Xôi hoa đậu biếc là món xôi thơm ngon, bổ dưỡng, có màu xanh của lá biếc vô cùng đẹp mắt, ấn tượng. Trong bài viết dưới đây, NGUYÊN KHÔI sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu xôi hoa đậu biếc chuẩn vị tại nhà cũng như một số cách kết hợp món xôi hoa đậu biếc phổ biến, cùng xem ngay nhé!
Nguyên liệu làm xôi hoa đậu biếc
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo nếp: 500g
- Hoa đậu biếc: 10g
- Lá dứa
- Dừa nạo
- Đường
- Đậu phộng rang
- Dụng cụ: nồi nấu xôi
Cách chọn mua nguyên liệu ngon:
Đối với gạo nếp, bạn chọn mua loại nếp hương hoặc nếp cái hoa vàng, các hạt có kích thước đều nhau, bề mặt căng bóng, không có dấu hiệu vụn, nát.
Đối với hoa đậu biếc, bạn hãy chọn mua những bông hoa tươi, cánh còn nguyên vẹn, không bị dập nát. Nếu chọn mua hoa đậu biếc khô, nên chọn loại được đóng gói kín trong bao bì, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Hướng dẫn cách nấu xôi hoa đậu biếc chuẩn vị tại nhà
Cách nấu xôi hoa đậu biếc thơm ngon, chuẩn vị, ăn là ghiền:
Bước 1: Ngâm gạo nếp
Đầu tiên, bạn vo gạo nếp với nước rồi đem ngâm trong khoảng 5-6 tiếng để nếp nở nềm. Sau khi ngâm, để gạo ráo rồi đem xóc cùng một chút muối và 1 muỗng canh dầu ăn.
Bước 2: Làm nước cốt dừa hoa đậu biếc
Hoa đậu biếc mua về đem rửa sạch, đun cùng 60ml nước cho đến khi nước chuyển màu xanh đẹp mắt thì tắt bếp. Bạn lọc nước hoa đậu biếc qua rây lọc rồi để ra bát. Tiếp theo, bạn vắt 200 gram dừa nạo với 50ml nước, đem trộn cùng nước hoa đậu biếc và khuấy đều.
Bước 3: Đồ xôi
Bạn cho lá dứa đã rửa sạch lót dưới đáy xửng hấp, tiếp theo cho gạo nếp vào và dàn đều, đập nắp chặt và tiến hành đồ xôi trong 20 – 25 phút. Khi nếp chín tới, bạn mở nắp vung và rưới nước cốt dừa hoa đậu biếc lên trên, trộn đều để nếp có màu xanh đẹp mắt.
Tiếp tục đồ xôi lần 2 thêm khoảng 15 phút nữa là hoàn thành.
Bước 4: Thành phẩm
Xôi hoa đậu biếc khi chín có màu xanh ngọc đẹp mắt, hạt xôi mềm dẻo, béo ngậy, đậm vị nước cốt dừa. Khi thưởng thức, bạn có thể cho thêm đậu phộng rang, muối mè để món ăn đậm vị và hấp dẫn hơn nhé! Vậy là hoàn thành cách nấu xôi hoa đậu biếc rồi đó, thật đơn giản phải không nào?
Gợi ý các món xôi hoa đậu biếc được nhiều người yêu thích
Xôi hoa đậu biếc có thể kết hợp cùng rất nhiều món ăn kèm khác nhau, dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:
Xôi xoài hoa đậu biếc
Xôi xoài hoa đậu biếc là món ăn với hương vị độc lạ, béo ngậy đặc trưng, rất phù hợp để nấu cho gia đình. Với món ăn này, bạn vẫn đồ xôi hoa đậu biếc như bình thường, khi bày biện ra đĩa, bạn thái xoài thành miếng vừa ăn rồi rưới cốt dừa lên trên, ăn kèm với muối mè là ngon hết sảy.
Xôi hoa đậu biếc nước cốt dừa
Xôi hoa đậu biếc nước cốt dừa là món xôi truyền thống. Bạn có thể mua sẵn nước cốt dừa hoặc tự vắt để đảm bảo an toàn vệ sinh. Khi đồ xôi lần 2, bạn rưới đều nước cốt dừa lên trên để món xôi thêm phần béo ngậy, thơm ngon.
Xôi hoa đậu biếc hạt sen
Hạt sen là thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, khi kết hợp cùng xôi hoa đậu biếc sẽ làm món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn. Đối với món xôi này, bạn sẽ ngâm gạo với nước cốt hoa đậu biếc, sau đó đem trộn với hạt sen đã sơ chế rồi cho vào xửng hấp. Bạn có thể cho thêm một vài cánh hoa sen khi hấp, như vậy món xôi sẽ đậm vị sen hơn.
Xôi hoa đậu biếc đậu xanh
Xôi hoa đậu biếc đậu xanh có cách chế biến vô cùng đơn giản. Bạn sẽ tiến hành ngâm nếp với nước hoa đậu biếc, sau đó đem trộn cùng đậu xanh và một chút muối. Cuối cùng, cho hỗn hợp vào xửng hấp và chờ đợi khoảng 30 phút là hoàn thành. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể ăn kèm với dừa sợi hoặc muối mè.
Xôi mít hoa đậu biếc
Xôi mít hoa đậu biếc có hương vị giòn ngọt bên ngoài, bên trong là hạt xôi dẻo mềm, đậm vị cốt dừa béo ngậy. Đối với món ăn này, bạn nên lựa chọn những múi mít dai, chín vàng. Sau đó, bạn rạch một đường dọc múi mít rồi cho xôi hoa đậu biếc đã nấu vào, rưới nước cốt dừa lên trên là hoàn thành.
Kem xôi hoa đậu biếc
Kem xôi là món ăn vặt được rất nhiều giới trẻ hiện nay yêu thích. Cách làm vô cùng đơn giản, bạn có thể mua sẵn kem hoặc tự làm kem tại nhà bằng cách xay hỗn hợp sữa tươi không đường, kem sữa tươi, nước cốt dừa, sau đó đổ ra chén cùng dừa khô rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh. Sau đó, bày kem ra đĩa và ăn kèm với xôi hoa đậu biếc béo ngậy, vô cùng lạ miệng và thơm ngon.
Xôi bắp hoa đậu biếc
Xôi bắp hoa đậu biếc là món ăn rất phù hợp để chiêu đãi gia đình. Bắp mua về bạn sơ chế và tách hạt, sau đó đem trộn với nếp đã ngâm với hoa đậu biếc rồi cho vào xửng hấp, chờ đợi từ 30 – 35 phút là hoàn tất. Thành phẩm xôi bắp hoa đậu biếc có màu xanh nịnh mắt, hương vị dẻo mềm, ăn kèm với nước cốt dừa và bắp ngô ngọt đậm là hết sảy.
Xôi hoa đậu biếc là món ăn thơm ngon, có rất nhiều cách chế biến và kết hợp khác nhau. Nếu bạn muốn khởi nghiệp và kinh doanh mặt hàng này, hãy đầu tư ngay cho cửa hàng của mình xe bán xôi hoa đậu biếc chuyên dụng.
Hiện tại, NGUYÊN KHÔI là đơn vị uy tín hàng đầu trên thị trường chuyên sản xuất và phân phối xe bán hàng rong các loại. Toàn bộ sản phẩm đều được làm từ chất liệu Inox 304 cao cấp, sáng bóng, tích hợp đầy đủ tiện ích đi kèm như: bàn chế biến, nồi hấp xôi, tủ để đồ,… cam kết đem lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.
Bên cạnh mức giá bán rẻ, cửa hàng cũng có rất nhiều chương trình ưu đãi khủng cho khách hàng như: miễn phí vận chuyển, tặng kèm bộ decal theo yêu cầu, tặng kèm voucher giảm giá,… Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi hoa đậu biếc thơm ngon, chuẩn vị cũng như một số cách kết hợp món xôi này với món ăn kèm khác. Cảm ơn bạn đã đón đọc. Chia sẻ ngay nếu cảm thấy bài viết hữu ích nhé!