Xôi đậu đen là món ăn thơm ngon, dẻo bùi, được rất nhiều người lựa chọn để thay thế bữa ăn chính trong ngày. Trong bài viết dưới đây, NGUYÊN KHÔI sẽ chia sẻ đến bạn hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi đậu đen ngon, chuẩn vị tại nhà, cùng xem ngay nhé!
Nguyên liệu nấu xôi đậu đen
- Gạo nếp: 300 gram
- Đậu đen: 100 gram
- Dừa nạo
- Đường
- Gia vị các loại
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Đối với gạo nếp, bạn nên chọn mua loại gạo nếp cái hoa vàng để khi nấu xôi nở mềm và thơm ngon nhất. Cần quan sát kỹ càng kích thước các hạt gạo, chọn mua loại gạo có kích thước đều nhau, màu trắng tự nhiên, không có dấu hiệu bị mủn hay dập nát.
Đối với đậu đen, chọn mua loại đậu xanh lòng, vỏ mỏng, hạt tròn đều, khi ngửi có mùi thơm nhẹ. Không nên chọn loại đậu đen bị lép, màu sắc nhợt nhạt vì đây là dấu hiệu đậu đã để lâu ngày.
Cách nấu xôi đậu đen thơm ngon tại nhà
Hướng dẫn cách nấu xôi đậu đen tại nhà, ăn là ghiền:
Bước 1: Ngâm đậu và nếp
Gạo nếp bạn đem vo sạch với nước, đem ngâm với một chút muối trong khoảng 6-8 tiếng. Làm tương tự với đậu đen. Việc ngâm đậu và gạo sẽ giúp gạo, đậu mềm hơn, khi nấu đạt độ mềm dẻo theo mong muốn.
Bước 2: Pha nước cốt
Cho vào tô 50ml nước và 150 gram dừa, nhào nặn để vắt kiệt lấy nước cốt dừa. Cho thêm 150ml vào bã dừa vừa vắt, tiến hành vắt thêm một lần nữa. Ta thu được 60ml nước cốt dừa nguyên chất và 180 nước cốt dừa pha loãng. Cho 30ml đường vào phần nước cốt nguyên chất và khuấy đều.
Bước 3: Đồ xôi
Cho đậu đen vào xửng hấp trước, tiến hành hấp chín trong khoảng 20 – 25 phút. Gạo sau khi ngâm bạn xóc cùng một chút muối, rồi cho gạo vào phần đỗ đen đã hấp cùng nước cốt dừa pha loãng, trải đều và tiến hành hấp xôi thêm khoảng 20 phút. Sau khi xôi chín, bạn mở nắp và rưới đều nước cốt dừa nguyên chất lên trên, tiếp tục nấu thêm khoảng 10 phút nữa là hoàn thành.
Bước 4: Thành phẩm
Thành phẩm xôi đậu đen có hương vị thơm béo của nước cốt dừa, ngọt bùi của đậu đen, mềm dẻo của gạo nếp. Khi ăn, bạn có thể cho thêm một chút lạc rang để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn. Vậy là hoàn thành cách nấu xôi đậu đen rồi đó, thật đơn giản phải không nào?
Bí quyết nấu xôi đậu đen mềm dẻo, thơm ngon để bán
Cách nấu xôi đậu đen khá đơn giản ngay cả với người mới bắt đầu học nấu ăn. Tuy nhiên, để món xôi đậu đen thêm phần hấp dẫn và thu hút khách hàng, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Lựa chọn gạo nếp ngon, chất lượng. Loại gạo phù hợp để nấu xôi đậu đen là gạo nếp ngỗng, nếp cái hoa vàng,..
- Lựa chọn đậu đen ngon, không có mùi hoặc màu sắc lạ
- Đong lượng nước phù hợp khi nấu xôi. Lượng nước lý tưởng sẽ chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi hấp xôi
- Đồ xôi 2 lần để món xôi trở nên mềm dẻo và thơm ngon hơn
- Giữa mỗi lần đồ xôi, bạn nên xới xôi đều tay
- Để đảm bảo năng suất kinh doanh và khả năng giữ nóng cho món xôi, bạn nên sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp chuyên dụng. Sản phẩm sử dụng công nghệ nấu bằng hơi nước nên thành phẩm sẽ chín đều và thơm ngon hơn, không bị hao hụt giá trị dinh dưỡng ban đầu.
Ngoài ra, để thu hút và tạo ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng, bạn hãy đầu tư xe bán xôi đậu đen để kinh doanh. Xe sở hữu thiết kế như một cửa hàng mini di động, đầy đủ các tính năng cần thiết như: nồi hấp, giá để đồ, tủ để đồ, bàn chế biến,…
Hiện tại, 2 dòng sản phẩm tủ nấu cơm và tủ bán xôi đang được bán tại NGUYÊN KHÔI với mức giá vô cùng ưu đãi, rẻ hơn so với mặt bằng chung trên thị trường. Khi mua 2 sản phẩm này tại NGUYÊN KHÔI, bạn sẽ nhận được vô vàn ưu đãi đi kèm như:
Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với NGUYÊN KHÔI qua Hotline 079 222 1234.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách nấu xôi đậu đen thơm ngon, chuẩn vị, ăn là ghiền. Cảm ơn bạn đã đón đọc. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn.