Xôi mít là món xôi béo ngậy, có hương vị thơm nồng đặc trưng, được rất nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Trong bài viết dưới đây, NGUYÊN KHÔI sẽ chia sẻ đến bạn 5 cách làm xôi mít thơm ngon, lạ miệng để chiêu đãi cả nhà, cùng xem ngay nhé!
Cách làm xôi mít lá dứa
Xôi mít lá dứa có màu xanh đặc trưng, bắt mắt, mang lại cảm giác tươi mới, mùa hè. Xôi có hương vị thơm bùi của mít, pha lẫn với vị ngọt của nước cốt dừa, ăn một lần là không thể nào quên.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo nếp: 500 gram
- Mít: 500 gram
- Lá dứa: 1 bó
- Dừa tươi: 1 trái
- Dừa nạo: 700 gram
- Vani
- Mè trắng
- Gia vị các loại
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lá dứa bạn đem rửa sạch, thái khúc nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn cùng một ít nước dừa tươi. Dùng rây lọc để loại bỏ phần bã. Sau đó, ngâm nếp qua đêm cùng nước cốt dứa vừa ép để nếp nở mềm, thơm ngon
Cho dừa nạo vào thau nước ấm, nhào nặn kỹ rồi vắt lấy nước cốt, loại bỏ bã thừa. Mít tách hạt, dùng dao xẻ đường thẳng để dễ lấy hạt hơn
Bước 2: Nấu xôi
Cho gạo nếp vào xửng hấp và đổ lượng nước = 1/3 dung tích nồi hấp. Cài đặt nhiệt độ và tiến hành nấu xôi trong khoảng 30 – 35 phút
Bước 3: Thành phẩm
Mít bạn đem tách múi làm đôi rồi nhồi phần xôi lá dứa đã chín vào giữa. Sau đó xếp những múi mít đã nhồi xôi ra đĩa và dưới đều nước cốt dừa lên là hoàn thành.
Cách làm xôi mít hoa đậu biếc
Xôi mít hoa đậu biếc có màu xanh tím đẹp mắt, cách chế biến cũng vô cùng đơn giản với các bước sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo nếp: 500 gram
- Mít: 500 gram
- Nước cốt dừa: 200 ml
- Hoa đậu biếc: 25 bông
- Gia vị các loại
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hoa đậu biếc đem rửa sạch, ngâm cùng 1 lít nước sôi cho đến khi lên màu đẹp như mong muốn thì lọc lấy phần nước. Gạo bạn vo thật sạch rồi đem ngâm cùng nước hoa đậu biếc trong 6-8 tiếng. Sau đó, vớt gạo ra và xóc với một chút muối và dầu ăn
Bước 2: Nấu xôi
Cho gạo vào nồi và dàn đều trên xửng hấp, tiến hành đồ xôi trong khoảng 30 – 35 phút. Sau khi xôi chín, mở nắp nồi và xới đều, cho thêm một ít nước cốt dừa rồi đồ tiếp lần 2 trong khoảng 15 phút là hoàn thành
Bước 3: Thành phẩm
Mít bạn đem tách hạt, rạch một đường ngang múi rồi nhồi xôi hoa đậu biếc vào giữa múi mít, sau cho mít bao quanh phần xôi là được. Bạn rắc thêm một ít vừng và dừa sợi lên rồi bày ra đĩa. Vậy là hoàn thành cách làm xôi mít hoa đậu biếc rồi đó, vô cùng đơn giản phải không nào?
Cách làm xôi mít cốt dừa
Đây là món xôi mít truyền thống với hương vị thơm bùi đặc trưng, được rất nhiều các gia đình yêu thích.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo nếp: 500 gram
- Mít: 500 gram
- Dừa 1 trái
- Nước cốt dừa
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn tiến hành bổ dừa, lọc lấy phần nước, phần cơm dừa nạo thành sợi mỏng. Gạo nếp vo sạch và đem ngâm trong khoảng 6-8 tiếng để nếp nở đều. Sau đó, xóc gạo với một chút muối và để ráo nước
Bước 2: Nấu xôi
Cho toàn bộ phần gạo vào xửng hấp xôi, lượng nước bên dưới có dung tích chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Khởi động nguồn điện và tiến hành đồ xôi trong khoảng 30 – 35 phút. Sau khi xôi chín, bạn mở nắp nồi và rưới đều nước cốt dừa bên trên, tiếp tục đồ lần 2 trong khoảng 10 phút là được.
Bước 3: Thành phẩm
Mít bạn đem bóc vỏ, tách hạt rồi dùng dao rạch 1 đường, cho phần xôi dừa vừa nấu vào giữa múi mít. Tiếp theo, bày biện xôi mít ra đĩa và rắc thêm vừng, dừa nạo lên trên, rưới thêm một chút nước cốt dừa và thưởng thức ngay thôi nào!
Cách làm xôi mít lá cẩm
Xôi mít lá cẩm có cách chế biến khá tương tự như với xôi hoa đậu biếc, tuy nhiên hương vị sẽ khác nhau. Lá cẩm còn được coi là loại thuốc quý trong đông y, đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đến sức khỏe.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo nếp: 500 gram
- Mít: 500 gram
- Lá cẩm
- Dừa tươi bào sợi
- Nước cốt dưa: 200 ml
- Gia vị
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lá cẩm bạn đem rửa sạch, loại bỏ những lá héo rồi để ráo. Cho lá cẩm vào nồi đun sôi trong khoảng 10 phút, đến khi thấy nước có màu đẹp mắt thì tắt bếp, vớt bỏ lá cẩm và giữ lại phần nước.
Gạo đem vo sạch rồi ngâm với nước lá cẩm để nguội trong khoảng 6-8 tiếng. Sau khi ngâm, vớt gạo ra rổ để ráo rồi đem xóc với một chút muối hạt
Bước 2: Đồ xôi
Cho toàn bộ phần gạo vào bên trong xửng hấp, đổ nước vào trong nồi và khởi động nguồn điện. Sau khoảng 30 phút là xôi lá cẩm đã chín, bạn mở nắp và rưới đều nước cốt dừa lên trên, tiếp tục nấu xôi trong khoảng 15 phút nữa là hoàn thành
Bước 3: Thưởng thức
Bạn tách mít làm đôi, loại bỏ phần hạt rồi dùng thìa xúc xôi lá cẩm, nhồi vào giữa múi mít. Sau đó, bày biện xôi mít lá cẩm ra đĩa, rắc thêm một chút vừng, dừa nạo và nước cốt dừa rồi thưởng thức.
Cách làm xôi mít ngũ sắc
Xôi mít ngũ sắc là món xôi có cách chế biến cầu kì nhất. Tuy nhiên, thành phẩm sau khi nấu sẽ khiến bạn trầm trồ ngạc nhiên, những hạt xôi dẻo dai là sự kết hợp của 5 màu sắc vô cùng tinh tế.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo nếp: 500 gram
- Mít: 500 gram
- Nước lá dứa: 300 ml
- Nước hoa đậu biếc: 300 ml
- Nước lá cẩm: 300 ml
- Nước nghệ tươi: 300 ml
- Nước cốt dừa: 300 ml
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi lọc và chắt lấy 5 loại nước: nước lá dứa, nước hoa đậu biếc, nước lá cẩm, nước nghệ tươi và nước cốt dừa, bạn đem 5 phần gạo đã vo sạch đem ngâm với 5 loại nước đã chuẩn bị trong khoảng 6-8 tiếng. Tiếp theo, bạn để gạo ráo nước rồi trộn 5 phần lại với nhau, trộn nhẹ nhàng và đều tay
Bước 2: Nấu xôi
Cho toàn bộ phần gạo vừa trộn vào xửng hấp xôi, dàn đều và tiến hành đồ xôi trong khoảng 30 phút. Sau đó, mở nắp nồi và rưới thêm nước cốt dừa lên trên, tiếp tục đồ lần 2 thêm 10 – 15 phút
Bước 3: Thành phẩm
Mít bạn đem tách hạt, nhét phần xôi vừa chín vào bên trong rồi bày ra đĩa. Rắc thêm một chít vừng và dừa sợi lên trên là có thể thưởng thức rồi đó.
Lưu ý khi làm xôi mít
Để làm được món xôi mít ngon, chuẩn vị nhất, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
- Lựa chọn loại gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp hương, hạt tròn mẩy, bề mặt căng bóng, không có dấu hiệu vụn vỡ
- Chọn loại mít ta hoặc mít thái, có múi to để dễ nhồi xôi. Nên mua loại mít chín tới, thịt cứng để không bị vỡ khi nén xôi
- Ngâm gạo trước khi nấu xôi để gạo nở mềm
- Cho lượng nước phù hợp khi đồ xôi, mức nước chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi
- Đồ xôi 2 lần để xôi mềm dẻo và thơm ngon hơn
Xôi mít cũng là món ăn vặt rất hot và được giới trẻ hiện nay yêu thích. Do đó, đây là mặt hàng kinh doanh vô cùng tiềm năng, hứa hẹn đem lại mức doanh thu và lợi nhuận hấp dẫn. Để triển khai bán xôi mít thành công, đắt khách, bạn hãy đầu tư cho cửa hàng của mình xe bán xôi NGUYÊN KHÔI
Tủ bán xôi NGUYÊN KHÔI được làm từ chất liệu Inox cao cấp, rất đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng hiện nay. Bên cạnh mức giá bán rẻ, cửa hàng còn có rất nhiều chương trình ưu đãi khủng cho khách hàng:
Trên đây là 5 cách làm xôi mít ngon, chuẩn vị nhất mà NGUYÊN KHÔI muốn chia sẻ đến bạn. Để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ Hotline 079 222 1234 nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp nhé!