Xôi đậu đỏ là món xôi thơm ngon, rất phù hợp để làm bữa sáng cho gia đình. Món ăn này không chỉ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động và làm việc, mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đường tiêu hóa. Trong bài viết dưới đây, NGUYÊN KHÔI sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi đậu đỏ ngon, chuẩn vị nhất, cùng xem ngay nhé!
Giới thiệu món xôi đậu đỏ
Xôi đậu đỏ là món ăn dân dã, đã trở nên quá đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam. Đậu đỏ là loại ngũ cốc chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, là nguồn cung dồi dào của sắt, phốt pho và kali. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ăn đậu đỏ sẽ giúp kiểm soát và ngăn ngừa bệnh đái tháo đường tốt, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm ruột cũng như thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Cách nấu xôi đậu đỏ cũng vô cùng đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Còn gì tuyệt vời hơn khi cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức món xôi đậu đỏ mỗi sáng.
Nguyên liệu nấu xôi đậu đỏ
- Gạo nếp: 800 gram
- Đậu đỏ: 400 gram
- Nước cốt dừa: 120ml
- Lá dứa: 3 nhánh
- Gia vị các loại
Cách chọn mua nguyên liệu ngon:
Gạo nếp bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng, các hạt tròn mẩy, màu trắng đục, kích thước đều nhau. Cho vài hạt cắn nhẹ, nếu cảm nhận được vị ngọt tự nhiên thì là nếp ngon.
Đối với đậu đỏ, bạn chọn hạt đậu có màu đỏ tươi, kích thước vừa, không có dấu hiệu sâu mọt hay nấm mốc.
Hướng dẫn cách nấu xôi đậu đỏ chuẩn vị nhất
Cách nấu xôi đậu đỏ thơm ngon, chuẩn vị chỉ với 4 bước:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu đỏ mua về bạn đem rửa sạch với nước rồi ngâm qua đêm. Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước khoảng 6-8 tiếng để nếp nở mềm, thơm ngon hơn. Lá dứa đem rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Luộc đậu đỏ
Bắc nồi lên bếp cùng lượng nước vừa phải. Khi nước sôi, bạn cho đậu đỏ cùng 1 muỗng cà phê muối, nấu với lửa vừa trong khoảng 45 phút. Sau khi đậu chín, bạn tắt bếp, đậy nắp nồi và ủ đậu thêm khoảng 10 – 15 phút.
Bước 3: Nấu xôi
Bạn tiến hành trộn gạo nếp với đậu đỏ vừa luộc, cho thêm một chút muối để món xôi khi nấu đậm vị hơn. Cho lá dứa lót dưới đáy xửng hấp xôi rồi đổ nước lên trên, tiếp theo, cho phần gạo và đậu đỏ đã trộn vào, dàn đều. Tiến hành đồ xôi trong khoảng 30 – 35 phút.
Khi xôi chín, bạn mở nắp vung và rưới đều nước cốt dừa lên trên. Tiếp tục nấu xôi thêm khoảng 15 phút nữa là hoàn thành.
Bước 4: Thành phẩm
Thành phẩm xôi đậu đỏ có màu sắc đẹp mắt. Hạt xôi bóng dẻo, khi ăn cảm nhận được vị ngọt bùi trên đầu lưỡi. Để món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn, bạn có thể ăn kèm với đường hoặc muối mè nhé!
Bí quyết nấu xôi đậu đỏ ngon để bán
Cách nấu xôi đậu đỏ rất dễ, ngay cả với người mới bắt đầu học nấu ăn. Nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp và kinh doanh mặt hàng này thì hãy lưu ý những điều sau đây để món xôi hấp dẫn và thu hút khách hàng hơn:
- Lựa chọn gạo nếp và đậu đỏ ngon, nên mua tại những đơn vị uy tín
- Đừng quên ngâm gạo và đậu trước khi nấu
- Để món xôi có màu đep mắt hơn, bạn có thể ngâm gạo với nước luộc đậu đỏ
- Đồ xôi 2 lần để xôi dẻo mềm và thơm ngon hơn
- Kết hợp với nhiều topping ăn kèm: ruốc, lạc, muối vừng, dừa sợi, thịt,…
- Kinh doanh thêm nhiều món xôi khác để gia tăng sự lựa chọn cho khách hàng
Ngoài ra, bạn cũng cần đầu tư cho cửa hàng của mình mẫu xe bán xôi chuyên dụng để thuận tiện hơn khi chế biến. Xe sở hữu thiết kế như một cửa hàng xôi di động, với đầy đủ tiện nghi cần thiết như: bàn chế biến, giá để đồ, xửng hấp xôi, bàn gấp phụ,… Xôi khi được để trong chõ hấp sẽ duy trì được độ nóng hổi, thơm ngon trước khi đến tay người tiêu dùng.
Hiện tại, NGUYÊN KHÔI là đơn vị uy tín hàng đầu trên thị trường chuyên sản xuất và phân phối các mẫu xe đẩy hàng rong. Tủ bán xôi NGUYÊN KHÔI được chế tạo từ chất liệu Inox cao cấp, sáng bóng, tuổi thọ lên đến 15 – 20 năm sử dụng.
Vì là xưởng sản xuất trực tiếp nên mức giá tại NGUYÊN KHÔI vô cùng phải chăng, đi kèm với nhiều ưu đãi hấp dẫn:
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi đậu đỏ thơm ngon, chuẩn vị tại nhà. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp, vui lòng liên hệ với Tổng kho NGUYÊN KHÔI qua Hotline 079 222 1234 để được hỗ trợ nhanh nhất!