiếng để đậu và nếp nở mềm.
Bước 2: Đậu xanh sau khi ngâm bạn cho vào xửng hấp chín cùng vài nhánh lá dứa, thời gian hấp khoảng 30 – 40 phút. Cứ cách 5 – 10 phút bạn mở nắp vung một lần để xới đậu.
Bước 3: Đậu xanh chín bạn cho ra bát, để nguội. Sau đó, sử dụng cối xay hoặc máy xay sinh tố để nghiền nhuyễn đậu.
Bước 4: Trộn gạo nếp đã ngâm với 1/2 phần đậu xanh vừa hấp, cho toàn bộ đậu xanh và gạo nếp vào xửng hấp xôi, lượng nước chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi hấp. Đừng quên cho thêm vài cọng lá dứa để xôi thơm bùi hơn.
Bước 5: Sau 35 phút xôi đã chín, bạn mở nắp vung và rưới đều nước cốt dừa bên trên, đồ xôi lần 2 trong 10 phút tiếp theo là hoàn thành
Bước 6: Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn. Đợi dầu nóng rồi cho hành tím cắt lát vào phi thơm cho đến khi vàng giòn
Bước 7: Đổ xôi ra mâm, bạn đem trộn xôi cùng 1 muỗng canh đường và 1/2 phần đậu xanh còn lại. Sau đó lấy xôi ra đĩa, cho hành phi lên trên là có thể thưởng thức rồi đó.
Cách nấu xôi vò đậu xanh miền Nam
Khác với xôi vò miền Bắc, xôi vò miền Nam sẽ có vị thơm ngọt, béo ngậy đặc trưng của nước cốt dừa.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo nếp: 500 gram
- Nước cốt dừa: 700ml
- Đậu xanh cà vỏ: 300 gram
- Gia vị các loại
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Gạo nếp đem vo thật sạch rồi ngâm với nước cùng 1 thìa cà phê muối và 600ml nước cốt dừa, trộn đều và ngâm trong 5 – 6 tiếng. Đậu xanh rửa qua với nước rồi ngâm đậu trong khoảng 4 – 5 tiếng
Bước 2: Cho đậu xanh vào xửng hấp, dàn đều đậu và khoét vài lỗ trên bề mặt để hơi nước thoát ra dễ dàng hơn. Hấp đậu khoảng 30 – 35 phút, sau đó cho đậu ra tô, để nguội. Sau khi đậu nguội, bạn cho đậu vào máy xay nhuyễn
Bước 3: Gạo nếp sau khi ngâm bạn để ráo rồi trộn cùng 1/2 phần đậu xanh vừa xay. Cho toàn bộ hỗn hợp vào xửng hấp xôi, dàn đều gạo và tiến hành hấp trong 35 phút. Sau đó, bạn mở nắp vung và xới đều xôi, tiếp tục đồ lần 2 thêm 5 – 10 phút
Bước 4: Cho xôi vò ra khay lớn, đem trộn xôi cùng hỗn hợp 100 gram đường và 100ml nước cốt dừa. Cho từ từ phần đậu xanh còn lại vào và trộn đều tay.
Bước 5: Thành phẩm xôi vò miền Nam có màu vàng đẹp mắt, hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ của nước cốt dừa cùng mùi thơm bùi của đậu xanh, gây nghiện vô cùng.
Cách nấu xôi vò đậu xanh nước cốt dừa
Xôi vò đậu xanh nước cốt dừa là món xôi vò truyền thống, được rất nhiều người dân hiện nay yêu thích. Cách chế biến cũng vô cùng đơn giản, bao gồm các bước sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo nếp: 400 gram
- Đậu xanh cà vỏ: 200 gram
- Nghệ phơi khô
- Nước cốt dừa: 300 ml
- Gia vị các loại
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Đậu xanh và gạo nếp bạn đem rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, sau đó ngâm với nước trong 5 – 6 tiếng.
Bước 2: Cho đậu xanh vào nồi hấp, đổ một lượng nước vừa đủ, chiếm khoảng 2/3 dung tích nồi. Đem đậu xanh trộn cùng một ít muối, dàn đều và tiến hành hấp đậu trong 30 phút. Sau đó, để đậu ra bát, chờ đậu nguội rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
Bước 3: Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn. Đợi dầu nóng bạn cho 4 – 5 miếng nghệ phơi khô vào, chiên nghệ với lửa nhỏ trong 7 phút để nghệ ra màu từ từ
Bước 4: Gạo nếp bạn đem trộn cùng nước cốt dừa, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Sau đó cho toàn bộ phần nếp vào lò vi sóng trong 3 phút. Tiếp đến, bạn lấy nếp ra, trộn đều rồi cho vào xửng hấp xôi cùng 2 muỗng canh dầu nghệ và 1/2 phần đậu xanh đã xay.
Trước khi đồ xôi, bạn gấp một tấm vải mỏng bên dưới bề mặt xôi để xôi không bị nhão. Tiến hành đồ xôi trong 30 – 35 phút.
Bước 5: Sau khi xôi chín, bạn đem trộn cùng 1 muỗng canh đường và 1/2 phần đậu xanh còn lại. Vậy là hoàn thành cách nấu xôi vò đậu xanh nước cốt dừa rồi đó, thật đơn giản phải không nào?
Cách nấu xôi vò đậu xanh hạt sen
Xôi vò đậu xanh hạt sen là món xôi thơm ngon, bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo nếp: 400 gram
- Đậu xanh cà vỏ: 150 gram
- Dừa nạo tươi: 100 gram
- Hạt sen tươi: 100 gram
- Gia vị
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Nếp bạn đem vo sạch rồi ngâm với nước trong vòng 5 – 6 tiếng. Đậu xanh rửa sạch, đem ngâm với nước ấm trong 3 tiếng. Hạt sen trụng sơ với nước sôi để loại bỏ bụi bẩn, sau đó rửa sạch lại
Bước 2: Cho toàn bộ phần đậu xanh vào nồi hấp, dùng đũa chọc các lỗ để hơi nước được thoát ra đều. Tiến hành hấp đậu trong 30 – 35 phút. Sau khi đậu chín, bạn cùng cối xay giã nhuyễn đậu
Bước 3: Đem trộn gạo nếp vừa ngâm với toàn bộ phần đậu xanh đã xay, hạt sen, dừa tươi nạo sợi, 1 muỗng cà phê muối. Cho toàn bộ hỗn hợp vào xửng hấp, tiến hành hấp xôi trong 30 – 35 phút.
Bước 4: Sau 35 phút, bạn mở nắp vung, cho thêm 4 muỗng canh dầu ăn vào, xới đều. Đậy nắp vung và hấp xôi thêm 10 phút nữa
Bước 5: Cho xôi vò đậu xanh hạt sen ra đĩa là có thể thưởng thức rồi đó. Để món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn, bạn có thể ăn xôi cùng hành phi.
Lưu ý khi nấu xôi vò đậu xanh
Một vài lưu ý trong quá trình nấu xôi vò đậu xanh:
- Lựa chọn loại gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương để nấu xôi. Bề mặt gạo tròn mẩy, căng bóng, màu trắng đục tự nhiên
- Đậu xanh nên mua loại cà vỏ sẵn, hạt đậu tròn, khi bóp không bị vụn
- Ngâm gạo nếp và đậu xanh trước khi nấu sẽ giúp món xôi nở mềm và thơm ngon hơn
- Lượng nước cho vào nồi hấp xôi chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi
- Khi hấp xôi, bạn nên dùng đũa chọc các lỗ nhỏ để hơi nước bốc ra nhanh chóng. Điều này giúp xôi chín đều và chín nhanh hơn
- Đồ xôi 2 lần để xôi chín đều. Sau khi đồ xôi lần 1, bạn nên để xôi nguội rồi mới đồ tiếp lần hai
Xôi vò đậu xanh là món ăn dân dã, được rất nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Do đó đây cũng là mặt hàng kinh doanh vô cùng tiềm năng, hứa hẹn đem lại mức doanh thu và lợi nhuận hấp dẫn. Để triển khai kinh doanh bán xôi vò đậu xanh thành công, đắt khách, bạn nên đầu tư ngay cho cửa hàng của mình mẫu xe bán xôi chuyên dụng
Xe sở hữu thiết kế như một cửa hàng lưu động với đầy đủ tính năng cần thiết như: giá để đồ, tủ để đồ, chõ hấp xôi,… Hiện tại, rất nhiều mẫu xe xôi vỉa hè đang có sẵn tại Nguyên Khôi với rất nhiều kiểu dáng và mẫu mã khác nhau. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Tổng kho Nguyên Khôi qua Hotline 079 222 1234.
Trên đây là 4 cách nấu xôi vò đậu xanh thơm ngon, đơn giản tại nhà. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn!