Xôi hoa cau là món xôi dân dã, bình dị, được yêu thích trên khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam. Xôi có hương vị ngọt bùi rất đặc trưng, rất phù hợp để làm bữa sáng trong ngày. Hãy cùng Nguyên Khôi khám phá cách nấu xôi hoa cau ngon, chuẩn vị nhất thông qua bài viết bên dưới:
Xôi hoa cau là gì?
Xôi hoa cau nghe có vẻ lạ nhưng đây chính là xôi đỗ xanh mà mọi người vẫn thường hay nhắc đến. Tên gọi này phổ biến tại miền Bắc vì món xôi này có hình dáng khá giống với hoa cau.
Món xôi hoa cau có vị mềm dẻo của nếp, thơm bùi đặc trưng của đậu xanh. Khi ăn, bạn có thể thưởng thức kèm hành phi, ruốc, chả giò,… để món ăn thêm phần đậm vị.
Nguyên liệu nấu xôi hoa cau
Nguyên liệu nấu xôi hoa cau bao gồm:
- Gạo nếp: 50 gram
- Nước cốt dừa: 250 ml
- Đậu xanh: 100 gram
- Lá dứa
- Mè rang
- Đậu phộng
- Gia vị các loại
Cách nấu xôi hoa cau ngon, chuẩn vị
Hướng dẫn cách nấu xôi hoa cau thơm ngon, ăn là ghiền:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp bạn đem vo sạch với nước, sau đó ngâm qua đêm. Đậu xanh chọn mua loại cà vỏ sẵn, rửa sạch đậu để loại bỏ tạp chất còn sót lại rồi đem ngâm đậu trong 5 – 6 giờ
Lá dứa rửa sạch, loại bỏ những phần lá bị sâu, mốc rồi để ráo nước.
Bước 2: Hấp đậu xanh
Đậu xanh sau khi ngâm bạn cho vào xửng hấp chín cùng 1 thìa cà phê muối. Dùng đũa chọc các lỗ nhỏ trên bề mặt để hơi nước thoát ra nhanh hơn. Thời gian hấp từ 30 – 35 phút
Để kiểm tra độ chín của đậu, bạn dùng tay bóp nhẹ, nếu thấy đậu mềm tức là đã chín. Sau khi hấp đậu, bạn cho đậu xanh vào máy xay sinh tố hoặc dùng chày giã nhuyễn.
Bước 3: Hấp xôi
Gạo nếp bạn đem trộn cùng 1/2 phần đậu xanh vừa xay và 1 muỗng cà phê đường. Cho toàn bộ nguyên liệu vào xửng hấp. Phía dưới xửng hấp bạn đổ lượng nước bằng 1/3 dung tích nồi, cho thêm vài cọng lá dứa để món xôi thơm hơn. Đồ xôi trong khoảng 35 phút
Sau 35 phút, bạn mở nắp vung, xới và rưới đều nước cốt dừa bên trên. Đồ xôi lần 2 thêm 5 – 10 phút là hoàn thành. Khi xôi chín, bạn cho xôi ra đĩa, trộn cùng 1/2 phần đậu xanh còn lại.
Bước 4: Làm muối mè
Cho vào cối 10 gram hạt mè vàng, 1/3 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đậu phộng đã rang, 2 muỗng canh đường. Tiến hành giã nhuyễn hỗn hợp trên rồi để ra bát
Bước 5: Thành phẩm
Bạn cho xôi hoa cau ra đĩa, cho muối mè lên trên là có thể thưởng thức rồi đó. Thành phẩm xôi hoa cau có màu vàng óng đẹp mắt, khi ăn cảm nhận rõ vị thơm bùi của đậu xanh và nước cốt dừa.
Lưu ý khi nấu xôi hoa cau
Cách nấu xôi hoa cau không hề khó, tuy nhiên để món ăn ngon và chuẩn vị nhất, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
- Lựa chọn gạo nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng để nấu xôi. Kích thước các hạt gạo tròn mẩy, bề mặt căng bóng, không có dấu hiệu nấm mốc hay vụn vỡ
- Đậu xanh bạn nên chọn mua loại cà vỏ sẵn để tiết kiệm thời gian. Kích thước hạt đậu to, tròn, khi bóp không bị vụn
- Ngâm đậu xanh và gạo nếp trước khi nấu tối thiểu 5 tiếng
- Trong quá trình hấp xôi, dùng đũa chọc các lỗ nhỏ trên bề mặt để hơi nước thoát ra đều, giúp xôi chín nhanh hơn
- Đồ xôi 2 lần sẽ giúp xôi dẻo mềm và thơm ngon hơn
- Khi trộn xôi với đậu xanh, cần nhẹ tay để xôi không bị nát
Xôi hoa cau, xôi vò đậu xanh là món ăn dân dã, được rất nhiều người yêu thích. Sau khi học xong cách nấu xôi hoa cau, bạn có thể khởi nghiệp và kinh doanh mặt hàng này để gia tăng thêm thu nhập. Chỉ cần đầu tư xe bán xôi chuyên dụng là công việc kinh doanh sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn rất nhiều
Hiện tại, Tổng kho Nguyên Khôi là một trong số những thương hiệu uy tín hàng đầu chuyên sản xuất và cung cấp xe đẩy bán xôi các loại. Toàn bộ sản phẩm đều có sẵn tại kho với rất nhiều kiểu dáng và mẫu mã khác nhau, được tích hợp đầy đủ tiện ích đi kèm như: chõ xôi, giá để đồ, tủ để đồ,…. Vì là xưởng sản xuất trực tiếp nên giá bán tại Nguyên Khôi vô cùng phải chăng, đi kèm với nhiều ưu đãi khủng. Mọi thông tin vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi hoa cau ngon, chuẩn vị tại nhà. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn!